Thời đại chìa khóa ô tô kỹ thuật số 2021 chính thức bắt đầu

1,013

Từ trước tới nay, chúng ta đã quen có việc phải có chìa khóa thì mới khởi động được xe. Chiếc chìa khóa xe lúc nào cũng đi liền với người. Sẽ thật sự phiền phức nếu ta để quên chìa khóa ở đâu đó. Tuy nhiên, với thời kỳ công nghệ phát triển như hiện nay, chiếc chìa khóa xe đã dần được thay thế. Đã có ý tưởng sử dụng điện thoại hoặc đồng hồ thông minh làm chìa khóa ô tô. Ý tưởng này đã xuất hiện được một thời gian nhưng dự báo sẽ bùng nổ vào thập niên mới, bắt đầu từ 2021. 

Ý tưởng sử dụng điện thoại hoặc đồng hồ thông minh làm chìa khóa ô tô

Trong thập niên trước, công nghệ không dây phát triển rất nhanh. Chúng cho phép người dùng ô tô có thể mở khóa ô tô của mình từ xa. Bằng cách thông qua điện thoại hoặc đồng hồ thông minh. Tuy nhiên, việc triển khai công nghệ này không hề dễ dàng. Chúng không nhất quán giữa các thương hiệu xe hơi. Thậm chí đôi khi còn bị cố định chỉ với một vài loại điện thoại hoặc thiết bị nhất định. Ngoài ra, còn cần phải có thêm một ứng dụng của bên thứ ba. Phải có ứng dụng này mới có thể khóa và mở khóa ô tô.

Ý tưởng sử dụng điện thoại hoặc đồng hồ thông minh làm chìa khóa ô tô
Ý tưởng sử dụng điện thoại hoặc đồng hồ thông minh làm chìa khóa ô tô

Nhưng tất cả những điều đó đều đang và sẽ thay đổi. Tại Hội nghị các nhà phát triển trên toàn thế giới của Apple vào mùa hè năm ngoái, một giao thức chìa khóa ô tô mới xuất hiện trên ứng dụng Wallet của iOS. Sản phẩm hiện mới chỉ hợp tác duy nhất với BMW để tung ra thị trường.

Mới đây, đối thủ của Apple là Samsung đã công bố điện thoại thông minh Galaxy S21. Sản phẩm này tích hợp sẵn công nghệ điều khiển kỹ thuật số lên mức độ cao hơn. Không chỉ điều khiển nhà thông minh qua điện thoại. Giờ đây, người dùng cũng dễ dàng mở cửa xe, khởi động và bật điều hòa từ xa. Không giống như Apple, gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc nói đã công bố hợp tác với Ford, Genesis và Audi cũng như BMW, để mang tính năng này đến nhiều sản phẩm và mẫu xe hơn “trong tương lai gần”.

Thời đại chìa khóa ô tô kỹ thuật số 2021 chính thức bắt đầu

Thời đại chìa khóa ô tô kỹ thuật số 2021 chính thức bắt đầu
Thời đại chìa khóa ô tô kỹ thuật số 2021 chính thức bắt đầu

Kỹ thuật số thời kỳ trước

Câu chuyện về chìa khóa kỹ thuật số cho ô tô không chỉ là sự sẵn sàng làm việc cùng nhau. Nâng cấp phần cứng cũng đóng một vai trò quan trọng. Trước đây, các phím kỹ thuật số hoàn toàn phụ thuộc vào một loại công nghệ. Công nghệ này được gọi là giao tiếp trường gần hay NFC. NFC là viết tắt của Near-Field Communications.

NFC sử dụng cảm ứng từ trường để thực hiện kết nối giữa các thiết bị. Kết nối này thực hiện khi có sự tiếp xúc trực tiếp hay để gần nhau. NFC được phát triển dựa trên nguyên lý nhận dạng bằng tín hiệu tần số vô tuyến. NFC có tốc độ truyền tải dữ liệu tối đa 424 Kbps. Do khoảng cách truyền dữ liệu khá ngắn, chỉ trong khoảng cách 4 cm. Thế nên giao dịch qua công nghệ NFC được xem là an toàn. Thiết bị được trang bị NFC thường là điện thoại di động.

Tuy nhiên, đã có một giao thức mới hơn. Giao thức này được gọi là băng thông cực rộng (UWB). Nó được cải thiện hơn NFC bằng cách cung cấp giao tiếp cực kỳ chính xác về vị trí trong khoảng cách ngắn. Các nhà sản xuất ô tô và các công ty công nghệ cho rằng điều này giúp phù hợp để mở khóa cửa ô tô.

Kỹ thuật số hiện nay

Samsung đã mô tả cách mở khóa bằng UWB sẽ tiện lợi hơn rất nhiều. Nói cách khác, chỉ cần điện thoại để trong túi xách hoặc túi quần, bạn sẽ không phải lấy nó ra và chạm vào tay nắm cửa để vào bên trong ô tô như công nghệ NFC. Bên cạnh đó, việc tích hợp khóa kỹ thuật số cấp hệ điều hành sẽ cho phép người dùng chia sẻ khóa của mình với bạn bè và gia đình khi cần thiết. Điều này sẽ báo hiệu một sự thay đổi trong toàn ngành ô tô trong thời gian tới.

Hiện tại, chip UWB đang ngày càng phổ biến, bao gồm cả dòng iPhone 12 và iPhone 11 và Galaxy Note 20 Ultra của Samsung. Tuy nhiên, giao tiếp NFC vẫn là cơ sở cho các phím kỹ thuật số hiện tại, vì UWB còn khá mới cần có thời gian nâng cấp. BMW là một trong những nhà sản xuất ô tô đầu tiên chuyển hướng sang giao tiếp UWB. Hãng đã xác nhận rằng mẫu BMW iX sẽ giới thiệu công nghệ then chốt này trong thế hệ tiếp. Và mẫu xe này sẽ được bán ra vào cuối năm nay.

BMW là một trong những nhà sản xuất ô tô đầu tiên chuyển hướng sang giao tiếp UWB

Như vậy, với sự vào cuộc của hai hãng điện thoại lớn nhất thế giới, chìa khóa số trên điện thoại sẽ không còn là “của hiếm” như trước đây mà sẽ sớm trở thành xu hướng và tiêu chuẩn công nghệ mới trên ô tô trong thập niên này, bắt đầu từ 2021.

Tham khảo thêm tại:

Nguồn: Zingnews.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *