Thời điểm cần thiết để thay bugi cho xe ô tô

1,598

Như mọi người cũng đã biết, không phải dễ dàng để có thể tậu cho mình được chiếc xe ô tô. Bởi nó là một trong nhưng sản phẩm cao cấp giá trị nhất. Mà còn lại phương tiện để di chuyện thuận tiện trong thời tiết nắng mưa thế nào đi nữa. Song với đó, cần phải chăm sóc và bảo dưỡng kỹ càng để tránh xảy ra như tổn thương bên ngoài lúc đang đi. Vì thế, việc thay bugi cho xe ô tô thích hợp vào thời điểm nào nhất. 

Thời điểm cần thiết để thay bugi cho xe ô tô

Sẽ có nhiều tài xe cho hay xe ô tô khi mà khởi động sẽ mất rất nhiều thời gian. Có phải chăng là do bình ắc quy. Vẫn có khả năng nhưng không phải là duy nhất. Thủ phạm chính là mọi người ít chú ý tới đó chính là bugi.

Bugi chính là bộ phận cuối cùng nó nằm trong hệ thống để có thể đánh lửa. Nó đảm nhận một vai trò vô cùng quan trọng, xe có khởi động được hay không đó chính là nhờ vào bugi.

Trung bình, một bugi có thể phát tia lửa điện từ 27,5 triệu đến 110 triệu lần trong suốt thời gian hoạt động. Vì phải hoạt động ở điều kiện áp suất nén lên đến 50 kg/cm2 và một môi trường nhiệt độ khoảng 2.500°C nên bugi cần được làm từ các chất liệu có độ bền và khả năng chịu nhiệt cũng như áp suất cao.

Thời điểm cần thiết để thay bugi cho xe ô tô
Thời điểm cần thiết để thay bugi cho xe ô tô

Do đó, các vật liệu như đồng, niken, iridi và bạch kim thường được sử dụng trong các bộ phận của bugi. Ngoài ra, để bảo vệ và cách điện, gốm cũng được sử dụng trong cấu tạo của bugi.

Chính vì thế, xe chạy được quãng đường từ 60.000km – 100.000km. Chủ xe cần cân nhắc để bảo dưỡng hoặc thay thế bugi ô tô.

Những biểu hiện cần phải thay bugi ô tô

Bugi bắt buộc phải bảo dưỡng và thay thế. Bạn sẽ không để ý được thời điểm khi xe cần phải thay thế. Chủ sở hữu phải thường xuyên kiểm tra phích cắm của mình và nhận ra các dấu hiệu của phích cắm bị lỗi.

Những biểu hiện cần phải thay bugi ô tô
Những biểu hiện cần phải thay bugi ô tô

Nếu bugi của ô tô bị bám bẩn, lắp không đúng cách hoặc chết. Nó có thể biểu hiện một hoặc nhiều triệu chứng sau:

Xe không khởi động lên

Hiện tượng xe ô tô không nổ máy. Chính là do bugi gặp các vấn đề như nhiễm bẩn, bị nứt, bị mòn… nên không thể đốt cháy hỗn hợp không khí và nhiên liệu.

Hoặc nếu xe bị khựng lại khi bạn đang cố gắng bật nó. Có thể có vấn đề với bugi hoặc dây bugi bị hỏng. Pin rất có thể là thủ phạm nếu xe của bạn không khởi động được.

Xe hoạt động yếu đi

Có lẽ bạn đã khá quen thuộc với cách xử lý và lái xe của mình. Nếu bạn nhận thấy rằng xe của bạn không phản ứng như bình thường. Đặc biệt là khi bạn đang cố gắng tăng tốc. Điều này có thể bắt nguồn từ việc bugi đã mòn. Có thể đã đến lúc phải thay thế chúng, không ai thích lái một chiếc xe ì ạch, ngốn nhiên liệu.

Hiện tượng xe phát ra âm thanh lạ

Nếu bạn nhận thấy động cơ phát ra tiếng kêu lạch cạch, pinging hoặc tiếng gõ, thì có thể nguyên nhân là do bugi.

Cần phải bão dưỡng chăm sóc xe ô tô
Cần phải bão dưỡng chăm sóc xe ô tô

Tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn

Bugi bị mòn có thể làm tăng mức tiêu thụ nhiên liệu của xe vì chúng sẽ không đốt cháy hiệu quả nhiên liệu đi vào động cơ, đồng nghĩa với việc bạn sẽ tốn nhiều tiền hơn khi đổ xăng.

Báo hiệu của đèn động cơ

Đây chính là dấu hiệu rõ ràng nhất để người lái có thể biết rằng động cơ xe của mình đang có vấn đề với bugi, nhờ vào sự nhạy cảm hơn nhiều của ECM khi phát hiện quá trình đốt cháy không diễn ra hoàn toàn trong xi-lanh.

Trong bất kỳ vấn đề chăm sóc xe hơi nào. Tốt nhất bạn nên tuân thủ các khoảng thời gian bảo dưỡng do nhà sản xuất khuyến nghị. Xem lại lịch trình bảo dưỡng đề xuất của xe để biết thời điểm thay thế bugi.

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào trong số các triệu chứng trên. Thì đã đến lúc bạn nên kiểm tra bugi của mình. Việc tiếp tục lái xe với bugi bị mòn hoặc hỏng cuối cùng có thể gây ra hư hỏng động cơ.

Nguồn: plo.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *