Thói quen hút thuốc lá ảnh hưởng đến thai kì như thế nào?

812

Thuốc lá luôn là mối đe dọa đối với sức khỏe cộng đồng, nhất là với phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ. Nếu như bạn hút thuốc ở gần thai phụ thì điều này sẽ đồng nghĩa với việc bạn đang làm ảnh hưởng tới sức khỏe của 2 người. Họ đang chăm sóc từ bên trong một đứa trẻ nên có thể dễ dàng bị ảnh hưởng bởi tác nhân từ bên ngoài. Chính vì vậy việc hút thuốc trực tiếp hay hút thuốc thụ động đều có thể ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi.

Khói thuốc lá không những gây ảnh hưởng đến sức khỏe của thai phụ. Mà còn có nguy cơ để lại nhiều dị tật và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của trẻ sau này. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời quý bạn đọc hãy theo dõi chuyên mục bài viết sau đây.

Hút thuốc lá và mang thai không thể song hành cùng nhau

Trong thuốc lá chứa nhiều hóa chất nguy hiểm như nicotine, carbon monoxide và hắc ín ảnh hưởng đến thai kỳ. Chỉ cần một điếu thuốc mỗi ngày các mạch máu của người hút thuốc cũng đủ bị thắt chặt. Nếu là người đang mang thai nguy cơ làm hẹp đường thở của trẻ cũng gia tăng. Những tác hại đáng ngại của khói thuốc lá đến sự phát triển của thai nhi là điều mà các nhà khoa học luôn cảnh báo với các thai phụ. Vì vậy đây là lí do “hút thuốc lá và mang thai” không thể song hành cùng nhau.

Những biến chứng thai kì từ khói thuốc lá

Có thai ngoài tử cung

Như đã nói trên trong thuốc lá có chất Nicotine có thể gây ra các cơn co thắt trong ống dẫn trứng. Làm ngăn chặn trứng đã qua thụ tinh (phôi) đi đúng hướng vào buồng tử cung. Hệ quả là mang thai ngoài tử cung, trong ống dẫn trứng hoặc trong bụng.

Thai ngoài tử cung
Thai ngoài tử cung

Đối với trường hợp này để tránh các biến chứng đe dọa đến tính mạng người mẹ. Bác sĩ thường lựa chọn phương pháp loại bỏ phôi thai.

Sinh non hoặc thai chết lưu từ khói thuốc

Các nghiên cứu cho thấy, khói thuốc lá cũng góp phần đẩy tỷ lệ sinh non. Thậm chí tử vong thai nhi cao hơn 20% so với những bà mẹ tránh tuyệt đối khói thuốc lá trong thai kỳ. Bên cạnh đó, những người hút hoặc hít khói thuốc lá thường xuyên cũng dễ mắc các tai biến sản khoa hơn người bình thường như: nhau tiền đạo, nhau bong non, chảy máu ở tử cung…

Các nghiên cứu cho thấy, khói thuốc lá cũng góp phần đẩy tỷ lệ sinh non
Các nghiên cứu cho thấy, khói thuốc lá cũng góp phần đẩy tỷ lệ sinh non

Dễ sảy thai do phơi nhiễm khói thuốc lá

Theo nghiên cứu một cuộc khảo sát của các nhà khoa học Mỹ tại Viện Ung thư Roswell Part ở TP Buffalo cho thấy. Việc phơi nhiễm khói thuốc lá ở phụ nữ làm tăng nguy cơ sẩy thai, thai chết trong bụng mẹ. Đây được xem là khảo sát đầu tiên về mối liên quan này.

Dễ sảy thai do phơi nhiễm khói thuốc lá
Dễ sảy thai do phơi nhiễm khói thuốc lá

Nhóm nghiên cứu còn đưa ra cảnh báo, khói thuốc lá gây nguy hại cho kết quả sinh sản không chỉ riêng ở giai đoạn mang thai. Mà còn xuyên suốt từ lúc trẻ chào đời đến khi trưởng thành.

Khả năng gây dị tật bẩm sinh

Bà bầu hít khói thuốc trong thời kỳ mang thai là nguyên nhân dễ gây ra các dị tật bẩm sinh cho trẻ. Điển hình như dị tật hệ thần kinh, dị tật tim, dị tật sứt môi, hở hàm ếch. Dị tật bộ phận sinh dục như tinh hoàn lạc chỗ, nang thừng tinh…

Nhau bong non

Nhau thai là nguồn cung cấp năng lượng, vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng cho thai nhi. Hút thuốc là yếu tố nguy cơ chính đối với một số biến chứng liên quan đến nhau thai. Nhau bong non là tình trạng nhau thai tách ra khỏi tử cung. Trước thời điểm thai đủ trưởng thành để chào đời.

Nhau bong non
Nhau bong non

Biến chứng có thể gây chảy máu nghiêm trọng, đe dọa tính mạng của cả sản phụ và thai nhi. Không có phẫu thuật hay điều trị nào để gắn nhau lại. Can thiệp kịp thời về mặt sản khoa sẽ giúp tăng khả năng sống còn cho mẹ lẫn bé.

Nhau tiền đạo

Nhau tiền đạo là khi nhau thai bám vào bên trong tử cung nhưng gần hoặc trên cửa cổ tử cung. Hút thuốc cũng là nguyên nhân gây nguy cơ của nhau tiền đạo. Khi mang thai, nhau thai thường phát triển về phía trên cùng của tử cung. Điều này để cổ tử cung mở, trẻ thuận lợi chào đời qua ngả sinh thường âm đạo. Một trong những vấn đề thường gặp trong nhau tiền đạo là ra huyết. Nếu ra huyết nhiều có thể ảnh hưởng đến dinh dưỡng và oxy cung cấp cho thai nhi.

Giảm khả năng thụ thai

Nếu muốn mang thai thì ưu tiên hàng đầu là bỏ thuốc lá. Bởi chúng làm giảm khả năng thụ thai. Ngay cả trong ba tháng đầu, hút thuốc đã ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi. Cả nam và nữ hút thuốc có thể gặp vấn đề về khả năng sinh sản cao gấp đôi so với những người không hút thuốc.

Hãy hạn chế và cai thuốc lá đúng cách để bảo vệ cho chính bản thân mình và những người xung quanh. Đặc biệt là bà mẹ và trẻ em.

Tham khảo thêm tại:

Nguồn: khoahoc.tv

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *