Thủ tướng loại bỏ thuốc bảo vệ thực vật khỏi danh mục dự trữ quốc gia

701

Những năm trở lại đây ngành nông nghiệp Viêt Nam đang đua nhau sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Với quan niệm “bón càng nhiều cây càng xanh tốt”. Tuy nhiên mới đây Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn đã kiến nghị chính phủ đưa mặt hàng này ra khỏi danh mục dự trữ quốc gia.

Có thể nói việc dự trữ quốc gia thuốc bảo vệ thực vật đã góp phần quan trọng trong việc ứng phó với các tình trạng sâu bệnh khẩn cấp. Nhưng bên cạnh mặt tích cực, thuốc bảo vệ thực vật những năm gần đây là tác nhân gây nên nhiều hậu quả nghiêm trọng tới môi trường. Nhất là thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ. Bên cạnh đó nhiều người dân vẫn chưa biết cách sử dụng thuốc bảo vệ thực vật như thế nào là an toàn và đúng cách.  Vậy thuốc thực vật là gì ? Tác hại như thế nào? Và vì sao lại loại bỏ ra khỏi danh mục dự trữ quốc gia. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Thuốc bảo vệ thực vật là gì ?

Thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) hay nông dược. Là những chất độc có nguồn gốc từ tự nhiên hay hóa chất tổng hợp được dùng để bảo vệ cây trồng và nông sản, chống lại sự phá hoại của những sinh vật gây hại đến tài nguyên thực vật. Những sinh vật gây hại chính gồm sâu hại, bệnh hại, cỏ dại, chuột và các tác nhân khác.

Thuốc bảo vệ thực vật
Thuốc bảo vệ thực vật

Nó khác với thuốc trừ sâu là những hóa chất mà có thể giết chết hoặc kiểm soát sâu bệnh. Dịch hại sinh vật, vi sinh vật, côn trùng, động vật gặm nhấm có khả năng gây thiệt hại cho cây trồng và thực phẩm.

Thuốc bảo vệ thực vật được loại bỏ khỏi danh mục hàng hóa dự trữ quốc gia

Theo kiến nghị của Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn, về việc loại bỏ thuốc bảo vệ thực vật ra khỏi danh sách dự trữ quốc gia. Mới đây Thủ tướng chính phủ đã ban hành quyết định dừng dự trữ quốc gia thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) theo như đúng kiến nghị. Dù trước đây, việc dự trữ mặt hàng này đã góp phần tích cực hỗ trợ các địa phương phòng, chống dịch bệnh. Khắc phục hậu quả thiên tai, đảm bảo an sinh xã hội và ổn định đời sống nông dân.

Kiến nghị loại bỏ thuốc bảo vệ thực vật khỏi danh mục hàng dự trữ quốc gia
Kiến nghị loại bỏ thuốc bảo vệ thực vật khỏi danh mục hàng dự trữ quốc gia

Bên cạnh đó thuốc bảo vệ thực vât cũng là con dao hai lưỡi. Mang những hóa chất độc hại, thời gian sử dụng ngắn (từ 2-3 năm). Nên phải thường xuyên kiểm tra và có kế hoạch luân chuyển hàng dẫn tới phát sinh chi phí.  Gây tốn kém cho ngân sách Nhà nước.

Vẫn còn lượng thuốc bảo vệ thực vật tồn kho dự trữ quốc gia

Những năm gần đây, việc dịch bệnh cây trồng đã được hạn chế. Một số địa phương có điều kiện đã chủ động kinh phí để xử lý khi dịch xảy ra. Dự trữ quốc gia không được các địa phương đề nghị hỗ trợ. Tuy đã được loại bỏ khỏi danh mục dự trữ quốc gia, nhưng hiện nay tồn kho dự trữ quốc gia thuốc BVTV gần 258 tấn, với giá trị gần 42 tỉ đồng.

Tồn kho gần 258 tấn thuốc bảo vệ thực phẩm dự trữ quốc gia
Tồn kho gần 258 tấn thuốc bảo vệ thực phẩm dự trữ quốc gia

Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn sẽ đưa ra định hướng mới xử lí lượng thuốc trên.Bộ NN&PTNT kiến nghị Thủ tướng trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét điều chỉnh, loại bỏ thuốc BVTV khỏi danh mục hàng dự trữ quốc gia. Bằng cách tổ chức xuất bán và nộp vào ngân sách nhà nước số tiền thu được. Tuy vậy, trường hợp này cũng cần được sự chấp thuận của Ủy ban thường vụ Quốc hội.

Nguồn: moitruong.net.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *