Thực hư cài đặt thủ công ứng dụng iPhone trên Mac chip M1

956
Có cài đặt thủ công ứng dụng iPhone trên Mac chip M1 được không?

Chắc mọi người dùng Macbook M1 cũng đã biết, Macbook M1 có thể cài được các ứng dụng trên iOS. Nó có thể chạy được các ứng dụng của iOS và iPadOS vì kiến ​​trúc chung của chip mặc dù khác hệ điều hành. Tuy nhiên, hiện nay Apple đã tiến hành chặn người dùng. Người dùng Mac M1 chỉ có thể tải xuống ứng dụng iOS từ App Store. Còn không thể cài đặt các ứng dụng thủ công bằng file .IPA như trước. Vậy có cách nào để cài đặt thủ công ứng dụng iPhone trên Mac chip M1 không? Hãy theo dõi bài viết của bkh dưới đây để có câu trả lời bạn nhé!

Apple chặn người dùng Mac M1 cài đặt thủ công ứng dụng iPhone và iPad

Mới đây, trang tin 9to5Mac cho biết Apple sẽ sớm chặn người dùng tự ý cài đặt các ứng dụng iPhone/iPad thông qua tệp ứng dụng *.IPA trên các máy Mac chạy chip M1. Và tới nay, Táo Khuyết đã bắt đầu triển khai bằng cách thay đổi máy chủ xác thực, ngăn không cho người dùng cài đặt thủ công tệp tin .IPA , thay vào đó người dùng chỉ có thể tải về các ứng dụng chính thống từ App Store.

Apple không cho người dùng cài đặt ứng dụng thủ công lên Mac chip M1
Apple không cho người dùng cài đặt ứng dụng thủ công lên Mac chip M1

Thay đổi trên sẽ được áp dụng từ macOS Big Sur 11.1 và macOS Big Sur 11.2 beta trở đi. Hiện tại, chưa có cách nào khác để sideload ứng dụng iOS vào máy. Như vậy, chúng ta sẽ không còn có thể sử dụng các ứng dụng quản lý iPhone trên desktop như iMazing để thực hiện việc cài đặt các ứng dụng iPhone không chính thống lên máy Mac M1.

Ban đầu Mac M1 không bị giới hạn cài đặt ứng dụng
Ban đầu Mac M1 không bị giới hạn cài đặt ứng dụng

Ban đầu, các máy Mac M1 không bị giới hạn cài đặt ứng dụng iPhone/iPad. Bởi người dùng vừa có thể tải về ứng dụng chính thống trên App Store. Vừa có thể cài đặt thông qua tệp ứng dụng không chính thống (chỉ cần có tệp *.IPA). Ngoại lệ này cho phép các lập trình viên có thể kiểm thử ứng dụng của họ trước khi phát hành trên kho ứng dụng, và người dùng cũng có thể cài đặt các ứng dụng không có mặt trên App Store một cách dễ dàng hơn.

Liệu có cách nào cài được không?

Trang tin 9to5Mac đã xác nhận kể từ hôm nay, người dùng sẽ không còn có thể cài đặt các ứng dụng bên ngoài một cách không chính thông nữa. Thay đổi này sẽ áp dụng trên các máy Mac M1 chạy macOS Big Sur 11.1 cũng như các phiên bản beta 11.2 dành cho nhà phát triển. Tuy nhiên, người dùng vẫn có thể tải xuống các ứng dụng iOS được nhà phát triển phát hành cho máy Mac chạy chip M1 từ App Store. Nếu cố cài đặt một ứng dụng không hợp lệ, thông báo lỗi sẽ xuất hiện như hình dưới.

Các ứng dụng cài đặt không chính thống trước vẫn hoạt động bình thường
Các ứng dụng cài đặt không chính thống trước vẫn hoạt động bình thường

Nếu bạn đã cài đặt một ứng dụng của iPhone hoặc iPad lên máy Mac M1 bằng phương pháp không chính thống, ứng dụng đó vẫn sẽ chạy bình thường (nếu chưa vô hiệu hoá cơ chế SIP). Thay đổi này chỉ ảnh hưởng đến việc cài mới ứng dụng mà thôi. Thay đổi mới sẽ giúp Apple bảo vệ máy Mac một cách an toàn hơn. Đồng thời tăng tính bảo mật của ứng dụng được cài đặt lên máy Mac M1.

Tham khảo: iPhone 6s và iPhone SE 2016 không thể cập nhật iOS 15

Nguồn: Tintuc.shopdunk.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *