Thực hư dạ dày con người có phát nổ nếu không ợ hơi

1,046

Ợ hơi là một trong những triệu chứng thường gặp ở mọi lứa tuổi. Tuy không thực sự nguy hiểm nhưng thường gây ra cảm giác khó chịu và bất tiện. Nhất là ở những bữa tiệc gặp gỡ đông người. Một tiếng ợ hơi phát ra trong không gian cộng đồng, đây ắt hẳn là chuyện không mấy vui vẻ đối với bạn.

Ợ hơi được hiểu đơn giản là một phản xạ giúp làm giảm sức ép của hơi bị ứ trong dạ dày sau mỗi bữa ăn. Tuy nhiên, nếu chúng ta không ợ hơi thì dạ dày có bị nổ tung như mọi người vẫn suy đón không? Và hiện tượng ợ hơi sau khi ăn có phải là dấu hiệu của bệnh lí gì không?. Hãy đi tìm câu trả lời qua bài viết sau, để có hướng khắc phục và điều trị hiệu quả nhé !

Mỗi ngày con người ợ hơi và đánh rắm khoảng 20 lần mỗi ngày

Hiện tượng ợ hơi hay đánh rắm. Như cách gọi nôm na trong dân gian là hoạt động sinh lí cơ bản của con người. Theo nghiên cứu y học, mỗi ngày cơ thể con người hít không khí, nhai hoặc ăn kẹo cao sau. Thì sẽ tạo ra trung bình khoảng 250 -1900 ml hơi được chứa trong dạ dày.

Mỗi ngày con người ợ hơi và đánh rắm khoảng 20 lần mỗi ngày
Mỗi ngày con người ợ hơi và đánh rắm khoảng 20 lần mỗi ngày

Ngoài ra lượng hơi này cũng được tạo ra trong quá trình phân hủy và tiêu hóa thức ăn. Tất cả lượng hơi này tích tụ lại trong dạ dày và để giải phóng chúng. Vậy nên trung bình chúng ta ợ hơi hay đánh rắm khoảng 20 lần mỗi ngày là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Dấu hiệu của bệnh lí khi ợ hơi quá nhiều

Nếu như hiện tượng ợ hơi chỉ xảy ra sau khi uống nước có gas, ăn đồ ngọt, ăn no thì đó là vấn đề bình thường. Nó không ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Tuy nhiên nếu có tình trạng hay bị ợ hơi liên tục nhiều lần trong ngày. Kèm theo đó hiện tượng nóng ran, đau rát ngực, chua miệng… Thì đây là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản. Loét dạ dày, hội chứng kích thích ruột hoặc bệnh viêm ruột Crohn. Ngoài ra, đó cũng có thể là hệ quả của một chế độ ăn có nhiều chất xơ và thực phẩm sinh ra khí.

Ợ hơi liên tục là dấu hiệu của bệnh gì ?
Ợ hơi liên tục là dấu hiệu của bệnh gì ?

Đồng thời, dạ dày của bạn sẽ bị rách toạc nếu cơ thể không thể giải phóng hết lượng hơi bên trong dạ dày. Lúc này nó sẽ trương lên và căng phồng như một quả bóng. Thành dạ dày sẽ bị kéo căng ra cho đến khi chúng quá sức chịu đựng.

Trường hợp dạ dày bị nổ tung theo đúng nghĩa đen

Một trường hợp khác về một cô gái đang đón Tết Nguyên đán tại Bắc Kinh. Nhưng hơi không phải là vấn đề duy nhất đối với cô. Sau một đêm tiệc tùng, cô phải nhập viện trong tình trạng bụng trương phồng nặng. Khi phẫu thuật cho cô gái, hơi thoát ra từ dạ dày. Mang theo hơi cồn tương tác các đồ điện tử trong phòng phẫu thuật và bắt lửa. Về bản chất thì dạ dày của cô đã nổ tung theo đúng nghĩa đen. Sau khi dập lửa, cuộc phẫu thuật được tiếp tục và cô gái phải cắt bỏ dạ dày.

Ăn quá nhiều và ăn không có khoa học sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến dạ dày
Ăn quá nhiều và ăn không có khoa học sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến dạ dày

Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều hồ sơ bệnh án liên quan đến rách dạ dày. Tuy nhiên, phần lớn nguyên nhân là do ăn quá nhiều. Chứ không phải do hơi tích tụ trong dạ dày. Và thường những trường hợp này là do bệnh nhân có vấn đề về ăn uống hoặc do không thể dừng ăn dù đã no.

Có thể bạn vẫn chưa biết cơ thể chúng ta vẫn còn một con đường khác giúp giải phóng lượng hơi trong dạ dày. Đó là bằng việc đánh rắm. Vì vậy, nếu bạn đã từng ăn quá no trong một bữa tiệc và không thể ợ hơi ra được thì cũng đừng quá lo nhé. Tuy nhiên bạn cũng nơi ăn uống vừa phải và hợp lí để đảm bảo cho sức khỏe và dạ dày.

Nguồn: khoahoc.tv

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *