Thuốc giảm đau và những tác hại khôn lường khi dùng sai cách

818

Thuốc giảm đau từ lâu đã được xem là một trong những thành tựu to lớn của y học. Thuốc có tác dụng ngăn cản lại những tín hiệu đau từ não bộ. Nhiều người đã vượt qua những cơn đau sau phẫu thuật một cách bình ổn nhất cũng là nhờ vào thuốc giảm đau. Tuy nhiên, không phải cứ đau là dùng thuốc giảm đau. Nhưng hiện nay mọi người có xu hướng lạm dụng thuốc quá nhiều, sử dụng bừa bãi mà không hề hỏi ý kiến bác sĩ. Nếu không sử dụng thuốc giảm đau hợp lý sẽ để lại những hậu quả cực kì nghiêm trọng.

Phân loại thuốc giảm đau

Theo y học, thuốc giảm đau được chia thành 2 loại lớn gồm thuốc kê đơn và không kê đơn

Nhóm thuốc kê đơn: Đây là loại thuốc phải nhờ đến sự chỉ định của bác sĩ. Trong nhóm thuốc này được chia thành 2 loại nhỏ. Đó là thuốc có opioid và không có opioid.

Trong đó loại cho hiệu quả giảm đau mạnh nhất là thuốc có opioid. Có thể kể đến là morphin, fentanyl. Tuy nhiên tác dụng phụ kèm theo cũng không phải là nhỏ nếu sử dụng sai cách. Còn loại không có opioid thường dùng cho những người bị viêm hoặc thoái hóa khớp.

Trong các trường hợp bị đau nặng thì thuốc opioid thường được các bác sĩ đưa vào đơn. Khi dùng các thuốc này thì bệnh nhân sẽ được theo dõi chặt chẽ bởi các nhân viên y tế. Để tránh những trường hợp xấu nhất có thể xảy ra.

thuoc giam dau
Phân biệt các loại thuốc giảm đau

Nhóm thuốc thứ 2 là nhóm thuốc không kê đơn (OTC). Nhóm thuốc này thường có tác dụng với những cơn đau nhẹ. Cụ thể như: đau bụng trong thời kì kinh nguyệt, đau đầu, đau răng,…Nhóm thuốc này người bệnh có thể tự đến các tiệm thuốc tây mua mà không cần thông qua đơn thuốc của bác sĩ.

Nhóm thuốc này thực tế cũng được chia làm 2 loại. Đó là paracetamol (acetaminophen) và một số thuộc nhóm kháng viêm không steroid (NSAID) như aspirin, ibuprofen…

Tác hại của thuốc giảm đau khi dùng sai cách

Sử dụng thuốc giảm đau là rất tốt nhưng nó lại là “con dao hai lưỡi” cho người dùng nếu không sử dụng đúng cách. Bởi vì hậu quả mang lại vô cùng nghiêm trọng. Mặc dù nhóm thuốc không kê đơn được cho là an toàn. Nhưng cũng không thể chủ quan khi sử dụng chúng. Bởi không có gì đảm bảo sẽ không xảy ra những trường hợp hy hữu. Trên thực tế đã có những trường hợp bị ngộ độc paracetamol dẫn đến suy gan cấp. Gấy nguy hiểm đến tính mạng người dùng.

Nếu sử dụng thuốc sai cách sẽ đem lại hậu quả nghiêm trọng
Nếu sử dụng thuốc sai cách sẽ đem lại hậu quả nghiêm trọng

Hiện nay, mọi người thường có thói quen tự mua thuốc giảm đau tại các nhà thuốc mà không có sự tư vấn của bác sĩ. Bởi họ ngại phải đến bệnh viện, do bệnh viện luôn đông người. Bên canh đó, các thủ tục thăm khám rườm rà, làm tốn rất nhiều thời gian. Dẫn đến các trường hợp uống thuốc quá liều, hoặc tự ý ngưng uống thuốc của bác sĩ vì nghĩ bệnh đã hết rồi.

Một số thống kê trên thế giới đã cho thấy việc dùng thuốc giảm đau không hợp lý đã trở thành tình trạng báo động. Rất có thể sẽ để lại những hậu quả khôn lường. Nhiều trường hợp dùng xong phải nhập viện cấp cứu. Thậm chí có thể dẫn đến trường hợp xấu nhất.

Cần sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ

Chính vì vậy, để có thể cải thiện sức khỏe mà không phải gặp những vấn đề xấu, người bệnh cần dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Đồng thời cung cấp đầy đủ thông tin cho bác sĩ, dược sĩ về triệu chứng. Cũng như mức độ đau, tiền sử dùng thuốc điều trị…, Nhờ đó, các bác sĩ mới có thể giúp lựa chọn loại thuốc giảm đau phù hợp, tránh biến chứng có thể xảy ra.

Cần sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ
Cần sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ

Bên cạnh đó, khi mua thuốc, bệnh nhân cần chủ động kiểm tra thành phần của thuốc. Các hoạt chất trên bao bì hoặc trên tờ hướng dẫn sử dụng. Đặc biệt, cần đọc kĩ các thông tin quan trọng như là chống chỉ định, liều dùng tối đa, tác dụng phụ có thể xảy ra và ghi nhớ thời điểm dùng thuốc. Nếu có dấu hiệu bất thường khi dùng thuốc giảm đau phải báo cho bác sĩ điều trị. Hoặc có thể đến các cơ sở y tế gần nhất để khám.

Nguồn: zingnews.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *