Tìm hiểu lý do điện thoại di động không dùng CPU giống máy tính

895

Người sử dụng các thiết bị công nghệ nhiều lúc cũng không nắm bắt được các chức năng của nó. Nếu bạn nghĩ CPU chỉ có trên máy tính, đó là một điều hoàn toàn sai lầm. Ngay trên mỗi chiếc điện thoại ta đang sử dụng đây cũng được lắp đặt CPU. Đây là trung tâm điều khiển, giải quyết xử lý những dữ liệu phát sinh trong quá trình sử dụng. Vậy bạn có từng thắc mắc vì sao cùng chức năng như nhau nhưng điện thoại di động lại không có CPU giống như máy tính không? Tại sao chúng không thể lắp đặt và thay thế lẫn nhau? Theo dõi bài viết dưới đây để biết được toàn bộ các tính năng của CPU trên máy tính. Việc hiểu rõ sự khác biệt giữa chúng sẽ giúp người dùng có phương pháp sử dụng thích hợp.

Chức năng chính của CPU trên ở các thiết bị điện tử

CPU hay là tên gọi viết tắt của Central Processing Unit – Bộ xử lý trung tâm. CPU chịu mọi trách nhiệm xử lý thông tin và ra lệnh cho các thiết bị khác hoạt động. CPU tân tiến có tốc độ xử lý dữ liệu nhanh sẽ khiến máy tính của bạn hoạt động trơn tru hơn rất nhiều. Nhờ sự nâng cấp tính năng của CPU từ bên trong, hiệu suất của điện thoại di động hiện nay mạnh mẽ hơn từ thế hệ này sang thế hệ khác. Từ đơn lõi đến đa lõi, tần số thấp đến tần số cao. Thậm chí đến ngày nay có nhiều điện thoại di động có hiệu năng xử lý không kém gì các máy tính.

CPU là một phần vô cùng quan trọng
CPU là một phần vô cùng quan trọng

Nhưng dù vậy, thực tế CPU máy tính thường tốt hơn CPU điện thoại di động, Nguyên nhân có sự khác biệt này được cho rằng từ sự khác biệt trong thiết bị xử lý. Người dùng máy tính thường có yêu cầu xử lý thông tin nhiều và tính bảo mật cao hơn.

Sở hữu hệ sinh thái khác biệt

Cùng với sự phát triển vượt bậc của công nghệ, các thiết bị di động cũng không ngừng phát triển. Ngành bán dẫn trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn về cả CPU máy tính và CPU di động. Nhưng cuối cùng các bộ vi xử lý dòng Atom đã không tiếp nối thành công của X86 trên PC. Tạo điều kiện cho phép ARM vươn lên một cách bất ngờ.

Kiến ​​trúc ARM đang dần bóp nát thị trường di động
Kiến ​​trúc ARM đang dần bóp nát thị trường di động

Sự tăng trưởng vượt bậc trong thời gian ngắn của ARM đang cản đường của hàng loạt đối thủ. Nhất là trên thị trường di động khi Intel bỏ lỡ thị phần này. Các nhà sản xuất không dám đầu tư mạnh tay để xây dựng một hệ sinh thái hoàn chỉnh. Thị trường bị bỏ ngõ trong khi chưa đạt được bất kỳ thành tựu nào. Ngoài ra, các hệ sinh thái khác nhau cũng sẽ không tương hỗ lẫn nhau. Giống như bạn không thể mở App (ứng dụng) trực tiếp trong hệ thống Windows. Chỉ có thể sử dụng phần mềm như trình giả lập mô phỏng. Thao tác trên các smartphone bao giờ cũng dễ dàng hơn máy tính nhiều.

Vì ARM đã chọn đúng thời điểm để hoàn thành và phát triển. Nên ngay cả khi có những sản phẩm có hiệu năng ngang ngửa ARM được đưa ra thị trường. Thì trong thời gian ngắn cũng khó tạo sóng và sẽ không có phần mềm cơ bản hay phần cứng hỗ trợ sinh thái tương ứng.

Bộ lệnh CPU có mức độ phức tạp khác nhau

Sự khác biệt lớn nhất giữa CPU điện thoại di động và CPU máy tính là về kiến ​​trúc tập lệnh. Các CPU trên thị trường PC phổ thông đến từ Intel và AMD. Cả hai đều sử dụng kiến ​​trúc tập lệnh X86, trong khi CPU điện thoại di động sử dụng kiến ​​trúc ARM Si, hoặc Qualcomm Snapdragon, dựa trên kiến ​​trúc tập lệnh ARM.

CPU của Intel và AMD đều sử dụng kiến trúc X86
CPU của Intel và AMD đều sử dụng kiến trúc X86

Vì kiến trúc tập lệnh khác nhau nên trọng tâm xử lý dữ liệu cũng khác nhau. CPU máy tính dựa trên kiến ​​trúc X86 tập trung vào tần số cao và hiệu suất cao. Trong khi CPU điện thoại di động tập trung vào tần số thấp và tiêu thụ điện năng thấp, dựa trên kiến ​​trúc ARM. Mặc dù vi xử lý của máy tính và điện thoại di động giống nhau. Nhung không có tương tác hay ảnh hưởng đến nhau. Kiến trúc tập lệnh X86 thuộc về hệ thống tập lệnh phức tạp. Còn được gọi là tập lệnh CISC. Trong khi kiến ​​trúc ARM thuộc về hệ thống tập lệnh rút gọn. Còn được gọi là tập lệnh RISC. Đây là sự khác biệt cơ bản giữa CPU điện thoại di động và CPU máy tính.

Điện năng tiêu thụ và nguồn điện khác nhau

Thực tế, hiệu năng của bộ vi xử lý điện thoại thấp hơn nhiều so với CPU máy tính, ưu điểm là dễ gặp các vấn đề về tản nhiệt, cấp nguồn và thời lượng pin. Hơn nữa, hệ sinh thái giữa vi xử lý máy tính và vi xử lý điện thoại di động hoàn toàn khác nhau, và chúng không thể tương thích với nhau về phần cứng cũng như ứng dụng. Điều này cũng chứng tỏ tầm quan trọng của kiến ​​trúc đối với một con chip. Kiến trúc ARM không thể vượt quá kiến ​​trúc X86 của máy tính về hiệu suất và kiến ​​trúc X86 của CPU máy tính không thể xâm nhập vào thị trường vi xử lý điện thoại di động công suất thấp.

CPU của điện thoại và máy tính rất khác nhau
CPU của điện thoại và máy tính rất khác nhau

CPU máy tính dựa trên kiến ​​trúc X86 có tần số chính cao nên có hiệu năng mạnh mẽ, nhưng nó không thể đạt được mức tiêu thụ điện năng cực thấp như CPU ​​điện thoại di động. Đồng thời, kích thước của CPU máy tính quá lớn không thể vừa với điện thoại di động, dù bạn có nhét vào cũng không thể giải quyết được vấn đề tản nhiệt, trừ khi tiếp tục mở rộng kích thước của điện thoại, điều đó sẽ vô tình biến smartphone thành một chiếc máy tính bảng hiệu năng thấp.

Hãy tìm đọc nhiều bài viết hữu ích khác tại mục: Computer

Nguồn: ictnews.vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *