Trái Đất đang ở mức nóng nhất trong ít nhất trong 12 thiên niên kỷ qua

672
Trái Đất đang ở mức nóng nhất trong ít nhất trong 12 thiên niên kỷ qua

Một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Nature. Theo đó, nhiệt độ trái đất hiện đang nóng  ít nhất 12.000 năm qua. Và rất có thể ấm hơn mọi thời điểm trong 125.000 năm qua. Đây là giai đoạn kéo dài toàn bộ sự phát triển của nền văn minh nhân loại. Kết quả này lấy từ dữ liệu phân tích nhiệt độ trên bề mặt đại dương. Biến đổi khí hậu do con người gây ra đã khiến nhiệt độ của Trái đất đã đạt mức nóng kỷ lục.

Hành tinh xanh đang đạt mức nóng nhất trong ít nhất là 12.000 năm

Sự thay đổi khí hậu do con người gây nên đã đưa thế giới vào “lãnh thổ chưa được khai phá”. Thế giới chúng ta đang sống thậm chí có thể ở thời kỳ ấm nhất trong 125.000 năm. Trong khi dữ liệu về khoảng thời gian này ít chắc chắn hơn. Nghiên cứu đã sử dụng nhiều bằng chứng địa chất và phương pháp phân tích thống kê. Mục đích để tái tạo lại các ước tính nhiệt độ thời cổ đại.

Theo đó, các mô hình khí hậu đã chỉ ra sự ấm lên liên tục kể từ khi kỷ băng hà cuối cùng kết thúc cách đây 12.000 năm. Cũng là lúc Kỷ nguyên Holocen (Kỷ nguyên loài người) bắt đầu.

Trái Đất đang ở mức nóng nhất trong ít nhất trong 12 thiên niên kỷ qua
Băng tan trên sông băng ở vùng núi Kenai, Alaska (Ảnh: Getty)

Ước tính nhiệt độ từ vỏ hóa thạch trước đây cho thấy, đỉnh điểm của tình trạng Trái đất nóng lên diễn ra cách đây 6.000 năm. Sau đó nguội đi, rồi đến cuộc cách mạng công nghiệp khiến lượng khí thải carbon tăng vọt.

Nhiệt độ kỷ lục

Các nhà nghiên cứu nhận định rằng, dữ liệu nhiệt độ từ vỏ hóa thạch chỉ phản ánh mùa hè nóng hơn. Mà bỏ qua mùa đông lạnh hơn. Vì thế, đã đưa ra ước lượng về nhiệt độ một cách không chính xác.

Bà Samantha Bova, nhà khoa học tại Đại học Rutgers – New Brunswick ở Mỹ. Cũng là người đứng đầu cuộc nghiên cứu. Bà cho biết: “Chúng tôi đã chứng minh được rằng, nhiệt độ trung bình hàng năm trên toàn cầu đã tăng trong 12.000 năm qua, trái ngược với các kết quả trước đó”.

Trái Đất đang ở mức nóng nhất trong ít nhất trong 12 thiên niên kỷ qua
Băng vỡ ra từ sông băng Eqip Sermia trôi dạt vào bờ trong thời tiết ấm áp bất thường hồi năm 2019 tại Eqip Sermia, Greenland. Ảnh: CNS News.

Điều này có nghĩa là thời kỳ ấm lên toàn cầu hiện đại do con người gây ra đang thúc đẩy sự tăng nhiệt trong thời gian dài. Nó thay đổi nền nhiệt cơ sở. Và nhấn mạnh mức độ quan trọng của việc xem xét hoạt động của chúng ta một cách nghiêm túc.

Trước đây, một nghiên cứu dựa trên ít dữ liệu hơn được công bố vào năm 2017. Nó cho rằng nhiệt độ toàn cầu đạt mức như ngày nay cách đây 115.000 năm.

Mức carbon dioxide đang ở mức cao nhất trong 4 triệu năm

Giải thích lý do vì sao nghiên cứu chỉ tập trung vào nhiệt độ đại dương. Tác giả Bova cho biết: “Nhiệt độ của bề mặt biển có tác động đến khí hậu của Trái đất. Vì vậy, nó là chỉ báo tốt nhất về những gì khí hậu toàn cầu đang thể hiện”.

Trái Đất đang ở mức nóng nhất trong ít nhất trong 12 thiên niên kỷ qua
Sự chênh lệch nhiệt độ so với 1.000 năm qua. Ảnh: The Guardian.

Lượng carbon dioxide ngày nay ở mức cao nhất trong khoảng 4 triệu năm qua. Và đang gia tăng với tốc độ nhanh nhất trong 66 triệu năm. Nhiệt độ và mực nước biển tăng cao hơn là điều không thể tránh khỏi. Cho đến khi lượng phát thải khí nhà kính được cắt giảm xuống bằng 0.

Mời độc giả xem thêm những tin tức cập nhật trong chuyên mục:

Nguồn: Soha.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *