Trào lưu bỏ củ sạc, tai nghe của Apple được các đối thủ áp dụng

668
Trào lưu bỏ củ sạc, tai nghe của Apple được các đối thủ áp dụng

Năm 2020 ngoài những trào lưu đã trở nên quen thuộc với người dùng điện thoại như smartphone màn hình gập. Một trào lưu khác có thể sẽ sớm trở thành xu hướng mới được các hãng Android học tập. Đó là trào lưu Apple loại bỏ củ sạc và tai nghe khỏi hộp đựng iPhone. Apple tuy không phải là hãng đi tiên phong trong công nghệ mới nhưng lại là hãng đi đầu và tạo nên các xu hướng mới. Mặc dù các xu hướng này ban đầu có thể gặp phải sự phản đối gay gắt từ người dùng. Tuy nhiên, dựa vào quá khứ có thể thấy Apple đã nhiều lần làm được điều như vậy.

Vì sao Apple loại bỏ cục sạc, tai nghe?

Đối với Apple, có nhiều lý do khác nhau để hãng đưa ra quyết định. Hãng sẽ loại bỏ cục sạc cũng như tai nghe trong hộp của những chiếc iPhone 12. Trước tiên, nó sẽ giúp công ty cắt giảm chi phí sản xuất ở thời điểm hiện tại. Thời điểm mà công nghệ 5G đang đẩy giá bán smartphone tăng cao.

Trào lưu Apple bỏ củ sạc, tai nghe
Trào lưu Apple bỏ củ sạc, tai nghe

Một lợi ích khác mà Apple có thể đạt được từ động thái này là bảo vệ môi trường. Trao đổi với The Verge, ông Steven Yang, Giám đốc điều hành Anker ước tính rằng mỗi năm có khoảng 300.000 tấn rác thải điện tử từ các bộ sạc có sẵn trong hộp.

“Nhiều người đang có thừa các bộ sạc. Vấn đề rác thải điện tử hoàn toàn có thật. Ngay cả chi phí môi trường của việc vận chuyển tất cả bộ sạc cũng rất lớn”. Avi Greengart, nhà phân tích chính tại Techsponential chia sẻ.

Thực tế, một số nhà sản xuất smartphone cũng từng chọn loại bỏ tai nghe để cắt giảm chi phí. Tuy nhiên, chưa có hãng smartphone nào loại bỏ cả 2 phụ kiện này. Vì thế, Apple chắc chắn sẽ cần phải đưa ra một số ưu đãi nhất định.  Điều này để bù đắp cho người dùng về những cắt giảm trên.

Người dùng iPhone vốn đã chịu nhiều thiệt thòi

Trong vài năm gần đây, Apple đã nhận phải không ít chỉ trích từ phía người dùng. Apple chỉ trang bị bộ sạc thường cho những chiếc iPhone dù chúng luôn có mức giá trên trời. Đến tận năm 2019, Apple mới trang bị bộ sạc nhanh trong hộp cho iPhone 11 Pro, 11 Pro Max.

Apple phải không ít chỉ trích từ phía người dùng
Apple phải không ít chỉ trích từ phía người dùng

Từ đó có thể suy luận rằng, ngay cả khi Apple không loại bỏ cục sạc và tai nghe, phiên bản iPhone 12 thường và iPhone 12 mini nhiều khả năng cũng sẽ không được trang bị sẵn sạc nhanh trong hộp.

Trong khi đó, khi nhìn sang các đối thủ Android, tất cả smartphone cao cấp đều được hãng trang bị sẵn bộ sạc ngay trong hộp. Thậm chí, 2 năm trở lại đây, phụ kiện này ngày càng phổ biến. Bên cạnh đó còn được tặng kèm ngay cả với những mẫu smartphone Android tầm trung.

Sạc nhanh đang dần trở thành một tính năng quan trọng đối với nhiều người dùng. Những bộ sạc nhanh từ các thương hiệu như InnoStyle hay Anker cũng có giá bán ngày càng rẻ. Vì thế, việc Apple không bán kèm cục sạc trong hộp cũng không phải vấn đề quá nghiêm trọng.

Android từ chế giễu đến học tập Apple

Ngay sau sự kiện ra mắt iPhone 12, trang Facebook của Samsung đã đăng tải hình ảnh một củ sạc với tiêu đề “Bán kèm với chiếc điện thoại Galaxy của bạn” cùng nội dung đính kèm: “Chiếc điện thoại Galaxy của bạn mang đến mọi thứ mà bạn đang tìm kiếm. Từ thứ cơ bản nhất như củ sạc cho đến camera tốt nhất, hiệu năng, pin, bộ nhớ hay thậm chí là màn hình 120Hz, tất cả có trên một chiếc smartphone”.

Android học Apple học tập Apple sẽ an toàn hơn
Android học Apple học tập Apple sẽ an toàn hơn

Tiếp theo đó là Xiaomi – hãng smartphone Trung Quốc cũng đã đăng tải một đoạn video ngắn cho thấy quá trình mở hộp chiếc Mi 10T Pro, và thứ đầu tiên xuất hiện chính là một củ sạc. Nội dung tiêu đề được đính kèm với đoạn video này như sau: “Đừng lo lắng, chúng tôi sẽ không loại bỏ bất cứ thứ gì khỏi hộp Mi 10T Pro đâu”.

Tuy nhiên, chỉ sau 1 thời gian ngắn, không ít những nhà sản xuất Android lại có những động thái đi theo con đường mà họ đã cười nhạo từ Apple. Có lẽ minh chứng thực tế bằng doanh số cao ngất ngưởng và sự chấp nhận của khách hàng với Apple đã giúp các hãng smartphone Android đủ tự tin để đưa ra các thiết kế tương tự mà không lo sẽ bị phản đối, lên án. Bởi Apple chính là hãng đã đảm bảo cho tất cả những lo lắng đó.

Cảm ơn bạn đã theo dõi tin tức tại bkh.

Nguồn: Tintuc.shopdunk.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *