Vào mùa đông các dòng xe máy thường khó khởi động

1,685

Vấn đề thường xảy ra nhất vào thời tiết mùa đông. Đó chính là các dòng xe máy bỗng trở nên khó khởi động. Những hiện tượng này thường hay gặp vào buổi sáng. Vấn đề đã khiến nhiều người đau não, cứ tưởng đơn giản, nhưng lại không hề. Cùng điểm quan những nguyên nhân khiến xảy ra tình trạng đó. 

Những nguyên nhân của việc các dòng xe máy khó khởi động

Việc không thể khởi động được xe vào buổi sáng khiến cho không ít người khó chịu. Làm tốn khá nhiều thời gian cũng như ảnh hưởng đến những công việc ngay lúc đó. Bên cạnh đó, khiến cho chính bản thân cảm thấy bực bội dễ bị gay gắt.

Vấn đề này thường hay sẽ ra đối với những khu vực phía Bắc. Nhất là vùng rét đậm rét.

Xe máy thường có biểu hiện khó khởi động vào buổi sáng. Hay giật cục khi mới khởi hành hoặc tay phanh bị cứng vào thời tiết lạnh.

Đối với các dòng xe tay ga và xe số là những thủ phạm thường gặp nhất vào những buổi sớm tinh mơ.

Nghĩ đơn giản nhất, là vào thời tiết mùa lạnh khả năng dễ bay hơi. Nhiên liệu sẽ bị giảm đi làm cho hỗn hợp bị hòa trộn và không khí thường không đủ độ đậm đặc. Chính vì thế mà dẫn đến tỷ lệ  căn chỉnh tại bộ chế hòa khí. Ảnh hưởng trực tiếp đến việc khởi động xe khi thời tiết lạnh.

Thời tiết lạnh cũng là nguyên nhân khiến xe máy lười khởi động
Thời tiết lạnh cũng là nguyên nhân khiến xe máy lười khởi động

Chuyên gia kỹ sư tư vấn các dòng xe máy

Theo một kỹ sư xe máy chia sẻ, những biểu hiện thông thường của xe máy vào thời tiết lạnh như xe khó khởi động vào buổi sáng. Hay giật cục khi mới khởi hành hoặc tay phanh bị cứng. Theo đó, đây là những dấu hiệu bình thường xe dễ dàng thay đổi sự “lười” của xe.

Cụ thể, xe khó khởi động vào buổi sáng là một trong những tình huống thường gặp nhất, đặc biệt là xe máy số. Chỉ cần thời tiết lạnh, xe để qua đêm. Không sử dụng từ 6 – 8 tiếng, sẽ khó khởi động và có tiếng nổ không đều.

Nó bắt nguồn từ việc trời quá lạnh nhiên liệu trong xe sẽ bám trong thành xi lanh và bị ngưng tụ trên các thành vách. Có trường hợp, khi trời lạnh hoặc độ ẩm cao, lượng không khí trong động cơ xe bị ngưng tụ thành những giọt nước nhỏ. Trong chế hòa khí và ống dẫn nhiên liệu. Hiện tượng này còn có thể làm tắc một số bộ phận dẫn nhiên liệu. Hoặc tác động đến bộ phận đánh lửa và nhanh tạo ra muội than tại bugi.

Với những chiếc xe máy số, hiện tượng “giật cục” khi mới vận hành trong thời tiết lạnh cũng phổ biến. Khi đó, nhiệt độ thấp làm giảm khả năng bôi trơn của dầu nhớt. Tuy nhiên nhiệt độ buồng đốt chưa đạt được độ nóng cần thiết. Để giúp động cơ vận hành trơn tru.

Thời tiết lạnh, không khí hanh khô cũng khiến cho dầu tay ga, tay phanh bị khô. Nên việc sử dụng gặp khó khăn, mất an toàn khi vận hành.

Thời tiết lạnh dễ khiến cho xe bị bó cứng phanh
Thời tiết lạnh dễ khiến cho xe bị bó cứng phanh

Cách khắc phục được tình trạng

Nếu xe bạn gặp phải hiện tượng xe không chịu nổ máy. Người lái xe cần thực hiện những động tác cơ bản đối với xe số. Dùng chân đạp khởi động thay vì mình phải nhấn ga. Còn về phía xe ga sẽ không có cần đạp. Thì chúng ta có thể thử đóng le gió để xăng có thể cung cấp vào trong buồng đốt được nhiều hơn để động cơ nóng lên và dễ nổ máy hơn.

Khi xe đã khởi động thành công nhưng lại có biểu hiện giật cục khi chạy. Chủ xe nên vận hành xe ở chế độ garanti (nổ máy không tải) vào mỗi sáng sớm khoảng vài phút. Khi vặn tay ga thấy máy nổ mượt và đều. Tức là động cơ và dầu đã đạt được nhiệt độ cần thiết.

Thường xuyên tắt máy khi đang đi
Thường xuyên tắt máy khi đang đi

Không nên vặn ga hết cỡ khi xe vừa mới nổ máy. Đối với xe tay ga, khi mới khởi động, chủ xe cần giữ ga đều đều rồi mới dần dần tăng ga. Còn với xe máy số, thì nên chạy xe từ số 1, tăng dần lên số 2 và chạy ít nhất 1 km đầu tiên ở số 3, rồi mới tăng lên số 4.

Bên cạnh đó cần chú ý thêm về việc, xe máy sẽ gặp các sự cố khác như bình ắc quy bị yếu điện hoặc là hết điện. Hoặc là khi nhấn nút khởi động sẽ sẽ có tiếng đề yếu đi âm thanh nhẹ. Hoặc cũng có thể bugi đánh lửa gặp các vấn đề khác. Việc bugi bị ướt hay xuống cấp, hư hỏng sẽ mất khả năng đánh lửa khiến xe không thể khởi động.

Với những thông tin kinh nghiệm được chia sẻ ở trên về vấn đề xe máy hay khó khởi động vào lúc buổi sáng. Hy vọng mọi người có thể áp dụng những phương pháp đã hướng dẫn ở trên thực hiện một cách dễ nhất. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: plo.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *