Vật liệu trong Sao Hỏa được tìm thấy ở Nam Cực

1,069
Vật liệu trong Sao Hỏa được tìm thấy ở Nam Cực

Khi đào sâu gần 2km vào lớp lõi băng ở Nam Cực, các nhà khoa học đã phát hiện ra một loại khoáng chất. Nó rất hiếm thấy trên Trái đất nhưng lại được tìm thấy rất nhiều trên Sao Hỏa.  Theo NASA, khoáng chất được gọi là jarosite có màu nâu vàng. Để hình thành, loại vật liệu này cần cả nước và sắt, sunfat, kali, điều kiện axit.

Khoáng chất ngoài hành tinh ở nơi khó sống nhất thế giới

Theo đó, nước và axit là hai điều kiện rất khó tìm thấy trên hành tinh Đỏ. Được biết, tàu tự hành Opportunity lần đầu tiên phát hiện ra jarosite trên Sao Hỏa vào năm 2004. Khoáng chất này đã được phát hiện xuất hiện ở một số địa điểm trên Sao Hỏa. Khám phá này từng gây xôn xao. Do phân tích thành phần hóa học của nó. Thì cho thấy jarosite cần nước, sắt, sunfat, kali và một điều kiện axit mới hình thành được. Nó là bằng chứng sinh động về nước ở hành tinh đỏ.

Vật liệu trong Sao Hỏa được tìm thấy ở Nam Cực
Jarosite được tìm thấy ở Nam Cực

ĐIều này khiến các nhà khoa học tự hỏi làm thế nào mà khoáng chất này lại trở nên phổ biến như vậy. Một số nhà khoa học cho rằng, băng bao phủ hành tinh Đỏ hàng tỷ năm trước. Bụi chứa các khoáng chất cần thiết như sắt, sunfat và kali có thể đã bị mắc kẹt bên trong.

Jarosite xuất hiện ở một nơi hoang sơ

Nghiên cứu vừa công bố trên Nature Communications cho hay, người ta cũng từng phát hiện một ít jarosite trên Trái Đất. Khi nó ở trong đống chất thải từ hoạt động khai khoáng. Sau đó tiếp xúc với không khí và mưa. Nhưng đây là lần đầu tiên khoáng chất ngoài hành tinh này xuất hiện ở một nơi hoàn toàn hoang sơ.

Tờ Science trích dẫn lý giải của tiến sĩ Giovanni Baccolo, nhà địa chất từ Đại học Mikan-Biocca. Đồng thời là tác giả chính của nghiên cứu. Theo đó,  ở trên Sao Hỏa, đá bazan kiềm trong lớp vỏ hành tinh sẽ trung hòa độ ẩm có tính axit. Nó góp phần tạo nên vật liệu đặc biệt này.

Vật liệu trong Sao Hỏa được tìm thấy ở Nam Cực
Tàu tự hành Opportunity của NASA

Một cách giải thích khả dĩ khác là jarosite được sinh ra trong các mỏ băng khổng lồ. Nó có thể đã bao phủ hành tinh đỏ hàng tỉ năm trước. Khi các tảng băng gia tăng dần kích thước. Cũng là lúc bụi tích tụ trong băng bị biến đổi thành jarosite trong các túi bùn giữa các tinh thể băng. Và điều đó có thể cũng xảy ra trên Trái Đất vào những thời kỳ băng hà. Rồi để lại loại khoáng chất tưởng chừng ngoài hành tinh này trong lớp băng sâu.

Khoáng chất Jarosite giúp liên kết môi trường Nam Cực với Sao Hỏa

Phát hiện này đến từ việc khoan vào băng vĩnh cửu Nam Cực đến độ sâu 1620 mét. Lấy lên một lõi băng dài để nghiên cứu thành phần địa chất. Theo tiến sĩ Baccolo, phát hiện bất ngờ này sẽ giúp liên kết môi trường Nam Cực với Sao Hỏa sơ khai.

Vật liệu trong Sao Hỏa được tìm thấy ở Nam Cực
Giả thuyết cho rằng jarosite được sinh ra trong các mỏ băng khổng lồ

Đó có thể là một bằng chứng ngoạn mục cho thấy Trái Đất và Sao Hỏa đã ra đời như hai anh em. Nhưng các bước tiến hóa hành tinh không may đã khiến thiên thể này bị tuyệt chủng. Hoặc mãi mãi không thể sinh ra sự sống phức tạp dù sở hữu các vật liệu và điều kiện tiền sự sống hoàn hảo.

Mời độc giả xem thêm tin tức trong chuyên mục:

Nguồn: Soha.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *