Trả lời câu hỏi vì sao nước mắt của chúng ta lại có vị mặn?

2,408

Cuộc đời nhiều phút buồn vui ai trong chúng ta cũng đã một lần rơi lệ. Bởi vậy tất nhiên ai cũng đã từng nếm vị mặn của nước mắt. Nhưng để lí giải tại sao nước mắt lại mặn thì không phải ai cũng biết. Nước mắt hạnh phúc – không phải chỉ khi buồn đau đớn, nhiều lúc vì hạnh phúc quá mà người ta cũng rơi nước mắt. Đây chính là khi chúng ta cảm nhận một niềm hạnh phúc thật sự. Nước mắt đau khổ – trong những giây phút tuyệt vọng và mệt mỏi, trái tim yếu mềm và khiến chúng ta khóc.

Cũng có nhiều yếu tố khách quan bên ngoài khiến chúng ta chảy nước mắt. Như khi cắt hành tây, chẳng vì buồn cũng chẳng vì vui mà nước mắt cũng chảy giàn giụa. Vậy vì sao nước mắt lại có vị mặn, bạn có biết không ? Hãy đi tìm câu trả lời trong bài viết này nhé!

Tìm hiểu câu chuyện “nước mắt ” từ những con rùa biển

Cứ khoảng giữa tháng 6-7, rùa biển lại bơi lên bờ. Đào một cái hố, đẻ trứng vào đó rồi phủ cát lên trên. Những lúc đó, người ta thường thấy hai hàng lệ ròng ròng từ mắt nó. Có người nói chúng đau đẻ quá, người khác thì cho rằng chúng làm thế để mắt khỏi khô. Thực tế thì sao? Rùa biển ăn rong, sứa và uống nước biển. Mà nồng độ muối trong nước biển và sứa cao hơn rất nhiều so với nồng độ muối trong thể dịch và máu của bất kì loại động vật nào. Vì thế chúng ắt phải có cách để bài tiết số muối quá lớn ấy ra khỏi cơ thể chứ !

Nước mắt của rùa biển là tuyến muối do rùa tiết ra
Nước mắt của rùa biển là tuyến muối do rùa tiết ra

Tuyến thể nằm trong hốc mắt của rùa biển. Là cơ quan bài tiết ra ngoài lượng muối thừa trong cơ thể. Các nhà động vật học gọi cơ quan này là “tuyến muối”.Tuyến này lớn gấp hai lần kích thước bộ não của chúng, để tiết bớt muối vào nước mắt. Rùa biển có tuyến muối nên nó mới có thể nuốt những động vật và thực vật ở biển có hàm lượng muối tương đối cao. Cũng như uống nước biển để chống khát. Và hiện tượng mà mọi người thường nghĩ rằng rùa biển khóc. Đó chỉ là chúng đang làm một việc để thải bớt muối khỏi cơ thể qua những giọt nước mắt rất mặn đó.

Đối với con người cũng vậy, chúng ta cũng có bộ phận để đào thải lượng muối ra ngoài đó là thận. Khi cơ thể con người tích tụ nhiều muối. Thì thận sẽ giúp đào thải bớt muối qua đường tiểu.

Vậy tại sao nước mắt con người lại mặn, khi lượng muối đã được bài tiết qua thận

Ai cũng đã từng khóc, cho dù là vui hay buồn đều có thể khiến người ra rơi nước mắt. Hơn nữa, nước mắt của con người lại có vị mặn. Ban có biết tại sao không?

Thì ra, trong nước mắt có chứa muối. Dĩ nhiên, muối này không phải do ai cho vào mà do chính cơ thể chúng ta tạo ra. Muối có ở khắp nới trong cơ thể chúng ta, trong máu, dịch thể. Từng bộ phận đều có một tứ to như đầu ngón tay út gọi là tuyến lệ. Nó giống như một xưởng gia công, gia công máu thành nước mắt. Như thế, trong nước mắt của chúng ta tự nhiên có chứa muối. Không chỉ có nước mắt mới mặn thôi đâu mà ngay cả mồ hôi, nước bọt hay nước tiểu của ta cũng có vị mặn. Vì ẩn chứa muối trong đó.

Trong nước mắt của chúng ta có chứa muối
Trong nước mắt của chúng ta có chứa muối

Theo một nhà khoa học, một trong những bộ phận dễ thích nghi nhất trên cơ thể chúng ta đó chính là đôi mắt. Nó không chỉ là cửa sổ tâm hồn của mỗi người, mà còn cho chúng ta khả năng nhìn thấy mọi vật. Nó cũng có cơ chế và hệ thống phức tạp để bảo vệ an toàn cho mình. Mỗi lần chúng ta nhắm mắt, một lớp chất lỏng mỏng được trải đều trên bề mặt của mắt. Những giọt nước mắt hàng ngày này được gọi là nước mắt cơ bản. Nó bao gồm nước, lipit, mucin, immunoglobulin, natri và kali. Cùng các chất chống oxy hóa như ascorbate và urate. Nhiều thành phần của nước mắt cơ bản nhằm bảo vệ mắt khỏi mầm bệnh bên ngoài hoặc các mối đe dọa vi khuẩn tiềm tàng khác.

Nước mắt không hoàn toàn vô dụng như bạn nghĩ

Nước mắt hoàn toàn không phải là thứ vô dụng. Ngược lại nó còn rất có ích cho cơ thể của chúng ta. Ngoài việc giúp chúng ta biểu đạt cảm xúc ra, nó còn có một nhiệm vụ rất quan trọng. Đó là giúp cho cửa sổ tâm hồn tránh khỏi sự xâm hại của vi khuẩn và vật lạ. Có tác dụng diệt khuẩn và khử độc. Khi chúng ta khóc, nước mắt tạo nên một màng mỏng trên bề mặt nhãn cầu. Giúp bôi trơn nhãn mặc, tránh bị khô mắt.

Nước mắt hoàn toàn không phải là thứ vô dụng
Nước mắt hoàn toàn không phải là thứ vô dụng

Xin bật mí với bạn một sự thật thú vị là mỗi người chúng ta sản xuất ra 300ml nước mắt/ngày. Tương đương với khoảng 113 lít mỗi năm đấy! Và nước mắt thì không chỉ có 1 loại đâu mà chúng có tới tận 3 loại. Đó là nước mắt nền, nước mắt phản xạ và nước mắt cảm xúc. Mỗi loại có chức năng khác nhau nhưng đều quan trọng như nhau.

Tuỳ từng trường hợp mà cơ thể bạn sẽ “bật” công tắc để sử dụng loại nước mắt phù hợp. Khóc đôi khi không phải là xấu bởi chúng giúp bạn đẩy dị vật ra khỏi mắt. Hay nhiều nghiên cứu chỉ ra nước mắt chứa 1 hàm lượng enkephalin endorphin và chất giảm đau tự nhiên. Giúp bạn lấy lại được cân bằng cảm xúc 1 cách tốt hơn.

Nguồn: khoahoc.tv

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *