Việc kết nối máy tính và não người có thể giúp ích được gì cho con người?

811

Khoa học phát triển, con người có những phát minh quan trong nhiều lĩnh vực. Đặc biệt là việc áp dụng khoa học hiện đại vào điều trị bệnh. Chúng ta có những bước tiến quan trọng trong việc sử dụng máy móc hiện đại để chữa bệnh tật. Tuy đã biết đến những bước tiến không ngừng nghỉ của khoa học kĩ thuật. Tuy nhiên bạn chắc hẳn phải cảm thấy thực sự bất ngờ khi máy tính có thể có thể phát hiện và điều trị bệnh. Đó là việc mạch máu trở thành đơn vị kết nối máy tính và não người. Đây là một nghiên cứu đã được thử nghiệm thành công, tương lai không xa có thể trở thành phương pháp trị bệnh. Đón xem bài viết dưới để thấy sự kỳ diệu trong phương pháp trị bệnh này nhé!

Những ngày đầu nghiên cứu

Nếu theo dõi quá trình nghiên cứu và phát triển của phương pháp này bạn sẽ thấy nhiều bài báo viết về nó. Như thời gian qua tờ Independent đã đưa rất nhiều tin tức về việc điều trị bệnh bằng phương pháp kết nối máy tính với não người. Trong đó có tin tức các chuyên gia tại Đại học Melbourne đã đạt được thêm nhiều kỳ tích với phương pháp trên. Cụ thể là việc cấy các điện cực qua tĩnh mạch cảnh ở cổ bệnh nhân. Tiếp sau đó đẩy các điện cực đó lên vùng vỏ não vận động. Tại nơi có thể phát hiện tín hiệu của não bộ, các điện cực được lồng vào thành mạch máu. Sau đó gửi tín hiệu trở lại cho máy tính.

Lần đầu tiên được công bố cùng những kết quả nghiên cứu

Năm 2016 là năm đầu tiên phương pháp này được giới thiệu lần đầu. Trong quá trình nghiên cứu và kết luận cuối cùng cho thấy phương pháp tiếp cận thành công bệnh nhân. Cụ thể là nó đã cho kết quả thử nghiệm thành công trên hai người mắc bệnh xơ cứng teo cơ một bên (ALS). Mỗi người tham gia đã có thể điều khiển chuột của chiếc máy tính thông qua suy nghĩ. Điều này thật sự đáng kinh ngạc với sự phát triển của nhân loại. Và sau một thời gian, vào đầu tháng 11 thành tựu này được công bố trên tạp chí Journal of NeuroInterventional Surgery.

Theo thông tin được cung cấp, được hỗ trợ đào tạo bởi công nghệ machine-learning (học máy) là những gì hai người tham gia được nhân. Việc đào tạo như vậy để sử dụng tín hiệu đo điện não truyền không dây. Sau đó bạn có thể kết hợp với với các cử động để kiểm soát hành động nhấp chuột. Đặc biệt bạn vẫn có thể thu phóng và nhấp chuột trái. Ngoài ra mọi người còn sử dụng kết hợp cùng thiết bị theo dõi mắt để điều hướng con trỏ. Mỗi người tham gia phải đạt được khả năng kiểm soát hệ điều hành Windows 10. Như vậy bạn mới có thể tiến hành các hoạt động cụ thể trong sinh hoạt hàng ngày.

Việc kết nối máy tính và não người giúp bệnh nhân có tiến triển trong bệnh tình
Việc kết nối máy tính và não người giúp bệnh nhân có tiến triển trong bệnh tình

Tình nguyện viên đầu tiên đã luyện tập 96 ngày. Công việc duy nhất là việc sử dụng công nghệ giao diện não – máy tính. Tuy nhiên tới người thứ 2 thì thời gian rút ngắn giảm còn 72 giờ sau 71 ngày.

Sự tối ưu khi áp dụng phương pháp kết nối máy tính và não người

Phương pháp mới trên là cách tiếp cận tối ưu nhất. Nó có khả năng ít xâm lấn hơn so với các giao diện não – máy tính khác. Phương pháp do công ty khởi nghiệp Neuralink của tỷ phú Elon Musk đề xuất là một ví dụ điển hình. Ông Musk đã trình bày về cách cắt một mẩu sọ để cấy con chip vào trong não. Bài phát biểu về vấn đề này được trình bày vào đầu năm vừa qua.

Phương pháp kết nối máy tính và não người xuất phát từ ý tưởng của tỷ phú Elon Musk
Phương pháp kết nối máy tính và não người xuất phát từ ý tưởng của tỷ phú Elon Musk

Với kết quả của phương pháp trên, các nhà nghiên cứu tại Đại học Melbourne hy vọng có thể thương mại hóa phương pháp của họ. Việc đó sẽ thông qua công ty Synchron.

Một bệnh nhân bị liệt tay đang được kết nối não với máy tính để thực hiện được chuyển động của tay
Một bệnh nhân bị liệt tay đang được kết nối não với máy tính để thực hiện được chuyển động của tay

Phó Giáo sư Thomas Oxley, tác giả chính của nghiên cứu và là Giám đốc điều hành của Synchron đã có những phát biểu với Wired. Theo ông hiện tại hệ thống vận động bằng phương pháp này sẽ dành cho bệnh nhân bị liệt. Cụ thể là sẽ cung cấp liệu pháp cho quá trình điều trị. Tuy nhiên tiếp theo sẽ bắt đầu tác động lên các vùng não khác. Từ đó sẽ thấy được công nghệ khai thác sức mạnh xử lý của não bộ như thế nào. Hy vọng một tương lai không xa có thể thấy pháp này sẽ được áp dụng rộng rãi ở nhiều bệnh viện. Trở thành niềm hy vọng mới của nhiều bệnh nhân.

Cập nhật thêm nhiều bài viết thú vị khác tại mục Computer.

Nguồn: ictnews.vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *