Công thức thực hiện kim chi cải thảo vạn người mê

1,712

Kim chi cải thảo truyền thống có khoảng chừng trên dưới 200 công thức. Được biến tấu theo nguyên liệu từng mùa. Cùng với khẩu vị từng vùng. Một món ăn được xem là thực phẩm của người nghèo trong quá khứ giờ đây đã trở thành di sản phi vật thể quốc gia và bước ra thế giới với tư cách là chiếc “các-vi-sít” của ẩm thực Hàn.

Cùng với kim chi, có rất nhiều món ăn Hàn Quốc đã chinh phục dạ dày của người Việt như tokbokki, trứng bọt biển, cà phê Dalgona,… thông qua các cuộc “xâm lăng văn hóa mềm” từ phim ảnh, âm nhạc, mạng xã hội,…Tết năm nào bánh chưng, bánh tét cũng ăn cùng với củ kiệu dưa hành. Kể ra có hơi chán nhỉ? Thế thì bạn còn chờ gì mà không bỏ túi ngay cách làm kim chi cải thảo theo phong cách Việt hóa.

Mẹo chọn cải thảo ngon có thể bạn cần

  • Nên mua cải thảo theo mùa. Nhiều và ngon nhất từ tháng 9 đến tháng 4 năm sau. Vào thời gian này cải sẽ rất ngon, lá trắng tươi, mỏng, cọng to. Không quá sần sùi hay nhiều sâu ăn lá.
  • Không chọn bắp cải thảo quá lớn. Chọn bắp nhỏ vừa phải, chắc tay, làm kim chi sẽ ngon hơn.
  • Chọn những cây cải tươi có màu xanh nhạt ở phần ngọn và trắng sáng dần từ phần thân đến gốc. Không chọn bẹ cải có màu xanh đậm. Những bẹ này đã già, ăn không ngọt và giòn. Chất dinh dưỡng cũng kém hơn những bẹ cải còn cứng. Không lấy các bẹ cải bị dập hay có chỗ bị thâm trên lá cải.
  • Chọn cải thảo nên chọn loạicòn tươi, đều nhau. Trọng lượng khoảng 1.5 – 2kg/1 cây. Lá cải thảo phải mỏng, xanh. Lá dày thì lâu ngấm sốt, quá trình ủ mất nhiều thời gian hơn. Khi phết sốt vào cải rồi lá dày quá dẫn đến việc không ngấm kịp gia vị. Như vậy kim chi sẽ không ngon nữa.

Nguyên Liệu làm kim chi cải thảo

Nguyên Liệu làm kim chi cải thảo
Nguyên Liệu làm kim chi cải thảo
  • 1 bắp cải thảo (~1 kg)
  • 1 củ cà rốt
  • 20 g hẹ
  • 100 thịt xoài xanh xay nhuyễn
  • 50 gừng xay nhuyễn
  • 50 g tỏi xay nhỏ
  • 50 g ớt tươi xay nhỏ
  • 100 g muối hạt
  • 50 g đường cát
  • 15 g muối tinh
  • 20 g ớt bột

Cách làm kim chi cải thảo

Sơ chế nguyên liệu

Cải thảo cắt bỏ bớt phần lá trên. Để ngửa cải thảo dưới vòi nước rồi nhẹ nhàng cẩn thận rửa sạch các lá của cải thảo. Nếu trời có nắng, bạn có thể mang cải thảo ra phơi 30-60 phút (tùy vào độ nắng nóng) cho hơi héo một chút. Như thế khi làm kim chi cải sẽ giòn hơn.

Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu

Sau đó đem cải thảo đi ngâm nước muối khoảng 15 phút cho sạch. Đến khi nếm thấy cải không còn mặn thì để ráo và vắt khô.

Cho vào tô 50g đường, 50g hạt nêm chay, 100ml nước mắm, 5g muối, 50g tương ớt, 5g ớt tươi băm, 5g ớt bột khô, 20g ớt bột Hàn Quốc. Sau đó là 50g gừng băm nhỏ, 100g cải thảo muối, 100g cải xá bấu, 50g cà rốt, khuấy đều hỗn hợp.

Trộn kim chi

Dựng cây kim chi cho vào tô, dùng tay tách nhẹ cho lá cải thảo bung nhẹ ra, múc hỗn hợp sốt đã pha cho vào các mép lá của bắp cái thảo.

Dùng tay nhẹ nhàng thoa đều sốt lên các lá kim chi cải thảo
Dùng tay nhẹ nhàng thoa đều sốt lên các lá kim chi cải thảo

Dùng tay nhẹ nhàng thoa đều sốt lên các lá, kẽ lá sao cho bắp cải thấm đều gia vị.

Sau đó dùng tay bóp nhẹ bắp cải thảo.

Cho phần cải thảo đã ướp vào một hộp thực phẩm sạch (bằng thủy tinh), khô và đậy kín lại và ủ trong khoảng 10 – 15 ngày trong nhiệt độ phòng (hơi ấm, nóng) thì sẽ ra kim chi.

Sau 15 ngày, bạn có thể lấy kim chi ra, cắt nhỏ thành khúc khoảng 3cm và thưởng thức.

Thành phẩm

Thành phẩm
Thành phẩm

Kim chi cải thảo không những giòn ngon, chua chua, cay cay hấp dẫn mà còn rất dễ thực hiện đúng không nào? Bạn có thể ăn trực tiếp hoặc dùng làm nguyên liệu nấu các món ăn ngon khác đều rất hấp dẫn.

Mẹo thực hiện thành công

  • Bảo quản kim chi trong hộp kín trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu bảo quản tốt, bánh có thể dùng trong 1 tháng.
  • Khi lấy kim chi, bạn nên dùng đũa sạch, khô ráo để tránh làm hỏng kim chi.

Xem thêm: Cách làm khô bò nhai dai dai không ngớt xuýt xoa khen nức nở

Nguồn: dienmayxanh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *