Tại sao nhà thường có mùi khó chịu và cách khắc phục

2,308
Tại sao nhà thường có mùi khó chịu và cách khắc phục

Có rất nhiều nguyên do làm cho căn nhà thường có mùi khó chịu. Sau một khoảng thời gian sinh hoạt, các tạp chất, mùi hương vẫn tồn tại đâu đó trong căn nhà làm cho gia đình bạn luôn ngửi thấy mùi nếu vệ sinh không đúng cách. Các mùi khó chịu có thể xuất phát từ gian bếp, bồn rửa, nhà vệ sinh hoặc trong đống quần áo chưa giặt. Tuy nhiên vì nguyên nhân gì thì việc khử mùi cho căn nhà là vô cùng quan trọng. Không ai muốn bước vào nhà với nhiều mùi lẫn lộn khi vừa mở cửa. Tìm hiểu một số nguyên nhân làm căn nhà thường có mùi khó chịu và các biện pháp xử lý ở bài viết bên dưới bạn nhé.

Máy rửa chén

Máy rửa chén cũng có thể phát ra mùi hôi sau khi sử dụng trong một thời gian dài. Cũng như máy giặt, máy rửa chén thỉnh thoảng cũng cần được dọn dẹp. Vì vậy, nếu nhà bếp của bạn có mùi hôi kỳ lạ, dù đã được dọn dẹp sạch sẽ, có lẽ có vấn đề cần xem xét chính là máy rửa chén.

Tại sao nhà thường có mùi khó chịu và cách khắc phục
Máy rửa chén cần được dọn dẹp thường xuyên để không có mùi khó chịu

Cách khắc phục: Bạn có thể khắc phục mùi hôi từ máy rửa chén bằng một ít giấm. Bằng cách đặt một ít giấm cùng một ít banking soda ở dưới cùng của máy rửa chén. Hỗn hợp này sẽ giúp lấy đi mùi hôi đáng kể trong quá trình sử dụng. Một điều cần làm để làm sạch sâu hơn đó là tìm và làm sạch bộ lọc của máy. Đây chính là nơi tất cả các dư lượng thực phẩm vẫn còn.

Thảm trải sàn

Thảm trải sàn là một vật dụng rất dễ ẩm mốc và tạo ra nhiều vi khuẩn trong gia đình. Nếu căn hộ của bạn có thảm trải sàn, chắc chắn sẽ không tránh những thời điểm độ ẩm không khí lên cao. Đồng thời các bụi bẩn khắp nơi chưa vệ sinh kịp sẽ khiến ngôi nhà có mùi hôi.

Tại sao nhà thường có mùi khó chịu và cách khắc phục
Thảm trải sàn là một vật dụng rất dễ lên mùi khó chịu

Cách khắc phục: Làm sạch thảm của bạn một cách tự nhiên bằng cách rắc baking soda lên chúng. Sau đó hãy sử dụng máy hút bụi để loại bỏ các bụi bẩn li ti. Baking soda có tác dụng hấp thụ mùi hôi hiệu quả. Để baking soda qua đêm nếu tấm thảm có mùi quá nồng. Bạn cũng có thể thử một sản phẩm làm sạch hóa học được thiết kế dành riêng cho việc giặt thảm và làm sạch bằng hơi nước. Nếu vẫn còn mùi hôi, bạn nên thuê người dọn dẹp và đơn vị vệ sinh thảm chuyên nghiệp. Hoặc có thể sử dụng một vài phương pháp giặt thảm khác.

Xem thêm: Tổng hợp các phương pháp giặt thảm cho căn nhà sạch sẽ tươi mới

Rò rỉ khí gas

Với những gia đình dùng bếp ga, việc rò rỉ gas vừa nguy hiểm vừa khiến ngôi nhà bốc lên mùi khó chịu. Trong trường hợp các gia đình có người già và trẻ nhỏ, các khí gas rò rỉ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của nhiều thành viên trong gia đình.

Cách khắc phục: Trong trường hợp này, điều đầu tiên bạn nên làm là bình tĩnh khóa bình ga. Sau đó ra khỏi nhà và gọi công ty gas đến kiểm tra, sửa chữa các vấn đề liên quan. Sau khi đảm bảo các vấn đề đã được giải quyết, bạn hãy mở tất cả các cửa ra để thoáng khí. Đồng thời đẩy các mùi hôi còn sót lại ra bên ngoài.

Các sự cố liên quan đến điện gia dụng

Các đường dây điện bị hỏng cũng có thể tạo ra các loại mùi khó chịu trong căn nhà. Theo các chuyên gia, dây và các bộ phận bằng nhựa của dây điện khi bị cháy hoặc tan chảy, thường phát ra mùi như của cá hoặc nước tiểu.

Tại sao nhà thường có mùi khó chịu và cách khắc phục
Các sự cố về điện vô cùng nguy hiểm trong gia đình

Cách khắc phục: Trong trường hợp này tốt nhất bạn nên gọi thợ điện, ngay cả khi bạn có thể phát hiện ra dây hoặc nguồn điện có mùi phát ra. Bởi vì các sự cố về điện có thể cực kỳ nguy hiểm liên quan đến tính mạng con người. Khi vấn đề được khắc phục, vị trí sẽ ngừng phát ra mùi. Bạn hoàn toàn yên tâm với sự an toàn và thông thoáng của ngôi nhà.

Các bức tường bị ẩm mốc

Bạn không thể ngờ những bức tường có thể là nguyên nhân phát ra mùi hôi. Nguyên nhân có thể xuất phát từ việc bị ẩm mốc lâu ngày dẫn đến gây ra mùi khó chịu. Đó cũng là lý do tại sao cần lau chùi những bức tường và trần nhà thường xuyên. Để chúng loại bỏ được nấm mốc và luôn mới theo thời gian.

Cách khắc phục: Bạn có thể sử dụng giấm trắng và nước ấm trộn trong chai xịt và xịt lên tường. Sau đó lau sạch lại bằng khăn. Nó sẽ làm sạch bề mặt và cũng lấy đi mọi mùi hôi. Bạn luôn có thể sơn một lớp sơn mới, nhưng sẽ tốt hơn nếu bạn làm sạch các bức tường trước.

Nhà thường có mùi với nhiều nguyên do khác nhau. Vì vậy việc vệ sinh nhà cửa là việc vô cùng quan trọng và cần thường xuyên chú ý. Hãy luôn giữ vệ sinh căn nhà để đảm bảo sức khỏe cho các thành viên trong gia đình bạn nhé!

Nguồn: afamily.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *