35 năm hoạt động của Toshiba trên thị trường máy tính đã đến hồi kết thúc

1,813

Trong những năm 1980 và 1990, Toshiba nổi lên như một gã khổng lồ công nghệ của Nhật Bản. Nhiều sản phẩm công nghệ của Toshiba được đánh giá khá cao về chất lượng tại thời điểm đó. Trong đó không thể không nhắc đến những chiếc PC, laptop – tiên phong về công nghệ với những con số lợi nhuận ấn tượng. Khi đó, Toshiba luôn đứng đầu trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh máy tính. Thế nhưng, thời thế đã thay đổi theo sự biến động của thời gian. Ngày nay, với sự phát triển vượt bậc của công nghệ, hàng loạt những tên tuổi “sừng sỏ” nổi lên. Đứng trước sự cạnh tranh khốc liệt ấy, Toshiba dần trở nên yếu thế. Mới đây, công ty tuyên bố chính thức rút lui, chấm dứt 35 năm hoạt động trên thị trường kinh doanh máy tính.

Toshiba chuyển nhượng cổ phần, rút lui khỏi thị trường máy tính

Toshiba vốn là một tượng đài công nghệ trên thế giới với bề dày lịch sử tới 145 năm. Gần đây, theo thông tin của The Verge, Toshiba đã chính thức ngừng bán laptop. Điều này đồng nghĩa với việc kết thúc 35 năm hoạt động trong lĩnh vực này. Toshiba đã chuyển nhượng số cổ phần ít ỏi còn lại trong mảng kinh doanh máy tính cho Sharp – một tập đoàn chuyên sản xuất điện tử của Nhật Bản.

Trước đó, Toshiba cũng từng bán cổ phần của mảng kinh doanh máy tính cho Sharp. Cụ thể vào năm 2018, Toshiba đã bán 80,1% cổ phần của Toshiba Client Solutions cho Sharp với giá 36 triệu USD. Sau đó, chúng được đổi tên thành Dynabook. Sharp tiếp tục hoàn tất thu mua cổ phần. Vào tháng 6, Toshiba chuyển nhượng 19,1% cổ phần còn lại vào ngày 4/8 cho Sharp. Sau đó, công ty Toshiba tuyên bố thương vụ đã hoàn tất. Theo chia sẻ của Toshiba, công ty con Dynabook giờ đây hoàn toàn thuộc quyền sở hữu của Sharp.

Lịch sử huy hoàng của gã khổng lồ công nghệ Nhật Bản một thời

Công ty Toshiba của Nhật Bản được thành lập vào cuối thế kỷ 19.  Tập đoàn đa quốc gia này từng được mệnh danh là một gã khổng lồ công nghệ của thế giới. Thời điểm đó, Toshiba là một trong những công ty dẫn đầu về công nghệ vô cùng nổi tiếng. Đây còn là doanh nghiệp đầu tiên tại Nhật Bản sản xuất ra bóng đèn, máy giặt, tủ lạnh.

Toshiba – gã khổng lồ công nghệ Nhật Bản

Đặc biệt, Toshiba cũng là một tên tuổi “đáng nể” đầu tiên tham gia vào thị trường máy tính. Thành tựu đỉnh cao của công ty này chính là sự ra đời của chiếc laptop T1100 vào năm 1985. T1100 có thiết kế tích hợp pin rời với ổ đĩa mềm 3,5 inch cùng bộ nhớ trong 256 KB.

máy tính Toshiba
Máy tính T1100

Theo nghiên cứu của Computer World, trong thời gian đầu trước khi ra mắt, các lãnh đạo của Toshiba từng nghi ngờ về sản phẩm này. Thế nhưng, khi T1100 được tung ra thị trường đã đạt được nhiều thành công hơn cả mong đợi. Thời điểm đó, T1100 được bán ra với giá khoảng 2.000 USD. Doanh số của Toshiba đạt được tới hơn 100 triệu máy. Điều này giúp mang lại nguồn lợi nhuận khổng lồ cho công ty.

Sự tụt hậu về công nghệ của Toshiba

Dòng chảy của thời gian kéo theo những tiến bộ vượt bậc của nền công nghệ thế giới. Toshiba dần trở nên “chùn bước” trước sự chuyển giao mạnh mẽ của công nghệ. Trước kia, trong thập niên 1990 và đầu những năm 2000,  Toshiba từng là một trong những nhà sản xuất máy tính hàng đầu. Thế nhưng giờ đây, thị trường máy tính ngày càng thu hút nhiều doanh nghiệp tham gia đầu tư. Hàng loạt các tên tuổi lớn xuất hiện với những bí kíp công nghệ mới và độc đáo. Trong khi đó, Toshiba lại không theo kịp thời đại công nghệ mới. Điều này dẫn đến thương hiệu laptop của Toshiba ngày càng tụt dốc.

máy tính Toshiba
Các sản phẩm máy tính xách tay của Toshiba ngày càng tụt hậu so với các đối thủ cạnh tranh

Theo Reuters, khi bán cổ phần cho Sharp, thị phần của Toshiba trên thị trường máy tính đã giảm đáng kể. Cụ thể, từ mức thị phần đỉnh điểm 17,7 triệu chiếc được bán vào năm 2011 xuống chỉ còn khoảng 1,4 triệu chiếc vào năm 2017. Sự tụt giảm nhanh chóng này cho thấy, Toshiba đang dần bị “đào thải” khỏi thị trường máy tính. Có thể nói, sự rút lui của Toshiba là một tiếc nuối lớn cho ngành công nghệ thế giới nói chung và Nhật Bản nói riêng.

Hãy truy cập vào chuyên mục sau để không bỏ lỡ những thông tin hữu ích khác nhé!

Nguồn: ictnews.vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *