Những điều ít ai biết về cách thiết kế bảng tin của ông lớn Facebook

891

Facebook là một nền tảng mạng xã hội thu hút được phần lớn sự tham gia đông đảo của các người dùng. Số lượng người dùng đông đảo là vậy nhưng ít ai biết về cách thiết kế bảng tin của Facebook. Thường thì các thông tin kỹ thuật này sẽ ít được các bên tung lên mạng xã hội; để tránh những rủi ro về tính bảo mật của mình. Và để giải đáp những tò mò của bạn về cách thiết kế bản tin Facebook thì hôm nay chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những thông tin vô cùng hữu ích dưới đây.

Nguyên tắc thiết kế bảng tin Facebook

Để mà có thể tìm hiểu được các thuật toán; nguyên tắc mà Facebook thiết kế bảng tin của mình quả là điều khó khăn; mà không phải ai cũng biết. Thế nhưng mới đây trên Blog riêng của mình; ông lớn này đã hé lộ những bí mật trước giờ không bao giờ công khai về cách mà họ thiết kế và sắp xếp bảng tin của mình.

Bảng tin facebook

Bảng tin là giao diện mà hầu hết mọi hoạt động của mọi người tham gia cộng đồng sẽ hoạt động ở đó; là nơi mọi người tương tác với nhau; cập nhật thông tin của mình và mọi người; đồng thời đây cũng là nơi mà họ tiến hành chạy những quảng cáo cho sản phẩm; thương hiệu và doanh nghiệp.

Theo những chia sẻ từ phía ông lớn này thì mọi thuật toán hay bố cục của họ không phụ thuộc vào một thuật toán duy nhất; mà thay vào đấy họ sẽ kết hợp nhiều thuật toán khác nhau. Việc kết hợp này theo mô hình machine learning; để có thể đoán được những gì người dùng muốn thấy

Người dùng tưởn tượng Juan

Juan là một người dùng tưởng tượng được Facebook tạo ra để giải thích cách hoạt động của hệ thống AI. Ví dụ mọi thồn tin về người dùng này hoạt động trên nền tảng Facebook sẽ được thu thập phân tích; và kết hợp với hệ thống AI sẽ đưa ra những gợi ý phù hợp với thông tin mà họ vừa tìm kiếm.

Cách Facebook thu thập thông tin

Mọi hoạt động về việc đăng tải thông tin; giờ vào và ra sẽ đều được phân tích một cách cụ thể để có thể điều chỉnh thuật toán sao cho phù hợp với sở thích cũng như sự thuận tiện của người dùng. Không chỉ dừng lại ở đó; dựa vào thuật toán phân tích cũng như những hành động của bạn trên nền tảng này sẽ được họ thu thập và hiểu được những sở thích của bạn. Thật sự vi diệu đúng chứ.

Cách mà Facebook phân tích thông tin người dùng

Bằng việc kết hợp sử dụng nhiều thuật toán; vậy nên thông tin mà họ phân tích tương đối đúng và chuẩn xác. Hệ thống sẽ tiến hành thu thập các bài viết tiềm năng cho bạn từ bạn bè; hội nhóm hoặc những trang mà bạn đăng nhập lần cuối cùng. Mỗi bài đăng sẽ được chấm điểm dựa trên nhiều yếu tố khác nhau để có thể chọn lựa nội dung cho phù hợp với người dùng.

Giao diện bảng tin Facabook

Tiếp theo, một model machine learning khác sẽ thu hẹp nhóm bài đăng tiềm năng; để tạo ra một danh sách rút gọn. Điều này giúp các neural network mạnh mẽ hơn; có thể đưa ra điểm số để xác định thứ tự hiển thị của các bài đăng trên bảng tin. Hệ thống sẽ cung cấp thêm cho bạn những thông tin xoay quanh vùng thông tin chính để đa dạng bảng tin của bạn.

Nguồn: quantrimang.com

Xem thêm: Thay đổi thư mục lưu trữ email trong Outlook desktop cho dân văn phòng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *