Phong tục: Xin bị đánh để chứng tỏ tình yêu của người Hamar

1,108

Phong tục kỳ lạ đã được duy trì trong bộ tộc Hamar (sống ở Tây Nam Ethiopia) từ lâu và gây khá nhiều tranh cãi bởi cộng đồng chúng ta. Tất nhiên là người Hamar lại không có ý kiến gì. Đó chính là việc nhảy bò của những chàng trai sắp cưới. Các bộ lạc châu Phi khác ở Thung lũng Omo như Bashada, và Banna cũng thực hành nghi lễ này. Vậy tại sao nghi lễ lại gây nhiều tranh cãi. Hãy theo dõi qua bài viết dưới đây!

Ukui Bula là gì?

Bên trong thung lũng Omor, phía nam Ethiopia, giáp Kenya và Nam Sudan. Có một bộ tộc nhỏ khoảng 20.000 người đang sinh sống. Họ là người Hamar – bộ tộc nổi tiếng với truyền thống nhảy bò và giơ lưng chịu đánh. Hai hoạt động này được gọi chung là “Ukui Bula”.

Tục nhảy bò của những chàng trai Hamar

Tục nhảy bò được áp dụng cho những chàng trai đủ tuổi lấy vợ. Anh ta phải nhảy qua 15 con bò được bôi trơi bằng phân, xếp cạnh nhau mà không bị trượt ngã. Trong lễ nhảy bò, những con bò đực được giữ tại chỗ bởi những người đàn ông đã hoàn thành nghi lễ vào những dịp trước đó. Maza có trách nhiệm giữ con bò đực tại chỗ. Ngăn ngừa thương tích nghiêm trọng cho người đàn ông nếu anh ta có thể bị ngã trong quá trình thực hiện lễ tục.

Tục nhảy bò của những chàng trai Hamar
Tục nhảy bò của những chàng trai Hamar

Nếu thành công, anh ta được phép kết hôn và mang danh “Maza” – một người đàn ông trưởng thành. Ngược lại, người thất bại sẽ không thể kết hôn với người phụ nữ mà anh ta lựa chọn. Phải đợi một năm nữa để thực hiện một nỗ lực khác. Bên cạnh đó còn thảm hơn là bị đánh bởi những người phụ nữ chứng kiến buổi lễ trên.

Tục giơ lưng chịu đòn của những cô gái Hamar

Ngoài nhảy bò, Ukui Bula cũng bao gồm cả tục giơ lưng chịu đòn. Điều này áp dụng cho những phụ nữ thuộc gia đình của chàng trai tham gia nghi thức nhảy bò. Những người phụ nữ sẵn sàng tham gia vào buổi lễ. Dù họ sẽ bị sẹo suốt đời.Khi chàng trai đang nhảy bò, những phụ nữ trong gia đình anh ta sẽ bị đánh bởi các Maza khác. Nhiều bức ảnh cho thấy phụ nữ Hamar bị đánh tới rách lưng, chảy máu. Tuy nhiên, họ không bỏ chạy mà lại cầu xin được đánh tiếp.

những phụ nữ trong gia đình anh ta sẽ bị đánh bởi các Maza khác
những phụ nữ trong gia đình anh ta sẽ bị đánh bởi các Maza khác

Điều này thể hiện sự đồng lòng giữa các thành viên trong gia đình khi chàng trai thực hiện thử thách trưởng thành. Ngoài ra, những vết sẹo trên lưng cũng chứng tỏ khả năng yêu của phụ nữ. Bên cạnh việc chịu đòn, những phụ nữ này cũng nhảy múa, hát ca để cổ vũ cho chàng trai trong gia đình.

Tục chịu đòn mang nhiều ý nghĩa đối với người Hamar

Dù nhiều ý kiến phản đối tục lệ đánh phụ nữ
Dù nhiều ý kiến phản đối tục lệ đánh phụ nữ

Dù nhiều ý kiến phản đối tục lệ đánh phụ nữ. Việc này vẫn được tiếp tục ở bộ tộc Hamar. Nó mang nhiều ý nghĩa hơn thế. Những vết thương trên cơ thể phụ nữ tạo ra liên kết giữa họ và chàng trai đang tham gia thử thách trưởng thành. Đây là món nợ chàng trai phải trả khi những người thân là nữ giới trong gia đình gặp khó khăn.

Nghi thức của buổi lễ trưởng thành

Nghi thức của buổi lễ trưởng thành
Nghi thức của buổi lễ trưởng thành

Nếu vượt qua lễ trưởng thành, đàn ông Hamar có thể lấy bao vợ tùy ý. Tuy nhiên, phụ nữ chỉ có một chồng. Ngoài việc nhảy bò tót, bộ lạc Hamer châu Phi yêu cầu người đàn ông phải trả cho gia đình cô dâu của hồi môn dưới hình thức gia súc. Lễ vật thách cưới của người Hamar thường là 30 con dê, 20 con bò. Cô dâu và chú rể sau đó sẽ uống máu của những con bò trộn với sữa.

Nếu có thể được lấy bao nhiêu vợ tùy ý nhưng phải trải qua lễ tục này, bạn có đồng ý không?

Xem thêm:

Nguồn: zingnews.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *