Giải đáp thắc mắc mối tương quan giữa Tizen và One Ui

540

Bạn có bao giờ dùng các sản phẩm kĩ thuật số như đồng hồ không minh không? Đồng hồ thông minh là một chiếc đồng hồ không có có khả năng xem giờ thông thường. Tác dụng của nó còn nhiều hơn thế. Và một số những chiếc đồng hồ thông minh còn giúp bạn phần nào để ý tình hình sức khỏe. Nếu bạn có sủa dụng các sản phẩm của Samsung, đặc biệt là các loại đồ hồ thông minh hay TV, chắc hẳn Tizen và One Ui không còn xa lạ với bạn nữa. Vậy chúng có tác dụng gì? Vì sao lại cần hai nền tảng này? Bạn có bao giờ thắc mắc không? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc mối tương quan giữa Tizen và One Ui.

Khi đào sâu vào mục About Watch trong ứng dụng Cài đặt (Settings) trên chiếc smartwatch Galaxy, bạn sẽ thấy phiên bản của cả One UI và Tizen. Mỗi lớp phần mềm này đều đóng vai trò rất quan trọng đối với thiết bị.

Những điều cần biết về Tizen

Cũng giống với Android, Tizen là một hệ điều hành mã nguồn mở được xây dựng dựa trên nền tảng Linux. Phiên bản Tizen đầu tiên được phát hành vào năm 2012, và tới năm 2014 xuất hiện smartwatch Samsung Gear 2.

Tizen và Android có khá nhiều điểm tương đồng. Cả 2 đều có thể nhận được các bản cập nhật firmware, có thể được sử dụng trên rất nhiều loại thiết bị khác nhau và hoàn toàn miễn phí để những nhà phát triển xây dựng ứng dụng và trải nghiệm.

Tizen trên smartphone
Tizen trên smartphone

Do Tizen là một hệ điều hành mã nguồn mở, bất kỳ nhà sản xuất nào cũng có thể sử dụng nó cho các thiết bị của mình. Tuy vậy, không giống như Android, vốn đang xuất hiện trên rất nhiều thiết bị từ hàng chục nhà sản xuất, Tizen chủ yếu được sử dụng bởi 1 công ty duy nhất, đó là Samsung.

Ban đầu, Samsung dự định sử dụng Tizen cho những chiếc smartphone và tablet. Gã khổng lồ công nghệ đến từ Hàn Quốc này đã từng trình làng một vài điện thoại Tizen, nhưng sau một khoảng thời gian, kế hoạch đó dần bị hủy bỏ, khiến hệ điều hành được chuyển mục đích sử dụng sang các thiết bị đeo và TV thông minh của Samsung.

Là một hệ điều hành, Tizen chỉ có thể trở nên hữu ích nếu nó có thể chạy được các ứng dụng. Trên các thiết bị Samsung chạy hệ điều hành Tizen, người dùng có thể tải ứng dụng thông qua cửa hàng Galaxy Apps. Các ứng dụng phải được xây dựng riêng cho Tizen để có thể hoạt động trên những thiết bị Tizen.

One UI – những điều cần biết

One UI là một lớp phủ (overlay) của Samsung, chịu trách nhiệm về giao diện thực tế của phần mềm. Trên các chiếc smartphone Samsung Galaxy, One UI chạy trên nền tảng Android, trong khi trên một chiếc smartwatch Galaxy, One UI lại hoạt động trên nền Tizen.

One UI trên smartphone Samsung Galaxy
One UI trên smartphone Samsung Galaxy

Nói cách khác, nếu coi Tizen hoặc Android như một bức tranh, One UI là lớp sơn phủ lên đó. Hệ điều hành sẽ chịu trách nhiệm xử lý các chức năng cốt lõi, trong khi lớp phủ lại tùy biến giao diện của tất cả. Hệ điều hành có thể không có lớp phủ, nhưng lớp phủ không thể tồn tại nếu không có hệ điều hành phía dưới.

Tizen trước khi có One UI (trái). Tizen sau khi có One UI (phải)
Tizen trước khi có One UI (trái). Tizen sau khi có One UI (phải)

One UI là lớp phủ phần mềm chính thứ 3 của Samsung. Các thiết bị Android đầu tiên của Samsung sở hữu một lớp phủ phần mềm có tên là “TouchWiz”, sau này được cải tiến và gọi đơn giản là “Samsung Experience”. Đến năm 2019, công ty đã tái thiết kế và đổi tên thành “One UI”.

Đặc biệt hơn của One UI so với các lớp phủ trước đó là nó cũng xuất hiện trên những chiếc smartwatch. Những chiếc smartwatch đầu tiên của Samsung sử dụng Tizen thuần túy mà không có bất kỳ lớp phủ nào. Đến năm 2019, Samsung cũng đã bổ sung One UI vào những chiếc smartwatch của mình.

Mối tương quan giữa One UI và Tizen

Như đã đề cập, One UI chỉ có thể tồn tại phía trên hệ điều hành. Hệ điều hành đó có thể là Android (đối với smartphone và tablet) hoặc Tizen (smartwatch).

Tizen và One UI hoạt động cùng nhau như thế nào?
Tizen và One UI hoạt động cùng nhau như thế nào?

Lấy ví dụ với các chiếc smartwatch Samsung Galaxy. Khi một thông báo xuất hiện trên đồng hồ. Tizen sẽ thực hiện những thứ giao tiếp giữa điện thoại và đồng hồ của bạn. One UI chịu trách nhiệm cho sự xuất hiện của những thông báo đó.

Tizen và One UI tồn tại cùng với nhau trên những chiếc smartwatch Galaxy. Nhưng chúng cũng có phần riêng biệt. Chúng có thể được cập nhật độc lập với nhau. Nếu nhìn vào mục “Software” trong phần “About Watch”. Bạn sẽ thấy One UI và Tizen có số hiệu phiên bản của riêng mình.

Các bản cập nhật Tizen thường lớn hơn và sẽ đi kèm nhiều tính năng chủ chốt. Trong khi những bản cập nhật One UI lại mang đến các cải tiến trực quan và nhỏ nhặt hơn. Dù có thể được cập nhật riêng biệt. Thế nhưng, các bản cập nhật cho Tizen và One UI thường sẽ được gộp chung lại với nhau.

Cả Tizen và One UI đều có rất nhiều tính năng. Nếu kết hợp chúng với nhau sẽ đem đến trải nghiệm phần mềm tốt nhất cho người dùng.

Xem thêm các bài viết liên quan tại BKH

Nguồn: Quangtrimang.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *