Làm tỏi đen bổ dưỡng cho cơ thể với cách cực đơn giản

671

Tỏi đen không phải là một loại tỏi có trong tự nhiên, mà là một thành phẩm được lên men từ tỏi trắng ở nhiệt độ và độ ẩm cao. Tỏi sau khi được lên men sẽ có hàm lượng chất dinh dưỡng, hoạt chất và mùi vị khác rất nhiều so với tỏi trắng.

Tỏi đen có vị ngọt, dẻo, không có hoặc rất ít mùi hăng đặc trưng của tỏi trắng nên rất dễ ăn. Tỏi đen có thể ăn trực tiếp và ăn mỗi ngày để tăng cường sức khỏe. Ở Nhật Bản, người ta gọi tỏi đen là “siêu thực phẩm” khi mà tỏi đen có tác dụng giảm tế bào ung thư mà tỏi trắng lại không có.

Làm tỏi đen mất khá nhiều thời gian nhưng bạn vẫn có thể làm tại nhà. Với những công dụng tuyệt vời như vậy thì bỏ công sức làm cũng là điều hoàn toàn xứng đáng!

Nguyên liệu làm tỏi đen

  • kg tỏi nên lựa chọn tỏi một nhánh/ tỏi cô đơn Lý Sơn hoặc tỏi Hải Dương
  • lon bia
  • Giấy bạc
  • Nồi cơm điện

Các bước làm tỏi đen bằng nồi cơm điện

Bước 1: Chọn tỏi

Chọn tỏi
Chọn tỏi

Để làm tỏi đen thành công bước đầu tiên chính là việc chọn tỏi để làm. Bạn cần lựa chọn những củ tỏi to bản, đẹp và đều nhau, tép to. Việc chọn tỏi tươi ngon sẽ quyết định phần lớn cho mẻ tỏi đen của bạn có thành công hay không. Mua tỏi về, bạn để tỏi khô rồi bóc đi lớp vỏ mỏng nhất bên ngoài để loại bỏ bụi bẩn.

Bước 2: Ngâm tỏi với bia để ngấm men vi sinh

Ngâm tỏi với bia để ngấm men vi sinh
Ngâm tỏi với bia để ngấm men vi sinh

Tiếp đến, bạn cho tỏi vào thau nhựa sạch. Rưới bia lên trên để bia thấm đều tỏi. Bạn ngâm tỏi trong khoảng 30 phút để tỏi ngấm men vi sinh của bia. Tỉ lệ ngâm, bạn cho 1kg tỏi tương ứng với 1 lon bia nhé. Bạn có thể sử dụng bất kỳ loại bia gì để ngâm cũng được. Lưu ý đổ bia ngập tỏi, cứ 5 phút lại đảo tỏi một lần cho tỏi nhanh ngấm men vi sinh. Nhớ là chỉ ngâm tỏi khoảng 30 phút.

Bước 3: Ủ tỏi bằng giấy bạc

Chuẩn bị 1 tờ giấy bạc to, trải đều ra. Hết 30 phút ngâm tỏi, bạn vớt ngay tỏi ra rồi xếp tỏi vào trong tấm giấy bạc đó. Bạn lưu ý xếp tỏi ngay sau khi lấy tỏi ra khỏi thau bia. Không nên để ngâm tỏi lâu quá vì sẽ làm hỏng việc lên men tỏi.

Bước 4: Bắt đầu ủ tỏi trong nồi cơm điện

Sau đó, bạn cho giấy bạc bọc tỏi vào nồi cơm điện, bật nút warm, giữ ấm trong 2 tuần. Nếu không may bị cúp điện, thì bạn có thể đem cả nồi ra phơi ở chỗ nắng to nhất và nhiều nhất. Còn nếu vào ngày không có nắng thì có lẽ bạn phải mang nồi sang nhà khác nhờ cắm điện giúp.

Bạn yên tâm là sẽ không hỏng nồi cơm điện đâu. Ngoài ra, bạn còn cần dùng màng bọc thực phẩm bọc kín khu vực nắp nồi cơm điện để giữ nhiệt được tốt hơn. Nhiệt độ trong nồi cơm điện sẽ giúp tỏi được lên men. Từ từ chuyển sang màu đen nhánh là được.

Khi làm, các bạn nhớ dùng màng bọc thực phẩm. Bọc kín xung quanh vung nồi điện để giữ nhiệt tốt hơn. Nếu là nồi điện tử thì không cần phải thực hiện.

Tỏi đen thành phẩm
Tỏi đen thành phẩm

Thời gian để tỏi đen hoàn toàn cũng có thể ngắn hoặc dài hơn bởi nhiệt độ giữ ấm của các loại nồi có thể khác nhau. Nhiệt cao sẽ làm tỏi chuyển đen nhanh hơn nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng của tỏi đen. Nhiệt độ ủ tỏi có thể dao động từ 60-90°C. Nhưng nhiệt độ tốt nhất là 70 – 75°C. Nếu có nhiệt kế cho lò nướng, bạn có thể để vào trong nồi và kiểm tra nhiệt độ của nồi.

Lưu ý trong cách làm tỏi đen tại nhà

Sử dụng tỏi cô đơn làm tỏi đen là tốt nhất?

Bạn vẫn thường nghe nói rằng tỏi có chất lượng tốt nhất là tỏi cô đơn Lý Sơn. Và sự thật là đúng như vậy. Gọi là tỏi cô đơn là để phân biệt với tỏi nhiều nhánh.

Tỏi cô đơn đúng như tên gọi, nó chỉ đúng 1 tép tỏi cho mỗi củ. Còn tỏi nhiều nhánh thì 1 củ sẽ gồm nhiều tép tỏi nhỏ trong đó. Kích thước tỏi cô đơn cũng nhỏ hơn tỏi nhiều nhánh.

Tỏi cô đơn có vị ngọt và mềm, không có mùi hăng tỏi nên không gây kích ứng và tổn thương đến dạ dày và gan.

Ngoài ra, giá trị dinh dưỡng trong tỏi cô đơn cũng cao hơn gấp nhiều lần so với tỏi bình thường. Đó là lý do mà tỏi đen được ưa chuộng và giá thành cao hơn các loại tỏi khác.

Tác dụng của bia trong cách làm tỏi đen tại nhà

Tại sao chúng ta phải ngâm tỏi với bia? Nhiều người cho rằng việc ngâm bia giúp cung cấp men vi sinh để lên men cho tỏi. Điều này có thể không thực sự chính xác và còn gây nhiều tranh cãi.

Xem thêm:

Nguồn: dienmayxanh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *