Cùng làm nộm sứa giòn ngon sần sật ăn mát ngày hè

989

Nộm (gỏi) là một thực đơn kích thích vị giác vô cùng dễ làm. Lại chống ngán hiệu quả và được rất nhiều người ưa chuộng. Có người gọi vui nộm là món tả pí lù. Vì bạn có thể thêm bớt bất cứ nguyên liệu nào bạn muốn để làm ra món nộm cộp mác “made by me”.

Vào những ngày tháng Bảy tháng Tám. Khi hè đang về cuối và biển lặng sóng, có một thứ thực phẩm được rất nhiều người chờ mong, đó là sứa biển. Cứ tầm quãng này thì nào là bún sứa, canh sứa, sứa cuốn,… cứ đều đều lên ngôi. Nhưng nộm sứa có lẽ là món ăn được ưa chuộng nhất.

Nộm sứa vừa ngon vừa mát vừa bổ, lại dễ thực hiện. Bảo sao không khiến các thực thần mê tít. Chỉ mất tầm nửa giờ hì hụi trong bếp là chúng mình đã có một đĩa nộm ngon lành để thưởng thức rồi.

Nguyên liệu làm nộm sứa

  • 350 sứa
  • muối hạt
  • 1-2 thìa cà phê dầu mè
  • 1/4 thìa cà phê bột nêm
  • 100 g lạc (đậu phộng) rang
  • 25 g vừng (mè) trắng
  • 1 củ hành tây
  • 1 củ cà rốt
  • 1 quả dưa leo
  • 2 nhánh sả
  • 1 nắm lá chanh

Cách chế biến Nộm sứa

Sơ chế nguyên liệu

Muốn ăn sứa, người sành thường sẽ chờ đến cuối hè, quãng này vừa qua mùa sứa sinh sản. Tầm tháng 7 tháng 8, nắng trong biển lặng, nếu may mắn bạn còn có thể mua được sứa sen.

Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu

Sứa đem đi rửa sạch. Có một điều nghịch lý khá thú vị là nếu bạn rửa sứa với nước muối mặn càng nhiều thì sứa càng nhanh nhả mặn. Bạn chỉ cần ngâm và rửa sứa với nước muối bão hòa thật nhiều lần. Bạn rửa tới khi nếm miếng sứa không còn độ mặn nữa là được. Sau đó cắt thành miếng mỏng, để cho ráo nước.

Sơ chế các nguyên liệu khác trong món nộm sứa

Cà rốt và dưa leo bạn rửa sạch, bào sợi mỏng. Hành tây cũng rửa và thái mỏng nhưng để khử mùi hăng và giữ hành trắng giòn thì bạn nhớ ngâm sơ qua tí giấm đường cho đều vị.

Lá chanh và ớt bạn rửa sạch rồi thái chỉ. Húng quế, tía tô, giá đỗ..rửa sạch, để ráo. Sả bạn rửa rồi tước sợi mỏng, cho vào phi vàng với dầu cho dậy mùi.

Lạc và vừng bạn có thể mua loại rang sẵn cho tiện. Nhưng nếu có thời gian, bạn có thể mua lạc với vừng tươi về tự rang cho mới và thơm hơn nhé. Bạn hãy giã nhẹ lạc cho vụn vừa phải thôi.

Trộn gỏi nộm sứa

Cho tất cả nguyên liệu vào tô lớn để trộn gỏi. Đối với các món nộm thì mắm trộn được xem là một phần linh hồn. Thế nên, pha được nước trộn nộm ngon là bạn đã thành công một nửa.

Trộn gỏi nộm sứa
Trộn gỏi nộm sứa

Công thức cũng đơn giản thôi. Băm ớt và tỏi, pha 2 muỗng cà phê dấm, 3 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cafe nước cốt chanh, 2 muỗng cà phê nước mắm. Rưới hỗn hợp vào tô gỏi và trộn đều. Để khoảng 30 phút cho sứa, thịt, rau củ, giá đỗ ngấm gia vị.

Trang trí

Gắp nộm sứa bày ra đĩa, trang trí thêm hành và rau mùi trên mặt. Bạn có thể rắc thêm đậu phộng rang lên trên để tăng hương vị và tạo độ giòn cho món nộm sứa.

Thành phẩm

Thành phẩm
Thành phẩm

Món gỏi sứa vừa có độ giòn từ sứa ăn vào là cảm nhận thêm được phần nước ngọt bên trong sứa hòa quyện cùng tsuwj thơm béo của thịt ba chỉ kết hợp cùng độ giòn của rau củ hòa quyện vào nhau. Chúc bạn thành công!

Xem thêm:

Nguồn: dienmayxanh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *