Những lưu ý khi đi ngắm tuyết không thể xem thường!

1,304

Việt Nam vốn xa lạ với tuyết, đọc tiêu đề nhiều bạn ắt hẳn nghĩ những điều lưu ý này chỉ áp dụng khi du lịch nước ngoài. Kỳ thực, năm nay tại Việt Nam có rất nhiều điểm có tuyết. Ví dụ như Đà Lạt tuyết phủ như sương trên cỏ, hay Sapa và các một số tỉnh miền Bắc tuyết phủ trắng xóa đất trời. Nếu bạn có kế hoạch lên Sapa ngắm tuyết rơi. Hãy chắc rằng mình đã chuẩn bị sẵn những điều mà chúng tôi lưu ý bên dưới để chuyến đi của bạn thêm trọn vẹn.

6 lưu ý khi đi ngắm tuyết

Trang phục

Mưa tuyết bẩn nên các bộ đồ chống thấm nước và ấm áp như áo phao, parka… sẽ là lựa chọn tốt. Ngoài ra, du khách cũng nên mặc một lớp áo giữ nhiệt trong cùng và sử dụng miếng dán giữ nhiệt. Thời tiết có thể xuống nhiệt độ âm nên trang phục ấm áp, dễ di chuyển sẽ là ưu tiên hàng đầu, thay vì thời trang.

Trang phục
Trang phục

Lưu ý khác là khi mặc đồ giữ nhiệt, bạn không nên vận động nhiều. Điều này sẽ làm giảm khả năng giữ ấm của áo hoặc các miếng dán.

Đường ở các khu vực xảy ra băng tuyết thường trơn trượt. Do đó, bạn nên đi những loại giày có độ bám tốt. Nhiều trường hợp du khách bị trượt ngã dọc đường có thể gây ra những chấn thương không đáng có.

Đồ ăn, uống

Đồ ăn, uống
Đồ ăn, uống

Du khách cần đảm bảo sức khỏe và ăn nhiều hơn thường ngày. Nguyên nhân bởi khi trời lạnh, cơ thể tiêu hao nhiều năng lượng hơn. Bạn nên đem theo trà gừng để làm ấm cơ thể. Một thanh chocolate cũng giúp cung cấp năng lượng khi mệt mỏi. Bên cạnh đó, các loại dầu xoa bóp cũng rất cần thiết.

Di chuyển bằng ôtô để ngắm tuyết

Nhiều người chọn di chuyển bằng ôtô đến Ô Quy Hồ và một số điểm khác để săn băng tuyết. Tuy nhiên, đường trơn trượt dẫn đến không ít tình huống nguy hiểm.

Để hạn chế điều này, nhiều người có kinh nghiệm khuyên nên sử dụng bánh xe chuyên dụng cho mùa đông, đường tuyết. Loại này không quá phổ biến ở Việt Nam do tình hình thời tiết rất hiếm xảy ra băng, tuyết.

Di chuyển bằng ôtô
Di chuyển bằng ôtô

Theo trang Les Schwab, website chuyên cung cấp lốp xe. Mang theo sợi dây xích cũng là điều cần thiết nếu buộc phải di chuyển trong điều kiện đường băng tuyết trơn trượt.

“Đi chậm, tăng tốc và đạp phanh từ tốn. Bạn cũng sẽ phải giữ khoảng cách với xe đi trước gấp 10 lần so với khi di chuyển trên đường khô ráo. Đừng nghĩ đến việc cố vượt qua ai. Nếu có người đang cố vượt qua bạn. Hãy nhẹ nhàng lái sang bên để tăng thêm khoảng trống”, trang này viết.

Bảo quản đồ điện tử

Bảo quản đồ điện tử
Bảo quản đồ điện tử

Độ ẩm cao là thứ nguy hiểm nhất với các thiết bị điện tử như điện thoại, máy ảnh. Do đó, khi “săn” hình bằng các thiết bị này. Bạn cần chuẩn bị đồ bảo vệ chuyên dụng. Các loại “áo mưa máy ảnh” hay bọc điện thoại chống nước. Những thứ này có thể dễ dàng tìm mua trên những trang thương mại điện tử với giá rẻ.

Thời điểm đi ngắm tuyết

Thời điểm đi
Thời điểm đi

Du khách muốn đi nên khởi hành ngay lập tức để tránh tình trạng “săn xịt”. Trước khi đi, bạn cũng nên xem trước dự báo thời tiết và tham khảo trực tiếp người dân địa phương (hoặc du khách đang ở điểm đến). Dù vậy, đổ xô săn băng tuyết cũng gây ra nhiều hệ quả xấu trong việc phân làn giao thông, bảo đảm an toàn cho du khách.

Hạn chế ở ngoài trời

Đa phần những phượt thủ tìm kiếm, thám hiểm những nơi có tuyết đều là người có kinh nghiệm và bản lĩnh khi du lịch. Cho dù vậy, chúng tôi vẫn khuyên bạn tốt nhất khi du lịch đến nơi có tuyết. Hãy nghỉ ngơi trong nhà thay vì dựng lều, mắc võng ngoài thiên nhiên.

Hạn chế ở ngoài trời để ngắm tuyết
Hạn chế ở ngoài trời để ngắm tuyết

Nhiệt độ hạ xuống thấp nhất vào lúc nửa đêm, rạng sáng. Vào lúc này cơ thể của bạn đã mệt rã sau những hoạt động của hôm trước, và khá chắc rằng bạn đang ngủ li bì, nếu có bất cứ vấn đề nào xảy ra, chẳng hạn như sụt, lún, hoặc tuyết lở, bạn sẽ không đủ sức để phản ứng. Ngay cả khi bạn quyết định đốt cho mình một đống lửa trại để giữ ấm, sẽ an toàn hơn rất nhiếu nếu bạn tìm được một nơi nghỉ ngơi an toàn và chắc chắn.

Xem thêm: Bật mí những nơi để ngắm ruộng bậc thang đẹp mê hồn

Nguồn: zingnews.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *