Bật mí bí quyết làm sữa bí đỏ thơm ngon bổ dưỡng cho cả gia đình

762

Vài năm trở lại đây, sữa thực vật ngày càng được mọi người ưa chuộng bên cạnh các loại sữa động vật. Không chỉ tin dùng các sản phẩm đóng hộp. Không ít người còn chủ động mày mò để tìm ra công thức sữa nấu theo khẩu vị của riêng mình.

Bắt đầu thấy ngán sữa hạt ư. Sao bạn không thử đổi món với sữa củ quả nhỉ? Ngày hè nóng nực, ngồi nhâm nhi ly sữa bí đỏ mát lành là lựa chọn không tồi đâu. Sữa bí đỏ vừa giàu vitamin A tốt cho mắt. Lại chứa các axit béo tốt cho tim mạch. Bên cạnh đó còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường nữa. Chúng ta cùng bắt đầu nhé!

Mẹo chọn nguyên liệu

Bạn nên chọn những quả bí vừa chín tới. Có vỏ sần sùi, cầm chắc tay, đặc ruột, thịt có màu vàng cam. Tùy từng giống và độ già của trái bí mà thịt bí sẽ có màu vàng đậm nhạt.

Bạn không nên chọn quả bí quá già vì lúc này bí đã chín quá. Dù cho vị ngọt đậm nhưng sẽ không còn thơm và giữ được vị bùi thanh vốn có của bí đỏ.

Chọn bí ngon để làm sữa bí đỏ
Chọn bí ngon

Bí đỏ có rất nhiều giống khác nhau nhưng để làm sữa thì bí hồ lô là tuyệt nhất. Giống này cho vị ngọt vừa phải, thịt dẻo và mùi rất thơm.

Chọn được bí ngon là bạn đã đạt 80% thành công trong cách làm sữa bí đỏ.

Nguyên liệu

  • 500 g Bí đỏ
  • 1 lít Sữa tươi không đường
  • 100 ml Sữa đặc
  • 100 ml Nước cốt dừa

Cách chế biến sữa bí đỏ

Sơ chế nguyên liệu

Bí đỏ rửa sạch, sau đó gọt vỏ, bỏ ruột rồi cắt thành từng miếng nhỏ. Tiếp theo, bắc 1 nồi nước lên bếp, cho vào 1 chút muối, hấp bí đỏ tới khi chín mềm. Bạn chú ý hấp bí chứ không luộc nhé. Vì như thế sẽ làm mất đi các dưỡng chất và vị ngọt tự nhiên của bí đỏ.

Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu

Cho bí đỏ ra tô, dùng nĩa tán nhuyễn. Kế tiếp, đổ nước sôi vào dừa nạo, dùng miếng vải sạch lọc lấy nước cốt. Lọc khoảng 200 ml nước cốt để dùng nấu sữa bí.

Nấu sữa bí đỏ thật nhuần nhuyễn

Cho bí đỏ đã tán nhuyễn cùng nước cốt dừa vào máy xay sinh tố. Sau đó, lần lượt thêm sữa tươi và sữa đặc có đường vào và xay nhuyễn.

Nấu sữa bí đỏ thật nhuần nhuyễn

Đổ hỗn hợp ra 1 cái nồi, bắc lên bếp rồi đun tới khi sữa sôi là được. Nên đun ở lửa nhỏ vừa và phải khuấy đều tay liên tục để sữa không bị dính cháy ở đáy nồi. Chỉ nên khuấy nhẹ nhàng theo 1 chiều. Tránh cho sữa nổi váng bọt khí. Nếu có nhiều bọt, bạn vớt bỏ để sữa được trong sau khi nấu.

Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức

Sau khi hoàn thành, sữa bí đỏ sánh mịn, không có cặn xơ. Sữa lên màu vàng tươi đẹp mắt, thoảng mùi bí thơm dịu, có vị ngọt bùi thanh là đạt chuẩn.

Hoàn thành và thưởng thức món sữa bí đỏ
Hoàn thành và thưởng thức món sữa 

Bước cuối cùng của cách làm sữa bí đỏ là thưởng thức nó. Sữa bí đỏ dùng nóng hoặc lạnh đều được. Bạn có thể cho kem tươi hoặc đá bào. Để biến tấu món sữa một chút khi dùng lạnh.

Cách uống và bảo quản sữa

Bạn có thể thưởng thức một ly sữa bí ấm nóng thì chưng vào nước nóng. Như kiểu uống cà phê trứng là được. Nếu thích hương quế bạn có thể cho một ít bột quế vào sữa khi uống cũng rất ngon.

Sữa bí đỏ sau khi nấu, để nguội có thể bảo quản được từ 2 – 3 ngày trong ngăn mát tủ lạnh. Nên đựng trong chai lọ có nắp đậy kín để tránh sữa bị nhiễm khuẩn chéo khi trữ tủ lạnh. Trường hợp sữa không được trữ lạnh thì chỉ nên dùng trong ngày. Để đảm bảo giữ được đầy đủ dưỡng chất và hương vị thơm ngon của sữa bí.

Xem thêm: Chè dưỡng nhan ăn đẹp da khỏe dáng cho các nàng

 

Nguồn: dienmayxanh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *