Hệ thống bảo mật Differential Privacy có an toàn như chúng ta tưởng?

1,532

Bảo mật thông tin cá nhân và các cơ sở dữ liệu của các cơ quan, tổ chức đã trở thành một trong những vấn đề đáng được quan tâm và bàn luận trong những năm gần đây. Những tin tức mới nhất gần đây cho thấy, nhiều hacker đánh cấp dữ liệu người dùng để phục vụ cho những mục đích xấu của mình. Gây nguy hiểm cho người dùng nói riêng và các cơ quan, tổ chức nói chung. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến người dùng trở nên thận trọng hơn khi cung cấp thông tin cá nhân của mình. Họ thiếu sự an toàn và tin tưởng với hệ thống bảo mật.

Một hệ thống bảo mật an toàn và hiệu quả sẽ giúp mọi người và các cơ quan, tổ chức doanh nghiệp và các cá nhân trên toàn Thế giới có thể an tâm hơn. Họ không còn lo sợ hay e dè thông tin cá nhân của mình sẽ bị lấy cắp. Chính vì hiểu được những lo lắng cũng như nhìn thấy được nhu cầu bức thiết này, hệ thống bảo mật thông tin Differential Privacy đã ra đời. Chúng ta hãy cùng xem hệ thống bảo mật này có an toàn như chúng ta tưởng không nhé!

Differential privacy là lựa chọn hàng đầu để bảo mật thông tin

Đã có nhiều các kỹ thuật công nghệ mới ra đời để khắc phục và ngăn chặn những lỗ hỏng về hệ thống bảo mật thông tin. Tuy nhiên, cho đến hiện nay, Differential Privacy được cho là giải pháp kỹ thuật an toàn và hiệu quả hơn cả. Được áp dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia trên Thế giới.

Differential privacy là lựa chọn hàng đầu để bảo mật thông tin
Differential privacy là lựa chọn hàng đầu để bảo mật thông tin

Differential privacy là lựa chọn hàng đầu để bảo vệ thông tin người dùng. Mục tiêu của thuật toán này giúp cung cấp tính ẩn danh trong khi duy trì quyền truy cập vào các thông tin hữu ích,  ẩn thông tin cụ thể của mỗi cá nhân. Làm nhiễu các thông tin về các địa điểm mà người dùng từng ghé qua. Ngoài ra thuật toán còn giúp ngẫu nhiên hóa các phần của thông tin theo nhiều cách. Làm cho các hacker khó truy xuất được cụ thể. Từ đó các vấn đề vi phạm an ninh mạng ít gây tổn hại hơn. Bên cạnh đó, Differential Privacy còn đảm bảo thống kê các kết quả đầy đủ và chính xác nhất có thể.

Đặc biệt Differential privacy là giải pháp hiệu quả cho các vấn đề về quyền riêng tư của nhiều ngành quảng cáo trực tuyến. Thông qua kỹ thuật hiện đại này, sẽ cho phép các nhà quảng cáo tìm hiểu phản ứng của người xem mà không cần theo dõi họ.

Sự ra đời của hệ thống bảo mật Differential Privacy

Năm 2006, các nhà nghiên cứu từng đoạt giải thưởng Cynthia Dwork, Frank McSherry, Kobbi Nissim và Adam D. Smith. Đã đưa ra ý tưởng về quyền riêng tư khác biệt (differential privacy) với thế giới. Sau 8 năm, thuật toán này đã được áp dụng vào thực tiễn. Và Google trở thành công ty đầu tiên trên toàn cầu bắt đầu công khai sử dụng Differential privacy để thu thập dữ liệu với độ bảo mật cao.

Google trở thành công ty đầu tiên sử dụng Differential privacy
Google trở thành công ty đầu tiên sử dụng Differential privacy

Sau khi ra mắt và nhận được những dấu hiệu tiến triển tích cực. Microsoft, Google, Cục Thống kê dân số Hoa Kỳ, Apple và Uber bắt đầu triển khai Differential privacy rộng rãi trên toàn hệ thống. Bên cạnh đó, thuật toán giúp Apple giúp hỗ trợ các thuật toán machine learning. Mà không cần thu thập thông tin người dùng. Ngoài ra, hệ thống bảo mật Differential Privacy còn giúp Uber kiểm soát quyền truy cập dữ liệu của các nhà phân tích dữ liệu trong phạm vi nội bộ.

Differential Privacy có an toàn tuyệt đối?

Sự uy tín của Differential Privacy

Differential privacy là kỹ thuật công nghệ vượt trội. Tuy nhiên, kỹ thuật này có an toàn tuyệt đối với hệ thống bảo mật thông tin hay không thì còn cần phải xét nhiều khía cạnh.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Boston, Viện Công nghệ Georgia và Nghiên cứu Microsoft đã thực hiện một cuộc khảo sát. Để đánh giá mức độ tin tưởng của người dân Mỹ đối với hệ thống bảo mật Differential privacy này.

Công cụ theo mô hình Differentially Private được Uber xây dựng và triển khai
Công cụ theo mô hình Differentially Private được Uber xây dựng và triển khai

Theo kết quả khảo sát trên 675 người dân. Hầu hết mọi người cho biết rằng. Nếu họ biết dữ liệu mà mình chia sẻ được Differential Privacy bảo vệ. Thì họ sẵn sàng chia chia gấp đôi gấp ba thông tin của mình. Người dùng đặt kỳ vọng lớn vào thuật toán sẽ bảo vệ thông tin cá nhân của mình một cách an toàn và hiệu quả.

Differential Privacy vẫn tồn tại những hạn chế

Hệ thống nào cũng tồn tại những thiếu soát và Differential Privacy cũng không ngoại lệ. Nhiều hệ thống Differential privacy không bảo mật được dữ liệu người dùng khỏi các cuộc điều tra của cơ quan thực thi pháp luật. Trong khi có hơn 20% số người mong thực hiện được điều này.

Bên cạnh đó, các công ty, phương tiện truyền thông và các chuyên gia chưa mô tả kỹ về Differential privacy. Họ chỉ  tập trung vào ưu điểm và bỏ qua hạn chế của hệ thống Differential privacy. Làm cho nhiều người dùng không nắm rõ lại đặt kỳ vọng quá nhiều.

Quá trình thay đổi ngẫu nhiên của hệ thống cần được điều chỉnh cẩn thận. Việc thay đổi quá nhiều sẽ làm thống kê trở nên không chính xác. Cũng tạo điều kiện để hacker lấy cắp thông tin gốc.

Ví dụ, Sở du lịch muốn tra các địa điểm du lịch nổi tiếng tại một khu vực. Sở sẽ tiến hành thu thập tất cả các địa điểm mà người dân ghé thăm từ định vị điện thoại di động của họ. Sau đó xử lý dữ liệu và và thống kê tần suất mỗi  địa điểm được ghé thăm. Việc thu thập dữ liệu như vậy có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Các tin tặc vẫn có thể xác định và theo dõi người dân hoặc lấy cắp thông tin.

Cần có những cải thiện để có được hệ thống bảo mật an toàn hơn

Mặc dù còn tồn đọng nhiều thiếu sót. Tuy nhiên ngay cả khi công cụ này chỉ là một biện pháp giúp khắc phục một số vấn đề sai lầm về bảo mật dữ liệu và quyền riêng tư đã được tạo ra. Đây vẫn là kỹ thuật hiện đại đáng để đưa vào ứng dụng sâu rộng hơn.

Với thực trạng hiện nay các chuyên ngành công nghệ tại Thung lũng Silicon đang chịu nhiều sức ép từ cả phía các cơ quan quản lý nhà nước cũng như công luận. Bởi các sai phạm về quyền riêng tư. Google đang nỗ lực để có phương thức xử lý hiệu quả và nâng cấp bảo mật thông tin.

Nâng cao nhận thức về bảo mật thông tin
Nâng cao nhận thức về bảo mật thông tin

Bên cạnh đó, người dùng cần có những lựa chọn sáng suốt khi chia sẻ dữ liệu. Cần được biết đầy đủ thông tin về tính năng. Cũng như tìm hiểu rõ về cách thức hoạt động của Differential privacy. Để có các kỳ vọng hợp lý và bảo mật thông tin an toàn hơn.

Xem thêm các thông tin về công nghệ tại Hệ thống công nghệ.

Nguồn: techinsight.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *