Muốn cơ thể mang mầm bệnh cứ việc duy trì những thói quen ăn uống này

560

Thói quen ăn uống cũng là một trong những tác nhân gây hại cho sức khoẻ mỗi người. Ngoài những ảnh hưởng từ thời tiết khí hậu, điều kiện cơ thể.. thì ăn uống không đúng cách cũng sẽ gây nên rất nhiều bệnh lý về sau. Như các bệnh về đường ruột, ung thư bao tử, giảm sức đề kháng. Trong tình hình dịch bệnh hiện nay thì việc ăn uống khoa học, lành mạnh sẽ có ích cho cơ thể chúng ta hơn. Vì vậy, những ai mà muốn cơ thể mình mang bệnh tật trên người thì cứ việc duy trì những thói quen ăn uống không khoa học này!

Thói quen ăn các thực phẩm tái sống

Những thực phẩm này đầu tiên là không đảm bảo theo quy định vệ sinh an toàn thực phẩm. Đối với người bụng yếu có thể sẽ bị ngộ độc cấp. Hơn nữa ăn những thực phẩm tái sống sẽ có nguy cơ bị nhiễm giun sán cao.

những thực phẩm tái sống sẽ có nguy cơ bị nhiễm giun sán cao.
Thói quen ăn uống các thực phẩm tái sống sẽ có nguy cơ bị nhiễm giun sán cao.

Ấu trùng hoặc trứng giun sán phải được loại bỏ và thức ăn phải được nấu chín thì mới đảm bảo an toàn. Bởi giun sán có thể lây từ động vật sang người khi ta ăn phải thịt có chứa giun sán khi chưa được chế biến vệ sinh. Các món ăn phổ biến chưa được nấu chín mà người Việt thường thích như: nem sống, tiết canh, thịt tái. Đặc biệt nguy hiểm nhất chính là món tiết canh. Vì ăn tiết canh sẽ khiến người ăn có thể bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn. Nặng hơn có thể nguy hiểm tính mạng.

Thói quen ăn quá nhiều thực phẩm giàu cholesterol

Cholesterol là một béo được tìm thấy trong máu và các tế bào của cơ thể. Cơ thể nhận cholesterol theo hai cách. Đa số cholesterol được tạo ra tại gan. Phần còn lại đến từ việc ăn thực phẩm từ động vật như lòng đỏ trứng, thịt và các sản phẩm sữa nguyên chất. Cholesterol là chất cần thiết để tạo thành tế bào, mô, hormone, vitamin D và axit mật, hỗ trợ tiêu hóa thức ăn.

Nên thực phẩm giàu cholesterol một cách khoa học hơn
Nên ăn thực phẩm giàu cholesterol một cách khoa học hơn

Tuy nhiên, nếu bạn nạp vào cơ thể quá nhiều đạm động vật như thịt heo, thịt bò…, phủ tạng động vật như lòng, tim, gan, thận, óc… thì không tốt cho sức khoẻ. Bởi lượng cholesterol nạp vào quá cao. Quá nhiều cholesterol có thể dẫn đến tích tụ trong thành mạch máu và chặn lưu lượng máu đến các mô và cơ quan. Điều này có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tim, đột quỵ và bệnh gout. Chính vì vậy nên ăn có điều độ và khoa học thì sẽ tốt cho sức khỏe hơn.

Quá nghiện các món nướng và thức ăn nhanh

Những năm gần đây, những quán chuyên món nướng ngày càng nhiều theo nhu cầu của giới trẻ. Bởi những món nướng luôn thơm ngon, hấp dẫn vị giác của mọi người. Tuy nhiên tiềm ẩn bên trong những món ăn  ngon miệng đấy lại là những mầm bệnh ung thư. Bởi khi nướng các món thịt dưới nền nhiệt độ cao sẽ sinh ra những hợp chất. Kế đó các hợp chất này khi vào cơ thể sẽ tác động đến các tế bào gây ung thư cho chơ thể.

Không nên ăn nhiều món nướng và thức ăn nhanh
Không nên ăn nhiều món nướng và thức ăn nhanh

Ngoài ra còn có các món ăn nhanh khiến các bạn cũng bị thu hút theo. Kèm theo đó là những món nước ngọt có ga rất có hại cho cơ thể. Nhờ các sự thoả mãn mong muốn đó mà các bệnh lý tim mạch, đái tháo đường càng có điều kiện tiến triển hơn. Thậm chí bạn còn thêm cả bệnh thừa cân béo phì nữa.

Ăn hải sản quá nhiều

Hải sản luôn là thực phẩm có mặt trên các bàn tiệc cũng như bàn nhậu. Các loại hải sản như nghêu, sò, ốc, hến, tôm hùm…, rất giàu cholesterol.

Nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ dẫn đến tăng cholesterol trong máu, gan nhiễm mỡ. Ngoài ra còn có thể tiềm ẩn các bệnh lí về tim mạch. Khi ăn theo combo rượu bia + hải sản bạn sẽ có thể xuất hiện bệnh gout nhanh chóng.

Dung nạp quá ít chất xơ

Chất xơ thường có trong rau củ quả và không bị tiêu hóa khi đi qua ruột non. Do đó, chế độ ăn ít chất xơ sẽ bao gồm những thực phẩm dễ tiêu hóa và hấp thụ vào cơ thể.

Rau quả, trái cây là những thứ mà mọi người ít ăn nhất. Đặc biệt mấy bạn nhỏ cực kì ghét những món này. Nhưng thực tế đó lại là nguồn thực phẩm cực kì tốt cho sức khoẻ của chúng ta. Giúp cung cấp nhiều chất xơ, sinh tố, khoáng chất, bao gồm cả những chất chống oxy hoá. Hơn nữa còn giúp cơ thể nhuận tràng, nâng cao sức đề kháng, giải độc, làm chậm quá trình lão hoá.

Ăn ít chất xơ sẽ dễ khiến mắc các bệnh về tiêu hoá, đường ruột, thậm chí là tim mạch

Ăn những món quá mặn

Những món mặn như nước mắm, nước tương, đồ hộp, lạp xưởng, xúc xích, giò chả …, các loại hải sản khô như cá khô, tôm khô, mực khô…, thực phẩm muối chua như dưa, cà, mắm, tương ớt…Tuy nhiên dù cơ quan y tế đã khuyến cáo rất nhiều. Nhưng hiện tại, các thực phẩm chứa nhiều muối đang được ưa chuộng trên thị trường. Vẫn còn là những thực phẩm rất được ưa chuộng dù cơ quan y tế đã khuyến cáo giảm liều lượng.

Ăn quá mặn cũng không tốt
Ăn quá mặn cũng không tốt

Chắc hẳn đối với các chị các mẹ nội trợ, muối là thành phần không thể thiếu khi nấu ăn. Nhưng nếu không sử dụng một cách hợp lý thì muối cũng là một trong những tác nhân có thể gây ung thư cho dạ dày đấy!

Thói quen ăn uống một cách mất kiểm soát

Thói quen ăn uống không kiểm soát, nhiều hơn nhu cầu cần thiết của cơ thể sẽ khiến bạn nhanh chóng rơi vào béo phì. Hậu quả của béo phì là những căn bệnh khác tiếp nối bao gồm tim mạch, tăng huyết áp, gout, đái tháo đường.

Tính tiết kiệm, tiếc công người thân nấu nướng. Tâm lý phấn khích trong lúc tiệc tùng có thể khiến nhiều người cố gắng ăn thật nhiều dù đã no.

Ăn uống mất kiểm soát có nguy cơ béo phì cao
Thói quen ăn uống mất kiểm soát có nguy cơ béo phì cao

Hơn nữa khi cuộc sống bận rộn khiến nhiều người có thói quen ăn vội một bữa ăn chưa đầy 10 phút. Điều này dễ khiến cho họ ăn quá nhiều trước khi cảm thấy no để ngưng lại. Bên cạnh đó, thói quen vừa ăn vừa lướt web, xem tivi cũng rất có hại cho sức khỏe. Vì lúc này, họ cũng không nhận thức được bản thân đã no nên ăn nhiều hơn nhu cầu cần thiết.

Nguồn: zingnews.vn

Xem thêm các bài về chăm sóc sức khỏe tại BKH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *