Tao Zhu Yin Yuan – tòa nhà kiến trúc độc đáo “nuốt” khí CO2

980

Trong thời gian gần đây khí CO2 được thải ra môi trường ngày càng nhiều. Là nghuyên nhân gây nên tình trạng như: ô nhiễm môi trường, hiệu ứng nhà kính và biến đổi khí hậu. Lượng khí này thải ra làm ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe con người trên toàn thế giới. Có nhiều cách để khắc phục và hạn chế khí CO2 ra ngoài môi trường ví dụ như: trồng nhiều cây xanh, tái chế rác thải nhựa, lái xe ít hơn, khuyến khích sử dụng nguồn năng lượng sạch…

Và hiện nay ở nhiều quốc gia trên thế giới đã áp dụng mô hình hệ thống cảnh báo khí CO2. Đây là hệ thống được lắp đặt sử dụng ở những tòa nhà, gas tàu ngầm, bãi đỗ xe… giúp lọc sạch không khí ô nhiễm. Cảnh báo nguy cơ không khí trong vào môi trường. Thông qua hệ thống này tại Đài Loan, đã có một tòa nhà “độc nhất vô nhị”. Được xây dựng nên với mục đích hấp thụ khí carbon dioxide (CO2) mỗi ngày. Đây là công trình được đánh giá cao trong việc bảo vệ hành tinh xanh của chúng ta.

Tòa tháp Tao Zhu Yin Yuan

Tao Zhu Yin Yuan là tòa nhà được nhắc đến “có một không hai ” tại Đài Bắc, thủ phủ Đài Loan (Trung Quốc). Đây là công trình tâm huyết do kiến trúc sư Vincent Callebaut thiết kế nên vào năm 2017. Tòa nhà này thân thiện với môi trường. Có thiết kế vô cùng độc đáo, cao 21 tầng theo hình xoắn ốc. Là một tổ hợp căn hộ khép kín, được thiết kế theo hướng giúp người dân giảm lượng năng lượng tiêu thụ. Bao quanh tòa nhà gồm 23.000 cây xanh. Giúp hấp thụ 130 tấn khí CO2 mỗi năm, chống lại việc ấm lên toàn cầu.

Tao Zhu Yin Yuan là tòa tháp được nhắc đến "có một không hai " tại Đài Bắc
Tao Zhu Yin Yuan là tòa tháp được nhắc đến “có một không hai ” tại Đài Bắc

Theo vị kiến trúc sư, ông cho biết “ Thông qua công trình này ông mong muốn mang lại hi vọng cho một ngày mai tốt đẹp hơn”

Ý tưởng bảo vệ môi trường sống bên trong tòa nhà

Ánh áng tự nhiên và gió trời là 2 nguồn năng lượng được phần lớn các hộ dân ở tòa tháp sử dụng. Nước mưa được tái chế và các tấm pin mặt trời trên mái nhà. Giúp gia chủ ít phải dùng điện hơn.

Với 23.000 cây xanh bao quanh rải rác tòa nhà. Kiến trúc sư Callebaut thừa nhận lượng CO2 mà tòa nhà hấp thụ vẫn còn khiêm tốn. Tuy nhiên đây đã là “một bước nhảy vọt lớn trong công cuộc chống lại sự ấm lên toàn cầu”.

Bên trong tòa tháp Tao Zhu Yin Yuan
Bên trong tòa tháp Tao Zhu Yin Yuan

Bên cạnh đó dự án đã giải quyết được bốn mục tiêu sinh thái:

  • Phòng giảm sự nóng lên toàn cầu.
  • Bảo vệ đa dạng sinh học.
  • Bảo vệ môi trường và chất lượng cuộc sống.
  • Quản lý tài nguyên thiên nhiên và chất thả

Kiến trúc sư Vincent Callebaut nổi tiếng thế giới với nhiều thiết kế mang tính táo bạo

Ngoài tòa tháp Tao Zhu Yin Yuan – Kiến trúc sư Callebaut còn là tác giả của nhiều ý tưởng sinh thái đáng chú ý. Từ một khu vườn nổi được thiết kế để làm sạch các dòng sông ở châu Âu. Cho tới các tòa nhà chọc trời dưới nước làm từ rác thải đại dương

Kiến trúc sư Vincent Callebaut và thiết kế thành phố nổi
Kiến trúc sư Vincent Callebaut và thiết kế thành phố nổi

Trong tương lại ông đang dự tính lên kế hoạch xây một trang trại đô thị 132 tầng. Cho thành phố New York. Và một dự án đầy tham vọng biến Paris từ Kinh đô ánh sáng thành một thành phố thông minh và xanh vào năm 2050.

Nguồn: moitruong.net.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *