Thịt kho tàu ngày Tết vừa đậm đà lại thơm ngon

2,056

Thịt heo là một thực phẩm quen thuộc trong các bữa cơm hàng ngày. Và món thịt kho tàu thì chẳng ai là chưa thử một lần. Có lẽ nhiều người nghĩ thịt kho tàu là món ăn có xuất xứ từ Trung Quốc. Nhưng không phải vậy, đây là món ăn chuẩn gốc Việt.

Nguồn gốc tên gọi này có thể là từ nồi thịt kho trên tàu của những người đi biển. Tương truyền, ở thời xa xưa, khi chuẩn bị cho các chuyến tàu ra khơi. Họ thường làm các đồ ăn có thể dùng trong nhiều ngày lênh đênh trên biển. Trong đó có món thịt kho mặn ngọt này bởi mùi vị và thời gian để được lâu của nó.

Tuy nhiên, theo cách giải thích của nhiều chuyên gia văn hóa, chữ “tàu” trong văn hóa miền Tây có nghĩa là “mặn ngọt lờ lợ”. Đúng theo sự mô tả mùi vị của món ăn. Dù sự thật có ra sao, chúng ta cũng không thể phủ nhận món này ngon cực. Hôm nay, mời bạn cùng mình chế biến món ăn thơm ngon đậm đà chuẩn vị ngày Tết – Thịt kho tàu!

Nguyên Liệu

Nguyên Liệu
Nguyên Liệu
  • 1,3 kg thịt ba chỉ
  • ½ quả chanh
  • 1 thìa cà phê muối
  • Nước ấm
  • 1 thìa canh dầu ăn
  • củ hành tây nhỏ
  • 2-3 quả ớt
  • 5 quả trứng gà hoặc vịt hoặc 10 quả trứng cút

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon nấu thịt kho tàu

Cách chọn mua thịt heo tươi ngon

Cách chọn mua thịt heo tươi ngon
Cách chọn mua thịt heo tươi ngon
  • Đầu tiên bạn nên chọn những miếng có màu hồng. Không nên chọn những miếng thịt có màu tái, nhợt nhạt vì thịt đấy có thể để đã lâu, dễ bị ôi và bị nặng mùi.
  • Thịt tươi thường có độ đàn hồi. Nên bạn hãy dùng tay ấn nhẹ nếu thấy đàn hồi trở lại thì được. Còn nếu thấy nhũn, nhão, có dịch nhầy thì không nên mua chúng.
  • Bạn nên mua thịt vào sáng sớm. Để lựa chọn những miếng thịt tươi ngon.

Cách chọn mua trứng tươi ngon

  • Trứng tốt thường có vẻ ngoài hồng hào. Có một lớp bụi phấn trắng phủ quanh, cầm chắc tay. Không nên chọn trứng vịt có màu sắc bị xỉn hay thấp thoáng mùi hôi.
  • Soi trứng thấy có màu hồng trong suốt. Với một chấm hồng ở giữa, túi khí có đường kính không quá 1 cm. Đường bao quanh cố định không di động thì đó là trứng tươi. Ngược lại, trứng để lâu khi soi thường có vết đỏ với nhiều đường vân. Túi khí rộng hơn 1.5 cm. Trứng bị hư còn cho thấy màu sắc không đồng đều, màu xám đục.
  • Thả trứng vịt vào dung dịch nước muối 10%. Cũng là một cách hay để kiểm tra trứng. Khi trứng đã để từ 3 – 5 ngày thì khi thả vào dung dịch trứng chìm xuống đáy. Nếu trứng nổi trên mặt dung dịch thì trứng đã quá 5 ngày. Bạn không nên sử dụng chúng nữa.
  • Cầm trứng trong lòng bàn tay và khẽ lắc. Trứng mới khi bạn lắc sẽ không kêu tiếng, trứng càng để lâu khi lắc sẽ kêu tiếng như có nước ở bên trong quả.

Cách làm thịt kho tàu chi tiết

Bước 1: Ướp thịt

Đầu tiên, bạn rửa sạch thịt rồi pha hỗn hợp gồm nước ấm, 1 thìa cà phê muối và nước cốt của ½ quả chanh. Sau đó, bạn cho thịt vào hỗn hợp trên sao cho nước ngập mặt thịt để khử mùi hôi. Bạn ngâm khoảng 15 phút thì cạo lại phần bì cho thật sạch rồi đem rửa sạch với nước lạnh.

Ướp thịt
Ướp thịt

Tiếp theo, bạn cắt thịt thành miếng vuông cho đẹp mắt. Bạn cắt kích thước tùy ý cho vừa ăn. Mình thường cắt thịt thành khối vuông có cạnh khoảng 3 cm, khá vừa vặn và thịt mềm nhanh. Bạn có thể chần thịt với nước sôi hoặc để ngăn đông tủ lạnh khoảng 20-25 phút, khi đó miếng thịt cứng cáp hơn thì mình cắt thịt sẽ dễ dàng và vuông vắn hơn.

Bước 2: Thắng nước đường

Bắc nồi lên bếp, chỉnh công suất lên 700W. Đổ vào nồi 1 muỗng cà phê đường, dùng đũa khuấy đều đến khi nước đường trở màu nâu cánh gián thì tắt bếp.

Chờ đường nguội thì màu sẽ đậm hơn, đổ thêm 1 vá múc canh nước cho loãng bớt.

Bước 3: Kho thịt

Bật bếp chọn chế độ nấu lẩu công suất 1500W, gắp thịt đã ướp cho vào nồi, xào cho đến khi thịt săn lại thì đổ 400ml nước dừa vào.

Đậy nắp nồi lại rồi vặn công suất bếp xuống còn 700W để hầm thịt trong 30 phút. Sau 30 phút, nếu thấy nước cạn quá thì cho thêm nước, múc 5 quả trứng vịt luộc vào nồi, đậy nắp và hầm tiếp trong 30 phút rồi tắt bếp.

Bước 4: Hoàn thành thịt kho tàu

Khi ninh xong thì nồi thịt sẽ rất thơm, nước sóng sánh màu nâu cánh gián rất bắt mắt, phần mỡ trong trong, thịt rất mềm và tan trong miệng. Cuối cùng, bạn tắt bếp và cho ra đĩa để ăn cùng các món ăn khác nhé.

Hoàn thành thịt kho tàu
Hoàn thành thịt kho tàu

Với những bước làm siêu đơn giản trên, món thịt kho quốc dân siêu thơm mà không hề ngấy chút nào. Bạn hãy thử làm món thịt này nhé. Mình đảm bảo ai cũng khen.

Nguồn: pasgo.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *