Top những nơi ẩm ướt nhất thế giới có thể bạn quan tâm

2,059

Từng cơn mưa rả rích cứ thay phiên nhau đến rồi đi. Mặt đường chẳng mấy khi khô ráo, sạch sẽ. Còn không khí luôn đạt độ ẩm cao ngất ngưỡng. Đó chính là cảm nhận của bạn khi đặt chân tới những nơi ẩm ướt nhất trên thế giới. Nhưng nó cũng sẽ đem đến cho bạn những cảm nhận chẳng mấy lần có trong đời. Nếu có cơ hội tôi vẫn muốn đi để xem, để hiểu, để cảm nhận. Còn bạn?

Kukui là đỉnh núi cao nhất của Mauna Kahalawai ở Hawaii, Mỹ

Kukui là đỉnh núi cao nhất của Mauna Kahalawai
Kukui là đỉnh núi cao nhất của Mauna Kahalawai

Cũng là nơi ẩm ướt bậc nhất đầu tiên tôi muốn kể đến trong list hôm nay. Kukui còn được gọi là Puu Kukui trong ngôn ngữ Hawaii. Ngọn núi có chiều cao 1.764 m. Theo dữ liệu khí tượng mới nhất. Đây là một trong những nơi ẩm ướt nhất trên thế giới với lượng mưa trung bình 9.820 mm.

Mount Waialeale cũng là ngọn núi ở Hawaii

Mount Waialeale
Mount Waialeale

Điểm cao thứ 2 trên đảo Kauai (với chiều cao khoảng 1.570 m). Tên gọi Waialeale có nghĩa là nước tràn. Nhằm phản ánh lượng mưa mà nơi này nhận được hàng năm là nhiều vô kể. Kể từ năm 1912, lượng mưa trung bình ở đây là 9.500 mm. Lượng mưa lớn nhất được ghi nhận vào năm 1982 với 17.300 mm.

Big Bog là ngọn núi khác ở Hawaii trong danh sách

Big Bog
Big Bog

Nơi này có lượng mưa hàng năm là 10.300 mm trong giai đoạn 1992-2018. Lượng mưa trung bình hàng năm được tính toán bởi các nhà khí tượng học. Tính toán trong nhiều năm tại một vị trí địa lý cụ thể. Việc nghiên cứu diễn ra trong 30-35 năm liên tục.

San Antonio de Ureca hay còn gọi Ureka hoặc Ureca là ngôi làng nằm ở đảo Bioko thuộc Equatorial Guinea

San Antonio de Ureca
San Antonio de Ureca

Quốc gia nằm ở bờ biển phía tây của Trung Phi. Ngôi làng này được mệnh danh là vùng đất ẩm ướt nhất ở châu Phi. Với lượng mưa trung bình hàng năm 10.450 mm.

Debundscha là ngôi làng nhỏ ở Cộng hòa Cameroon (châu Phi)

Debundscha
Debundscha

Nơi đây ghi nhận lượng mưa trung bình 10.299 mm mỗi năm. Do vị trí gần đường xích đạo, vùng đất này nhận được lượng mưa hàng năm rất lớn. Gần với bờ biển Nam Đại Tây Dương cũng là lý do khác đằng sau hiện tượng lượng mưa lớn trong khu vực.

Khu vực sông Cropp ở New Zealand

Khu vực sông Cropp
Khu vực sông Cropp

Nhận lượng mưa trung bình hàng năm 11.516 mm. Nơi đây là lưu vực sông ẩm ướt nhất thế giới. Vào ngày 25-26/3/2019, lưu vực sông lập kỷ lục mới khi nhận được lượng mưa 1.086 mm. Đây là kỷ lục mới về lượng mưa trong 48 giờ ở New Zealand.

Tutunendo là một quận thuộc thành phố Quibdo, vùng Choco của Colombia

Tutunendo
Tutunendo

Nơi đây có khí hậu rừng mưa nhiệt đới ẩm ướt với hệ sinh thái đa dạng. Theo báo cáo mới nhất năm 2020, nơi đây ghi nhận lượng mưa trung bình 11.596 mm.

Nga Mi – cái tên của nguồn cảm hứng bất tận trong phim võ thuật

Nga Mi
Nga Mi

Nằm ở tỉnh Tứ Xuyên, Nga Mi là ngọn núi cao nhất trong 4 ngọn núi Phật giáo linh thiêng của Trung Quốc. Chiều cao của núi là 3.099 m. Nơi đây có mùa đông dài và mùa hè ngắn. Hơn 70% lượng mưa hàng năm là từ tháng 6 đến tháng 9. Lượng mưa trung bình hàng năm 8.169 mm.

Cherrapunji còn gọi là Sohra, thuộc bang Meghalaya – Ấn Độ

Cherrapunji
Cherrapunji

Chiếm vị trí thứ 2 trong danh sách. Nơi đây ghi nhận lượng mưa trung bình trong năm là 11.777 mm. Cherrapunji từng giữ kỷ lục Guinness thế giới về lượng mưa nhiều nhất trong một tháng và nắm trọn cả một năm.

Đứng đầu danh sách là thị trấn Mawsynram ở Meghalaya – Ấn Độ

thị trấn Mawsynram ở Meghalaya là nơi ẩm ướt nhất
thị trấn Mawsynram ở Meghalaya

Với lượng mưa trung bình hàng năm 11.872 mm. Nơi đây nằm ở phía đông bắc Ấn Độ, nhận lượng mưa trung bình hàng năm cao nhất thế giới. Theo tổ chức Kỷ lục Guinness thế giới, vào năm 1985, Mawsynram từng có lượng mưa trung bình 26.000 mm.

Đây là những nơi ẩm ướt nhất thế giới. Đến đây, bạn như đang ở thế giới khác. Nơi những đám mây không bao giờ rời khỏi bầu trời, mưa liên tục suốt ngày. Mời bạn đến chơi!

Xem thêm:

Nguồn: zingnews.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *