VR – Công nghệ thực tế ảo mang đến cơ hội mới trong lĩnh vực tài chính

995

Hệ thống công nghệ thực tế ảo đang rất Hot trong thời gian gần đây. Công nghệ VR đã có một bước tiến rất dài so với thời kì đầu thành lập. Nhiều kỳ vọng được đặt ra rằng, công nghệ này sẽ sớm trở thành tương lai của công nghệ hiện đại nhờ vào sự quan tâm đặc biệt của nhiều chuyên gia công nghệ. Và hứa hẹn sẽ trở thành môi trường lý tưởng để hiện thực hóa giao tiếp của con người trong nhiều lĩnh vực. Thay thế cho việc thực hiện thông qua những thiết bị điện thoại như hiện nay.

Hiện nay, công nghệ thực tế ảo VR đã được ứng dụng nhiều vào các lĩnh vực khác nhau như giáo dục, thiết kế, quân sự, game…Tùy vào mục đích của người dùng mà công nghệ VR có những lợi ích khác nhau. Đặc biệt, công nghệ VR đã được ứng dụng vào lĩnh vực tài chính mới đây. Do sự ảnh hưởng lớn của đại dịch Covid. Với nhiều ứng dụng đa dạng và có các tính năng riêng nổi bật mang lại hiệu quả cao trong lĩnh vực này.

Công nghệ thực tế ảo VR được ứng dụng trong đại dịch Covid

VR là viết tắt của Virtual Reality là công nghệ thực tế ảo. Trong đại dịch Covid bùng phát vừa qua, cả thế giới đều đang phòng ngừa và chống chọi để đẩy lùi dịch bệnh. Có tới 90% nhân viên ở nhiều công ty tài chính lớn nhất thế giới đang làm việc tại nhà do ảnh hưởng của đại dịch Corona. Đây là cơ hội tốt để đưa công nghệ VR ứng dụng vào các doanh nghiệp để làm việc. Hứa hẹn nếu thử nghiệm thành công, sẽ có nhiều ứng dụng khác được trải nghiệm sau đại dịch. Đặc biệt là khi việc làm tại nhà trở nên phổ biến hơn trong cuộc sống hiện nay.

Được thử nghiệm tại Công ty quản lý đầu tư Fidelity International

Công ty quản lý đầu tư Fidelity International là một trong số những công ty lớn đầu tiên trải nghiệm công nghệ thực tế ảo VR. Các vị lãnh đạo đang thử nghiệm một hội trường VR. Thông qua đó mọi người có thể trao đổi, trả lời câu hỏi với đồng nghiệp. Cho cảm giác chân thật như họp trong khán phòng thật.

Trải nghiệm công nghệ thực tế ảo VR
Trải nghiệm công nghệ thực tế ảo VR

Giám đốc công nghệ của Fidelity International – ông Stuart Warner đã phát biểu.“Việc làm tại nhà đã khiến các doanh nghiệp chú tâm hơn vào các không gian mạng và công nghệ này giúp làm cho mọi thứ sống động hơn.”

Sau khi khám phá và trải nghiệm thành công công nghệ VR và AR (thực tế ảo tăng cường – Augmented Reality). Fidelity sẽ lên kế hoạch ứng dụng thử công nghệ VR để tương tác với khách hàng trong công việc.

Công nghệ VR được thử nghiệm nhiều công ty tài chính khác

Lãnh đạo tại Deloitte Digital – Ed Greig đã cho biết rằng. Công nghệ VR đã và sẽ mang lại nhiều hội thoại giữa công ty với các khách hàng tiềm năng. Có thể cùng các đồng nghiệp bàn bạc công việc và hợp tác làm từ xa. Thông qua những buổi ‘tụ tập số’ nhờ sự tiện ích và hiệu quả của công nghệ thực tế ảo VR.

Bên cạnh đó, không chỉ hỗ trợ cho những buổi họp hoặc trao đổi công việc với khách hàng. Công nghệ VR còn giúp kết nối giữa người với người. Giúp con người trở nên gần nhau hơn nhưng vẫn cách ly hiệu quả trong thời kì dịch bệnh.

Ngân hàng Thụy Điểm UBS chia sẻ rằng cũng đã thử nghiệm công nghệ này thông qua thiết bị kính thông minh Microsoft HoloLens. Thông qua cuộc thử nghiệm. Công nghệ đã giúp đem lại trải nghiệm văn phòng chân thật, mới mẻ và thú vị cho toàn bộ nhân viên tại công ty.

Công nghệ VR thay thế cho Zoom và Microsoft Team

Nhiều nhà lãnh đạo của các công ty lớn đã ngán ngẩm với việc sử dụng Zoom. Nhất là khi phải tham gia hàng loạt các cuộc hội nghị, buổi họp được trao đổi bằng video qua Zoom, Microsoft Teams. Đây là một việc làm mang lại hiệu quả không cao so với hội họp bằng phương thức gặp mặt trực tiếp như trước kia.

Ngán ngẩm với Zoom và Microsoft Team
Ngán ngẩm với Zoom và Microsoft Team

Nhưng các thiết bị thực tế ảo VR lại khác. VR cho phép người dùng quan sát và tương tác với những người khác trong cùng một không gian số. Bên cạnh đó cũng tạo cảm giác chuyển động chân thật trong không gian này. Đây là yếu tố quan trọng thúc đẩy sự bùng nổ của công nghệ VR trong tương lai sắp tới.

Các nhà lãnh đạo công ty và các chuyên gia công nghệ VR hy vọng các không gian thực tế ảo lấy lại tinh thần của mọi người. Đặc biệt là được áp dụng vào các doanh nghiệp khi có nhân viên mới.

Chia sẻ trải nghiệm công nghệ VR

Trưởng bộ phận kiểm toán số tại PricewaterhouseCoopers UK – Marc Bena cho biết.  “Khi đeo vào thiết bị VR này, ta như được bước vào một không gian thực với đầy đủ nội thất văn phòng. Nơi ta có thể trao đổi ý tưởng với đồng nghiệp. Làm cho mọi người có cảm giác đang làm việc cùng nhau thực sự.”

“Nó làm tôi nhớ tới những buổi tiệc cuối tuần.” Anh cho biết thêm. Sau các buổi họp trực tuyến, anh cùng các đồng nghiệp có thể tụ tập ở một không gian số khác. Và có thể di chuyển tự do trong không gian đó.

Một nghiên cứu của PwC vào tháng 6 đã nhận định rằng. Những người tham gia workshop VR sẽ tự tin và nhanh nhạy hơn gấp 3 lần. So với những người tham gia các buổi workshop truyền thống hoặc qua các khóa học trực tuyến khác. Với chi phí rẻ hơn nhiều so với các buổi huấn luyện thực tế ngoài đời.

Trải nghiệm công nghệ thực tế ảo trong doanh nghiệp
Trải nghiệm công nghệ thực tế ảo trong doanh nghiệp

Hiện tại, công nghệ VR đã được áp dụng trong lĩnh vực y tế và bán lẻ. Đặc biệt là trong các công tác huấn luyện nhân viên bán hàng. PwC và American Express là 2 nơi hiện đang sử dụng VRtuoso. Đây là một nền tảng biểu trình chiếu VR. Dành cho các công tác huấn luyện và thúc đẩy doanh số.

Một đánh giá và nhận định khác về tiềm năng phát triển của công nghệ VR. Từ bà Julie Ask – phó giám đốc kiêm chuyên viên phân tích tưởng tại hãng tư vấn thị trường Forrester. “Công nghệ VR sẽ tiếp tục được ứng dụng mạnh mẽ hơn ở nhiều lĩnh vực trong tương lai”.

Thị trường tài chính sẵn sàng chi trả chi phí đắt đỏ của công nghệ VR

Để có thể ứng dụng công nghệ VR vào mô hình làm việc của doanh nghiệp. Chi phí phải bỏ ra các khoản đầu tư là không hề nhỏ cho trang thiết bị. Dù vậy, hầu hết các thị trường tài chính lại sẵn sàng để chi trả những khoản đầu tư đắt đỏ này cho công nghệ ảo VR. Fidelty sẵn sàng bỏ ra gấp đôi để đầu tư cho công nghệ này sẽ tiếp tục mở rộng và duy trì nếu đạt hiệu quả tốt.

PwC nhận định sự ứng dụng công nghệ thực tế ảo VR giúp các ngân hàng tiết kiệm tới ̀500 tỷ USD trong hơn 1,5 nghìn tỷ USD tính tới năm 2013. Deloitte cũng ước tính rằng. Dự kiến các doanh nghiệp đầu tư vào công nghệ này có thể thu hút 31̀̀̀% các doanh nghiệp Anh quốc.

Ngân hàng Phần Lan Nordea cũng đã tổ chức tham quan sàn giao dịch Copenhagen cho các nhà đầu tư bằng công nghệ ảo VR này tại một hội nghị ở Munch vào năm 2019.

Công nghệ thực tế ảo VR sẽ còn đi xa hơn trong tương lai

Bên canh những ưu điểm nổi trội mà công nghệ VR mang lại. Công nghệ VR cần phải vượt qua các hạn chế về màn hình, khả năng xử lý, và thời lượng pin. Để mang đến những trải nghiệm tốt nhất và hoàn hảo nhất.

Hiện nay, có khá nhiều startup cũng đang hứng thú và đầu tư vào các giải pháp làm việc từ xa này. Các nền tảng như Sococo và Gather cũng đã cung cấp các không gian số trực tuyến. Mà không cần tới thiết bị VR riêng. Nhà sáng lập Gather, ông Phillip Wang đã nhận định rằng. “Google Meet và Zoom không đem lại không khí tương tác và giao tiếp xã hội như ngoài đời thực như VR”.

VR sẽ còn đi xa hơn trong tương lai
VR sẽ còn đi xa hơn trong tương lai

Gather đã sử dụng công nghệ VR để tổ chức nhiều sự kiện đám cưới, buổi họp, cho tới các hội nghị. Với hơn 30.000 người dùng mỗi ngày, đến từ hơn 100 quốc gia. Đây là một bước tiến lớn của việc ứng dụng công nghệ VR.

Hãng Zoom tin rằng công nghệ VR và AR sẽ còn đi xa hơn nữa trong lĩnh vực trò chuyện trực tuyến. Với nhiều tính năng mới. Warner nhận xét “Đại dịch đã thay đổi quan điểm của chúng ta về những gì mà công nghệ có thể đem lại.”

Xem thêm các tin tức khoa học – công nghệ mới tại Hệ thống công nghệ để cập nhật nhiều thông tin mới nhất.

Nguồn: techinsight.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *