Doanh nghiệp ở Việt Nam đang bị các hacker lợi dụng để đào tiền mã hóa

854

Những năm trở đây, khái niệm tiền mã hóa đang trở nên phát triển trên toàn thế giới. Đây là một tài sản kỹ thuật số, có mật mã để bảo đảm các giao dịch tài chính. Tiền mã hóa còn có tên gọi khác là tiền điện tử hoặc tiền ảo. Và thời gian qua có rất nhiều triệu phú nổi lên từ công cụ tiền điện tử này. Tuy nhiên, lỗ hổng trong việc bảo mật của máy tính của nhiều doanh nghiệp là cơ hội cho hacker. Chúng lợi dụng vào đó để khai thác, trục lợi gián tiếp. Hiện nay các doanh nghiệp ở Việt Nam đang bị các hacker lợi dụng để đào tiền mã hóa. Đây là hành động phạm pháp. Hãy xem bài viết dưới để xem hacker đã làm gì với máy tính của các doanh nghiệp.

Tổng lượt tấn công nửa đầu 2020 của khu vực Đông Nam Á

Theo báo cáo của Kaspersky có tổng cộng 1.726.799 cuộc tấn công khai thác tiền mã hóa nhắm vào doanh nghiệp. Các doanh nghiệp chủ yếu là vừa và nhỏ tại khu vực Đông Nam Á. Con số vô cùng lớn nhưng đó chỉ là ước tính của nửa đầu năm 2020. Từ đó ta thấy được việc tấn công này đang trở thành một vấn đề đáng lo ngại.

Tình hình tại Việt Nam

Và trong danh sách những quốc gia trên toàn cầu bị tấn công nhiều nhất thì Việt Nam đang đứng ở top 5. Theo số liệu báo cáo cho thấy tổng cộng 509.023 lượt tấn công. Một dấu hiệu đáng mừng là số đợt bị tấn công trong quý II/2020 tại Việt Nam giảm so với quý trước. Tuy nhiên con số này vẫn ở mức cao trên thế giới, các doanh nghiệp không được chủ quan.

Việt Nam nằm trong danh sách những nước bị tấn công cao nhất thế giới
Việt Nam nằm trong danh sách những nước bị tấn công cao nhất thế giới

Tấn công khai thác tiền mã hoá có tên tiếng anh là cryptojacking. Đây là hình thức tìm lỗ hổng trong vấn đề bảo mật. Sau đó tấn công và sử dụng trái phép máy tính của các nạn nhân để có thể khai thác tiền điện tử. Tội phạm bằng cách nào tìm ra được vấn đề trong quản trị an ninh mạng của doanh nghiệp. Từ đó hack vào máy tính máy tính của người dùng sẽ bị cài đặt chương trình khai thác. Và máy tính đã trở thành công cụ “đào” tiền điện tử cho hacker vô cùng hiệu quả.

Trong danh sách Nga là quốc gia đứng đầu thế giới về số vụ tấn công khai thác tiền mã hoá. Những nước tiếp sau đó là Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, và thứ 5 là Việt Nam.

Tình hình ở một số nước còn lại trong khu vực

Dữ liệu của Kaspersky cho biết trong tổng lượng tấn công khai thác tiền mã hóa cao nhất nửa đầu năm 2020, có tới 4 trong số 6 quốc gia Đông Nam Á nằm trong top 15.  Và quốc gia có lượng tấn công cao nhất khu vực thuộc về Indonesia. Con số là vô cùng cao mặc dù nó đã giảm 40% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tấn công ransomware gia tăng
Tấn công ransomware gia tăng

Về tổng lượng khai thác có giảm nhẹ so với cùng kỳ năm 2019. Tuy nhiên tấn công khai thác tiền mã hóa vào doanh nghiệp vừa và nhỏ trong khu vực từ tháng 1 đến tháng 6 năm 2020 vẫn còn rất lớn. số lượng này thuộc dạng cao nhất so với các loại hình tấn công khác. Số liệu điển hình là 1.602.523 số lượng tấn công lừa đảo và 504.304 là lượng tấn công ransomware.

Sự nguy hiểm của mã độc

Các vấn đề nghiêm trọng sẽ xảy ra với máy tính khi mã độc khai thác tiền mã hóa. Đó là việc hiệu suất của máy tính sẽ giảm xuống. Không chỉ vậy nó còn làm ảnh hưởng đến đến mạng Internet của doanh nghiệp và khách hàng của họ. Doanh nghiệp khó nhận dấu hiệu của việc bị tấn công. Bởi vì kiểu tấn công này không gây hại hay làm mất dữ liệu của doanh nghiệp.

Các hacker đưa ra phương pháp đào tiền bằng mã độc
Các hacker đưa ra phương pháp đào tiền bằng mã độc

Tấn công khai thác tiền mã hóa luôn là mối đe dọa rất âm thầm của các doanh nghiệp. Nó ẩn bên trong các thiết bị và mạng, rất khó phát hiện. Nếu các thiết bị đã bị tấn công, nó sẽ bị dần hút băng thông, điện năng. Cuối cùng dẫn tới làm hỏng phần cứng thiết bị. Doanh nghiệp phải đối mặt với gây tổn thất tài chính lớn. Đây là nhưng ý chính được rút ra rừ nhận định của ông Yeo Siang Tiong. Hiện ông là Tổng giám đốc Kaspersky khu vực Đông Nam Á.

Nâng cao nhận thức an ninh cho nhân viên 

Ngoài ra Ông Yeo còn đưa ra lời khuyên cho các doanh nghiệp. Các doanh nghiệp không bao giờ sử dụng phần mềm vi phạm bản quyền. Ngoài ra cũng không nên triển khai bảo vệ cấp doanh nghiệp vào máy chủ và thiết bị đầu cuối. Điều đó sẽ giúp máy tính tránh bị tấn công khai thác tiền điện tử.

Doanh nghiệp nên biết một số dấu hiệu nhận biết máy tính bị sử dụng để khai thác tiền điện tử.Dấu hiệu đầu tiên đó là việc tăng đáng kể mức tiêu thụ điện và sử dụng CPU. Ngoài ra máy tính cũng sẽ gặp tình trạng hệ thống phản hồi chậm. Tiếp đó băng thông lãng phí sẽ làm giảm tốc độ và hiệu quả xử lý công việc. Thậm chí còn có tình trạng pin cạn nhanh hơn nhiều so với trước đây. Nhiều dấu hiệu bạn lơ là đó là việc các thiết bị bị nóng khi hoạt động. Nhưng người dùng các gói giữ liệu sẽ thấy mức sử dụng dữ liệu tăng vọt so với trước đây.

Bảo vệ an ninh mạng

Doanh nghiệp cần nâng cao nhận thức về an ninh mạng cho nhân viên. Ngoài ra Kaspersky còn khuyên doanh nghiệp nên quan tâm đến bảo vệ an ninh mạng. Doanh nghiệp phải luôn giám sát lưu lượng truy cập web. Liên tục cảnh giác khi nhận biết các ra vấn đề. Và nếu có thiết bị đang bị tấn công khai thác tiền mã hóa doanh nghiệp sẽ phát hiện và có biện pháp xử lý kịp thời.

Nhận biết về an ninh mạng
Nhận biết về an ninh mạng

Cần có sự theo dõi tải máy chủ của doanh nghiệp. Hãy xem xét lại tình khi nhận thấy tải hàng ngày thay đổi đột ngột. Bởi vì đó có thể là dấu hiệu của công cụ khai thác độc hại. Ngoài ra doanh nghiệp phải thực hiện kiểm tra bảo mật thường xuyên. Đặc biệt là đối với mạng doanh nghiệp.

Đồng thời các nhà quản trị cần đảm bảo rằng tất cả phần mềm được cập nhật phiên bản mới nhất. Mỗi doanh nghiệp cần triển khai các giải pháp an ninh mạng phù hợp. Ngoài ra còn cần cả giải pháp về cả phần cứng và phần mềm có liên quan.

Xem thêm những thông tin bổ ích về máy tính tại mục Computer.

Nguồn: Ictnews.vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *