Tìm hiểu cấu tạo và chức năng của CPU đối với máy tính

979

Bất cứ ai khi sử dụng máy tính chắc hẳn đều biết tới khái niệm CPU. Đây là một bộ phận thuộc phần cứng của máy tính. Nó có chức năng vô cùng quan trọng, nó là trung tâm điều khiển và xử lý. Mặc dù đây là một bộ phần quan trọng nhưng rất ít người dùng nắm bắt được thông tin về nó.  Bạn cần phải biết CPU là gì? Nó có chức năng đối với chiếc máy tính của bạn như thế nào? Từ đó bạn biết cách sử dụng và bảo vệ sức khỏe cho chiếc máy tính của bạn. Ngay từ ban đầu, bạn nên tìm hiểu cấu tạo và chức năng của CPU đối với máy tính. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin và chức năng mà CPU mang tới.

Khái niệm CPU

CPU là tên viết tắt của cụm từ Central Processing Unit. Đây là bộ xử lý trung tâm của máy tính. Mạch điện tử trong một máy tính là là một phần của nó. Bằng cách thực hiện các phép tính số học, logic, so sánh và các hoạt động nhập/xuất dữ liệu (I/O) cơ bản do mã lệnh chỉ ra nó sẽ  thực hiện được các câu lệnh của chương trình máy tính. Đây là trung tâm điều khiển của một chiếc máy tính.

Bộ phận CPU
Bộ phận CPU

Đây là một thuật ngữ khá thông dụng trong một thời gian dài. Từ đầu những năm 1960 thuật ngữ này đã được sử dụng trong ngành công nghiệp máy tính. Trước đây, thuật ngữ CPU chỉ một bộ xử lý bình thường.  Hiểu đơn giản là nó chỉ bao gồm bộ phận xử lý và điều khiển (Control Unit) của nó. CPU lúc bấy giờ sẽ phân biệt với những yếu tố cốt lõi khác của một máy tính nằm bên ngoài. Ví dụ như là bộ nhớ và mạch điều khiển xuất/nhập dữ liệu.

Thiết kế CPU

Theo sự phát triển của  lịch sử, hình thức và thiết kế cũng như chức năng thực hiện của CPU đã có những biến đổi. Tuy nhiên hoạt động cơ bản của nó vẫn còn gần như không thay đổi. COU có 3 thành phần chủ yếu. Đầu tiên là các bộ phận số học logic (ALU) giúp thực hiện phép tính số học và logic. Các thanh ghi lưu các tham số để ALU tính toán và lưu trữ các kết quả trả về là bộ phận thứ 2. Cuối cùng CPU chứa một bộ phận kiểm soát với nhiệm vụ nạp mã lệnh từ bộ nhớ và sau đó thực hiện chúng. Hiểu đơn giản hơn là bằng cách chỉ đạo các hoạt động phối hợp của ALU với các thanh ghi và các thành phần khác.

Có rấ nhiều thông tin về CPU người dùng nên nắm bắt. Bạn nên biết CPU được kết nối với bo mạch chủ và hoạt động thông qua các chân cắm. Đôi khi bằng địa chỉ liên lạc bên dưới gói. Một ví dụ đơn giản là CPU của thương hiệu AMD. Thương hiệu này sử dụng chân để kết nối. Khi sử dụng và lắp đặt bạn cần cắm chân vào các lỗ nhỏ trên bo mạch chủ. Khác với AMD, CPU của thương hiệu Intel lại có các điểm tiếp xúc bằng kim loại ở bề mặt dưới cùng. Nó tương ứng với các chân trên bo mạch chủ.

CPU của Intel
CPU của Intel

Bạn nên cẩn thận khi cắm chân cắm phần DIYer mỗi khi lắp hay tháo CPU. Bởi vì các chân cắm mảnh mai. Nó rất dễ bị tác động ngoại lực làm hỏng. Đặc biệt là nếu bị cong thì có thể vặn cẩn thận bằng tay. Tuy nhiên nó vẫn có thể làm hỏng CPU hoặc bo mạch chủ. CPU có bao nhiêu chân cắm và chúng có chức năng gì sẽ là thông tin mà mọi người thắc mắc?

 Khái niệm chân CPU

Chân CPU còn có tên gọi là Socket CPU . Mọi người có thể tạm hiểu đó là đế cắm và giữ CPU. Đặc biệt nó được thiết kế và cắm trên bo mạch chủ (Mainboard). Thiết kế của nó chứa các chân kết nối với CPU có thể kết nối cơ. Một lưu ý nhỏ là điện tử giữa CPU và bo mạch sẽ không qua các mối hàn. Từ đó có thể thay thế CPU một cách dễ dàng.

Chân của CPU sẽ là kiểu giao diện của CPU. Nói chung là nếu lặp lại lần cập nhật CPU và bo mạch chủ thì kiểu giao diện vẫn sẽ có những thay đổi. Ngoài ra, nếu sử dụng các kiểu giao diện khác nhau thì các CPU cũng được định vị khác nhau của cùng một thế hệ.

Số lượng chân 

Ở thời điểm này, LGA 1200 là Mainboard của Intel mà dễ tiếp cận nhất.Từ Pentium đến Core, khe cắm này được sử dụng hầu hết ở các CPU máy tính để bàn. Sử dụng gói LGA và có 1200 địa chỉ liên lạc là ý nghĩa của cái tên LGA 1200. Trên bo mạch chủ tương ứng, có 1200 chân thì cũng có 1200 chân tương ứng với nó.

Gói LGA có tên đầy đủ là Land Grid Array hay còn được gọi là gói mảng lưới. Nó có đặc điểm thay thế các chân cắm hình trụ trước đây bằng một gói tiếp xúc kim loại.

Đồng thời, giao tiếp AMD thông dụng nhất là Socket AM4, là gói PGA. Nó có tên đầy đủ là Pin Grid Array Package. Nếu dịch ra là công nghệ đóng gói mảng lưới pin. Có nghĩa là các chân cắm nằm trên gói CPU thay vì nằm trên bo mạch chủ. Giao diện AM4 có 1331 chân, vì vậy bạn sẽ rất mất thời gian nếu bạn phải đếm lại nó.

Số chân của CPU
Số chân của CPU

Mặc dù số lượng chân cắm không liên quan trực tiếp đến hiệu suất của bộ vi xử lý. Tuy nhiên cũng có nhiều chân hơn trên một CPU có số lượng lõi và luồng siêu lớn. Intel i9-10980XE đã sử dụng gói LGA 2066 với 2066 danh bạ.

Trên Xeon W-3175X 28 lõi 56 luồng, giao diện LGA 3647 có 3647 địa chỉ liên lạc. Giao diện TR4 được sử dụng bởi bộ xử lý Ryzen Threadripper 3990X. Ngoài ra còn có 4094 địa chỉ liên hệ. Tuy nhiên, giá của bộ phận này là tương đối đắt đỏ. Nó không nằm trong phạm vi sử dụng hàng ngày của chúng ta.

Xem thêm:

Nguồn: Ictnews.vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *