Facebook Messenger có thực sự an toàn như chúng ta nghĩ?

1,233
Facebook Messenger có thực sự an toàn như chúng ta nghĩ?

Không thể phủ nhận độ phủ sóng người dùng Facebook Messenger. Đây là một trong những công cụ nhắn tin miễn phí trên Internet. Đồng thời có số người dùng lớn nhất hiện nay. Facebook luôn tự hào vì dịch vụ Messenger của họ an toàn cho người dùng. Thế nhưng có vẻ như sự thật không phải như vậy. Ứng dụng này đang thiếu một tính năng hết sức quan trọng: mã hóa đầu cuối. Vây mã hóa đầu cuối là gì? Tầm quan trọng của mã hóa đầu cuối ở đâu? Bài viết này sẽ khai sáng cho bạn!

Facebook Messenger cần tôn trọng người dùng

Với hơn 1,3 tỷ người dùng và dự kiến con số này sẽ tăng lên 2,4 tỷ người dùng trong năm 2021. Điều này hứa hẹn độ phủ sóng cực mạnh của ứng dụng này. Thế nhưng mới đây, một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng vừa được phát hiện. Đó là thiếu tính năng mã hóa đầu cuối. Điều này cho thấy Messenger hoàn toàn có thể bị xâm nhập. Để chèn thêm nội dung xấu vào trước khi tin nhắn được gửi đi đến bạn bè.

Cũng từ đây, Messenger nảy sinh nhiều vấn đề. Sở hữu lượng người dùng khổng lồ khiến Facebook tỏ ra thiếu tôn trọng khách hàng. Những gì xảy ra trong thời gian gần đây cho thấy, Facebook tự đặt ra “luật” dành cho tin nhắn trong hộp thư của bạn. Cho dù luật đó có đúng hay không.

Facebook Messenger có thực sự an toàn như chúng ta nghĩ?
Thiếu đi tính năng mã hóa đầu cuối khiến nội dung tin nhắn trên Messenger có thể bị Facebook theo dõi

Năm 2018, Facebook đã từng gây sốc khi thừa nhận theo dõi tin nhắn, cuộc gọi thoại của người dùng Messenger. Lý do được đưa ra là để ngăn chặn những vấn đề nhạy cảm. Bao gồm cả vấn đề về khủng bố.

Người dùng nên cân nhắc lại việc tiếp tục dùng Facebook Messenger

Mã hóa đầu cuối là tính năng được tích hợp trên nhiều ứng dụng nhắn tin. Nó giúp bảo vệ sự riêng tư trong những cuộc nói chuyện của người dùng. Với tính năng này, chỉ người gửi và người nhận mới có thể xem được nội dung tin nhắn. WhatsApp – một ứng dụng nhắn tin thuộc sở hữu của Facebook, đã được tích hợp tính năng mã hóa đầu cuối. Trong khi đó, Facebook Messenger – ứng dụng “cây nhà lá vườn” của Facebook lại chưa tích hợp tính năng này.

Tính năng mã hóa đầu cuối chỉ được trang bị khi người dùng bật chế độ “nhắn tin bí mật” trên Messenger. Tức là chế độ nhắn tin mà nội dung sẽ không được lưu lại. Thế nhưng, với chế độ nhắn tin thông thường hoặc tin nhắn nhóm thì nội dung tin nhắn Messenger không hề được mã hóa.

Với nhiều người dùng, mục đích duy nhất của Facebook đó là theo dõi họ. Để thu thập thông tin và hiển thị các nội dung quảng cáo phù hợp. Thậm chí, không loại trừ khả năng Facebook bán thông tin người dùng cho bên thứ 3. Như cái cách Facebook đã làm với thông tin người dùng dịch vụ mạng xã hội của mình.

Tin nhắn không mã hóa

Cuối năm 2020, hai nhà nghiên cứu bảo mật Tommy Mysk và Talal Haj Bakr chia sẻ một thông tin chấn động. Họ phát hiện thấy Messenger tự động tải các file đính kèm được người dùng gửi đến cho nhau về các máy chủ của Facebook. Trong khi người dùng không hề hay biết.

Facebook Messenger có thực sự an toàn như chúng ta nghĩ?
Các tin nhắn của người dùng trên Messenger có thể bị Facebook giám sát. Ảnh: SmartphoneBD.

Theo các chuyên gia bảo mật, những vấn đề kể trên có thể được khắc phục. Đó chính là mã hóa đầu cuối cho Messenger. Năm 2019, Facebook đã từng tuyên bố sẽ áp dụng mã hóa đầu cuối cho ứng dụng Messenger. Vậy nhưng đến nay, lời hứa vẫn chưa được thực hiện. Facebook đang khiến người dùng hoài nghi và mất niềm tin.

“Có nhiều lý do để bạn ngưng sử dụng Messenger ngay trong năm nay. Nếu đang sử dụng Facebook Messenger, bạn hãy nhanh chóng chuyển sang một nền tảng chat an toàn hơn.” Zak Doffman, chuyên gia nghiên cứu bảo mật người Anh cho hay.

Hiện có khá nhiều ứng dụng nhắn tin với tính năng mã hóa đầu cuối. Nhiều chuyên gia bảo mật đánh giá cao mà người dùng có thể cân nhắc để lựa chọn như Telegram, Signal.

Cách đọc tin nhắn trên Facebook Messenger người dùng nên biết

Hện nay có nhiều ứng dụng nhắn tin trực tuyến như Facebook Messenger, Viber, WhatsApp hay Telegram. Một trong những tính năng của chúng là hiển thị thông báo tin nhắn đã được đọc. Khi mà người nhận đã xem tin nhắn đó. Điều này giúp người gửi biết được tin nhắn đã đến được với người nhận hay chưa.

Nếu một lúc nào đó bạn muốn “ẩn danh” trên Facebook nhưng lại có tin nhắn gửi đến. Làm cách nào để bạn có thể đọc được nội dung tin nhắn này. Nhưng không để cho người gửi biết rằng mình đã đọc? Ứng dụng Unseen sẽ giúp bạn trong trường hợp này.

Facebook Messenger có thực sự an toàn như chúng ta nghĩ?
Unseen là ứng dụng hoàn hảo khi bạn muốn “ẩn danh” trên Facebook mà vẫn đọc được các tin nhắn gửi đến

Unseen là ứng dụng miễn phí. Nó cho phép người dùng có thể đọc các tin nhắn gửi đến trên Facebook Messenger. Đặc biệt nhất là không hiển thị thông báo đã xem bên phía người gửi. Điều này đồng nghĩa với việc bạn có thể xem nội dung tin nhắn gửi đến trên Facebook một cách “ẩn danh”. Mà người gửi không biết rằng bạn đã xem tin nhắn này.

Ngoài hỗ trợ Facebook Messenger, Unseen còn hỗ trợ nhiều ứng dụng nhắn tin phổ biến khác. Kể đến như Viber, WhatsApp, Telegram, Instagram, Line, KakaoTalk, Imo…

Mời độc giả đón đọc những tin tức cập nhập thường xuyên tại chuyên mục:

Nguồn: Soha.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *