Giúp bạn cải thiện giấc ngủ trong thời kì “rụng dâu”

1,447

“Rụng dâu”, “kẹt đèn đỏ” hay “bà dì đến thăm” đều là những từ mà các chị em dùng để ám chỉ thời kì kinh nguyệt một cách tế nhị. Với những người khỏe mạnh bình thường thì những ngày ấy chỉ trôi qua trong yên bình. Còn đối với các chị em hơi bị “xu cà na” một tí thì là cả một vấn đề lớn. Nào là bị đau lưng, đau bụng, khó ăn khó ở, cọc cằn nóng tính. Thậm chí là có hơi nhạy cảm và mong mang. Trong đó, hệ lụy lớn là giấc ngủ trong những ngày này đều không hề an yên một chút nào. Chính vì thế, chị em hãy thử những cách dưới đây để có thể cải thiện giấc ngủ trong thời kì “dâu rụng nhé”!

Tắm vào buổi sáng, chườm nóng và massage bụng dưới

Vì khi “dâu rụng” là đang trong thời kì nhạy cảm nên cơ thể sẽ yếu hơn bình thường. Vì vậy bạn nên tắm vào buổi sáng thay vì tắm khuya. Và đặc biệt không được tắm nước lạnh. Nếu không các cơn đau của bạn sẽ trở nên trầm trọng hơn.

Tắm vào buổi sáng, chườm nóng và massage bụng dưới
Tắm vào buổi sáng, chườm nóng và massage bụng dưới

Bạn nên tắm bằng nước ấm với nhiệt độ vừa phải là tốt nhất. Vì như vậy sẽ giúp máu lưu thông tốt hơn. Giúp cơ bắp có thể thư dãn và các cơn co thắt được xoa xịu. Buổi tối trước khi đi ngủ bạn nên chườm ấm bụng, vì như vậy sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái và dễ đi vào giấc ngủ hơn.

Bên cạnh đó chị em có thể áp dụng các phương pháp massage nhẹ nhàng. Điều này có thể tạm thời xoa dịu cơn quặn đau. Bạn hãy làm ấm lòng bàn tay sau đó đặt lên vùng bụng và xoa tròn. Đồng thời ấn nhẹ đến khi cảm thấy dễ chịu hơn.

Uống trà gừng hoặc trà quế

Trong gừng có chứa tinh chất zingiberol và ginger oil. Còn prostaglandin là tác nhân khiến tử cung co thắt và gây ra tình trạng đau bụng kinh. Các tinh chất có trong gừng sẽ giúp ức chế sự hình thành của prostaglandin. Từ đó sẽ giảm đau bụng khi “rụng dâu”.

Uống trà gừng hoặc trà quế
Uống trà gừng/ trà quế giúp bạn cải thiện giấc ngủ trong thời kì “rụng dâu”

Nếu chị em không dùng được trà gừng thì hãy thử trà quế. Vì quế cũng chứa nhiều chất có khả năng làm giảm co thắt. Bên cạnh đó còn giúp kháng viêm, tránh vi khuẩn xâm nhập trong những ngày kinh nguyệt. Vì vậy, các chị em hãy thử dùng một ly trà gừng hoặc trà quế tước khi đi ngủ. Để cơn đau được giảm thiểu và giấc ngủ được cải thiện tốt hơn, thứ thái hơn.

Chọn tư thế ngủ thoải mái

Tư thế ngủ tốt nhất trong thời kì “dâu rụng” là nằm nghiêng qua phải, người co nhẹ. Nhiều nghiên cứu phụ khoa đã chứng minh tư thế đó tốt cho các chị em. Vì nó giúp giảm bớt các áp lực lên cơ bụng. Đồng thời giúp vùng bụng được thư giãn hơn. Các cơn đau quặn cũng được hạn chế đáng kể.

Chọn tư thế ngủ thoải mái
Chọn tư thế ngủ thoải mái

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể quen với tư thế này. Nên bạn cũng có thể chèn gối ôm vào một bên lưng. Sau đó chọn tư thế nằm nghiêng “ổn áp” và tựa vào gối ôm. Tóm lại, bạn hãy đảm bảo bản thân nằm trong tư thế thoải mái nhất. Có như vậy mới có thể chìm sâu vào giấc ngủ được.

Trên đây là những cách có thể giúp chị em ngủ ngon hơn vào thời kì “rụng dâu”. Hãy áp dụng thử nhé! Ngoài ra, hãy ghé BHK để xem thêm các mẹo giúp chăm sóc sức khỏe cho bạn và gia đình.

Nguồn: zingnews.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *