Làm sống lại virus từng tồn tại cách đây 30.000 năm

1,388
Làm sống lại virus từng tồn tại cách đây 30.000 năm

Một nhóm nhà khoa học của Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Pháp (CNRS) đã làm hồi sinh một loại virus khổng lồ. Nó vô hại và bị chôn sâu dưới lớp băng vĩnh cửu ở Siberia cách đây 30.000 năm. Có thể đây là lần thứ hai các nhà nghiên cứu tái đánh thức một loại virus thời tiền sử. Sự kiện này như lời cảnh báo những nguồn bệnh chưa được biết tới. Đồng thời làm “thức tỉnh” con người bởi quá trình nóng lên toàn cầu.

Hồi sinh virus từng tồn tại từ 30.000 năm trước

Nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Proceedings. Tạp chí thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ (PNAS). Theo đó,  loại virus khổng lồ này được đặt tên Pithovirus sibericum. Tên này nghĩa là chấn động. Được tìm ra trong mẫu đất đóng băng vĩnh cửu sâu tới 30m, lấy từ vùng lãnh nguyên duyên hải Chukotka. Tọa lạc gần biển East Siberia, nơi nhiệt độ trung bình năm là -13,4 độ C.

Làm sống lại virus từng tồn tại cách đây 30.000 năm
Cận cảnh siêu virus khổng lồ Pithovirus sibericum

Khám phá này làm dấy lên việc liệu còn những virus nào khác có thể bị mắc kẹt trong lãnh nguyên băng giá hay không. Để đánh thức loại virus này, các chuyên gia đã “rã đông” chúng.  Sau đó chứng kiến quá trình tái tạo của nó trên một chiếc đĩa nham thạch. Chính là nơi virus này xâm nhiễm một sinh vật đơn bào đơn giản (amip).

Virus P. sibericum vô hại với người và động vật

Niên đại carbon phóng xạ của mẫu đất ở Siberia cho thấy các loài thực vật đã phát triển ở đây hơn 30.000 năm trước. Thời điểm voi ma mút và người Neanderthal xuất hiện trên Trái đất. Virus có kích thước khổng lồ với 50 gene. Nhưng nó vô hại đối với người và động vật. Nó chỉ lây truyền một loại amip là Acanthamoeba.

Làm sống lại virus từng tồn tại cách đây 30.000 năm
Hiện tượng nóng lên toàn cầu thúc đẩy nhanh sự hình thành của nhiều virus cổ đã tuyệt chủng.

Theo các chuyên gia, virus này được coi là khổng lồ. Nó có kích thước dài hơn 0,5 micron, vừa đủ để xếp nó vào nhóm virus khổng lồ. Do đó có thể quan sát được dưới kính hiển vi quang học.

Qua nghiên cứu trên, các nhà khoa học cảnh báo về nhiều nguy cơ xấu. Đó là sự xuất hiện trở lại những căn bệnh từ xa xưa. Khi con người khai thác nguồn khoáng sản và năng lượng ở Bắc Cực. Khiến nhiệt độ toàn cầu tăng lên làm băng tan.

Sự ấm lên toàn cầu có thể làm sống lại nhiều virus truyền nhiễm

Tại Mỹ, các nhà khoa học nước này cũng đã “hồi sinh” thành công một loại virus 700 năm tuổi. Nó bị đóng băng trong lớp phân tuần lộc cổ. Virus được tìm thấy trong một lớp băng ở dãy núi Selwyn, Canada.

Làm sống lại virus từng tồn tại cách đây 30.000 năm
Loại virus mới được phát hiện. (Nguồn: AFP)

“Chúng tôi chứng minh được rằng vật liệu di truyền từ virus cổ có trong phân của tuần lộc. Nó đã được bảo quản đông lạnh ít nhất 7 thế kỷ.”, nhà nghiên cứu Eric Delwar cho hay.

​Tuy nhiên các nhà khoa học vẫn còn băn khoăn về khả năng virus thay đổi do biến đổi khí hậu. Bằng cách “hồi sinh” này, nhóm chuyên gia nhận thấy virus vẫn có khả năng lây nhiễm qua hàng thế kỷ. Trong khi, sự ấm lên toàn cầu cũng có thể làm sống lại nhiều virus truyền nhiễm khác.

Mời độc giả xem thêm những tin tức thú vị trong chuyên mục:

Nguồn: Soha.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *