An ninh mạng Việt Nam năm 2020: Virus máy tính gây thiệt hại lên tới 1 tỷ USD

702

Vấn đề an ninh mạng luôn là một vấn đề nhức nhối không chỉ với riêng một quốc gia nào. Theo chương trình đánh giá an ninh mạng do Bkav thực hiện tháng 12-2020. Năm 2020, thiệt hại do virus máy tính gây ra đối với người dùng Việt Nam đã đạt kỷ lục mới, vượt mốc 1 tỉ USD (23,9 ngàn tỉ đồng). Hơn bao giờ hết, vấn đề an ninh mạng tại Việt Nam lại được quan tâm đến thế.

Toàn cảnh an ninh mạng thế giới năm 2020

Năm 2020, COVID-19 bùng phát, hàng loạt doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức chuyển sang làm việc từ xa. Các phần mềm làm việc trực tuyến được tìm kiếm và tải về rầm rộ. Điều này đã tạo môi trường cho kẻ xấu khai thác lỗ hổng, tấn công, đánh cắp thông tin. Bức tranh toàn cảnh an ninh mạng Việt Nam 12 tháng qua có nhiều “điểm nóng” với hàng trăm tỷ đồng thiệt hại bởi tấn công an ninh mạng liên quan đến ngân hàng; nguy cơ an ninh mạng từ các trào lưu mạng xã hội; nhiều tổ chức, doanh nghiệp bị tấn công có chủ đích theo một cách thức mới…

Tấn công, đánh cắp thông tin xuất hiện nhiều hơn trong tình hình dịch bệnh
Tấn công, đánh cắp thông tin xuất hiện nhiều hơn trong tình hình dịch bệnh

Trong năm qua, hàng loạt vụ tấn công mạng quy mô lớn diễn ra trên toàn cầu. Điển hình như vụ việc nhà máy của Foxconn bị tin tặc tấn công, và đòi 34 triệu USD tiền chuộc dữ liệu; hay 267 triệu thông tin người dùng Facebook được rao bán; Intel bị tin tặc tấn công, gây rò rỉ 20 GB dữ liệu bí mật…

Theo quan sát của Bkav, tại Việt Nam, nhiều trang thương mại điện tử lớn, một số nền tảng giao hàng trực tuyến có nhiều người sử dụng, đã bị xâm nhập và đánh cắp dữ liệu.

Việt Nam: Thiệt hại 1 tỉ đô

Năm 2020, thiệt hại do virus máy tính gây ra tại Việt Nam đã đạt kỷ lục mới. Đã vượt mốc 1 tỉ USD (23,9 ngàn tỉ đồng). Đây là kết quả từ chương trình đánh giá an ninh mạng do Bkav thực hiện tháng 12-2020.

Chỉ tính riêng năm 2020, hàng trăm tỉ đồng đã bị tin tặc chiếm đoạt thông qua các hình thức tấn công an ninh mạng liên quan đến ngân hàng, trong đó chủ yếu là các vụ đánh cắp mã OTP giao dịch của người dùng. Trung bình mỗi tháng, hệ thống giám sát virus của Bkav đã phát hiện hơn 15.000 phần mềm gián điệp trên điện thoại di động.

Phần mềm gián điệp là loại phần mềm chuyên thu thập các thông tin từ các máy chủ qua mạng Internet. Mà không có sự nhận biết và cho phép của chủ máy. Một khi đã vô ý cài đặt, phần mềm này điều phối các hoạt động của máy chủ trên Internet và lặng lẽ chuyển các dữ liệu thông tin đến một máy khác.

Nguy cơ tiềm ẩn từ mạng xã hội

Bên cạnh đó, những trào lưu trên mạng xã hội cũng tiểm ẩn nhiều nguy cơ với người dùng. Bạn có thể nhận tin nhắn lừa đảo chứa đường link có mã độc. Do đó, người dùng cần phải cảnh giác với những trào lưu trên mạng xã hội, hạn chế tham gia khi chưa biết rõ nguồn gốc.

Thách thức trong tương lai

Ở thời điểm hiện tại, Việt Nam đã tránh được những tác động trực tiếp và nặng nề từ COVID-19. Nhưng thói quen làm việc từ xa sẽ tiếp tục được duy trì và ngày càng phổ biến hơn.

Ngược lại, đại dịch toàn cầu lại ở một diễn biến khác, phức tạp và khó lường. Điều này vô tình “thúc đẩy” các hoạt động phạm tội của tin tặc kéo theo các vụ tấn công mã hóa dữ liệu và tống tiền trên quy mô lớn. Vì vậy, người dùng cần cảnh giác, đề phòng tấn công mạng, cùng bảo vệ an ninh mạng Việt Nam.

Lừa đảo trên facebook có thể gia tăng. Vì các quy định hạn chế đi lại giữa các quốc gia. Điều này sẽ kéo theo một nhu cầu lớn về các giao dịch, gửi hàng, gửi tiền qua mạng. Nhiều kẻ xấu lợi dụng tình hình này để lừa đảo, chiếm đoạt tiền. Mã độc tàng hình, mã độc mã hóa dữ liệu, phần mềm gián điệp theo dõi người dùng. Sau đó đánh cắp thông tin sẽ là những loại mã độc hoành hành trong năm 2021.

Nguồn: 24h.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *