Công nghệ Deepfake có ảnh hưởng gì đến cuộc sống của chúng ta?

1,002

Cùng với sự phát triển của công nghệ thì môi trường Internet ngày càng có những cảnh báo nguy hiểm đáng chú ý. Cái tên mới nhất khiến cho chính phủ các nước cũng như các ông lớn công nghệ lo sợ đó chính là Deepfake. Dù chỉ mới ra đời trong vòng vài năm. Nhưng nó trở thành nỗi lo thật sự của an ninh mạng toàn cầu. Thậm chí nhiều người còn đặt biệt danh cho nó là con quỷ Internet. Bởi những hậu quả khôn lường mà Deepfake có thể gây ra đối với trật tự xã hôi. Cũng như chuẩn mực đạo đức của con người.

Deepfake là một trong những phát minh công nghệ nhận được nhiều sự quan tâm của nhiều người. Đây cũng dần trở thành mối quan ngại lớn trong xã hội và đe dọa đến sự phát triển công nghệ trên Thế giới. Vậy hãy cùng tìm hiểu Deepfake là gì và tại sao người ta lại đặt cảnh báo nguy hiểm đối với Deepfake. Tất cả sẽ được chia sẻ qua bài viết sau đây.

Công nghệ Deepfake – con quỷ mới của Internet

Deepfake được xem là con quỷ mới của Internet. Đây có thể là một mối nguy lớn đối với xã hội. Thường xuất hiện với những hình ảnh, video khiêu dâm với khuôn mặt của chính bạn. Bên cạnh đó gây những hậu quả chính trị toàn cầu khôn lường.

Công nghệ Deepfake - con quỷ mới của Internet
Công nghệ Deepfake – con quỷ mới của Internet

Có thể hiểu cơ bản rằng Deepfake giống như Photoshop đối với video. Với Deepfake mọi người thực hiện những hành động chưa từng làm và cũng chưa từng được nói đến. Ngày nay, việc tạo ra những video này càng dễ dàng, tinh vi hơn với sự phát triển liên tục của những phần mềm Deepfake.

Nhà nghiên cứu về giám định hình ảnh tại Dartmouth – Handy Farid cho biết. “Những hình ảnh được chính người dùng đưa lên mạng. Và họ tự nguyện làm điều đó mà chẳng có ai bắt họ tự tung ảnh lên mạng cả.”

Deepfake là phiên bản tệ hơn của công nghệ nhận diện gương mặt

Trái ngược hoàn toàn với những ứng dụng nhận diện gương mặt thông thường. Công nghệ Deepfake hướng tới mục tiêu làm giả danh tính. Làm cho mọi người khó có thể phân biệt được thật giả. Gây ra nhiêu hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Có thể hủy hoại cuộc sống của một cá nhân. Ngoài ra còn xuyên tạc góc nhìn của công chúng về nhiều chính trị gia, các nhà điều hành. Cũng như các ứng cử viên tranh cử.

Công nghệ Deepfake này đã tồn tại một thời gian cuộc sống. Dễ dàng tìm thấy ảnh của bạn bè trên Google. Hoặc quét thấy gương mặt của bạn trong một tấm ảnh chụp mà bản thân bạn vẫn không biết.

Deepfake là phiên bản tệ hơn của công nghệ nhận diện gương mặt
Deepfake là phiên bản tệ hơn của công nghệ nhận diện gương mặt

Ở hiện tại, công nghệ deepfake đã hiểu được những điểm di chuyển của gương mặt qua ảnh. Làm cho việc giả mạo hành động và cử chỉ của một người trở nên dễ dàng hơn. Giống hệt một con rối ảo vô cùng chân thực. Trí tuệ nhân tạo có thể thúc đẩy Deepfake phát triển. Tuy nhiên chỉ khi có rất nhiều hình ảnh về gương mặt, thì các video deepfake mới có thể được hình thành. Đặc biệt khi hầu hết mọi người đều sử dụng tràn lan các mạng xã hội và liên tục chia sẻ hình ảnh của mình lên đó thì Deepfake càng hoạt động dễ dàng và hiệu quả hơn.

Hoán đổi gương mặt (Face swap) qua công nghệ Deepfake

Deepfake hiên nay tồn tại qua vô số phương thức với nhiều cách khác nhau.  Có thể chia deepfake làm 3 loại cơ bản. Trong đó hoán đổi gương mặt (Face swap) là hình thức đơn giản và phổ biến nhất.

Deepfake hoán đổi gương mặt có thể có tác dụng gây hài, tạo tiếng cười. Như việc diễn viên Nicholas Cage được ghép mặt vào những bộ phim chưa từng đóng như Indiana Jones, Friends. Hoặc các bài đăng thay mặt Jennifer Lawrence thành Steve Buscemi được nhiều người yêu thích.

Hoán đổi gương mặt (Face swap) qua công nghệ Deepfake
Hoán đổi gương mặt (Face swap) qua công nghệ Deepfake

Tuy nhiên, nhiều người lợi dụng Face swap của deepfake để gây nguy hiểm và rối loạn trật tự xã hội. Như ghép mặt của nữ diễn viên Scarlett Johansson và Gal Gadot vào các phim khiêu dâm. Và có thể gây hại đến nhiều người bình thường không nổi tiếng.

Để tạo ra một Deepfake Face swap, người làm video giả sẽ cần vài trăm tấm ảnh. Tiếp đó ứng dụng học máy trên một bộ dữ liệu khác về hành động chúng muốn thực hiện. Vì hình ảnh của những người nổi tiếng dễ tìm kiếm trên mạng. Đây là lý do chính giải thích những người nối tiếng lại là đối tượng chính Deepfake.

Cách hạn chế sự ảnh hưởng của Deepfake

Các dữ liệu hình ảnh không chỉ giới hạn ở những tấm ảnh tĩnh. Hình ảnh có thể được cắt ra từ những đoạn video. Có thể thu được hơn 30 khung hình chỉ với video vài giây. Vì vậy để không trở thành nạn nhân tiếp theo của deepfake. Nên hạn chế đăng tải ảnh và video của bản thân lên Internet.

Đặc biệt sử dụng vật cản giúp bảo vệ chúng ta khỏi việc bị làm giả bởi công nghệ deepfake. Farid từng nói đùa với một chính trị gia về biện pháp phòng tránh deepfake rằng. “Khi phát biểu trước đám đông, có thể thi thoảng vẫy tay trước mặt để tạo vật cản.”

Bên cạnh đó, dữ liệu dành cho deepfake vẫn yêu cầu đạt chất lượng nhất định. Không bị rung, mờ hay bị che phủ. Bao gồm nhiều góc độ cũng như biểu cảm khác nhau. Ngoài ra số lượng ảnh cần để tạo ra deepfake cũng sẽ giảm lại đói với các ảnh có chất lượng tốt.

Để ngăn chặn những hậu quả có thể xảy ra. Các chuyên gia giám định hình ảnh và các cấp chính quyền đều đang ráo riết tìm kiếm những biện pháp phát hiện deepfake. Tuy nhiên, Trưởng chương trình nghiên cứu về deepfake đã nhận định rõ ràng rằng việc tạo ra deepfake dễ hơn rất nhiều so với việc phát hiện

Một số loại hình Deepfake khác

Chỉ cần biết một chút kiến thức về công nghệ và có một máy tính cấu hình cao. Thì có thể dễ dàng thực hiện được  deepfake Face swap. Do những loại deepfake còn lại có độ khó cao hơn. Vì vậy điều này giúp làm giảm khả năng và nguy hiểm đối với cuộc sống

Jordan Peela chia sẻ về deepfake “điều khiển rối”
Jordan Peela chia sẻ về deepfake “điều khiển rối”

Jordan Peela – Diễn viên hài kiêm nhà làm phim đã từng chia sẻ về deepfake “điều khiển rối”. Ông chia sẻ một đoạn phim làm giả cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama vào hồi năm trước. Peela đã nhại giọng Obama. Kết quả nhận được là công nghệ deepfake tạo dựngkhuôn miệng Obama trùng khớp với từng âm thoại. Tuy nhiên, việc tạo ra video này cũng không dễ dàng. Peele phải viết lời thoại sao cho khuôn miệng của ông khớp với những hình ảnh và cử chỉ của Obama. Từ đó đạt được độ chân thực cao trong video.

Deep video portraits (deepfake video chân dung) lại càng tinh vi hơn. Được phát triển bởi một nhóm nghiên cứu xuyên quốc gia. Thông qua ứng dụng có thể chuyển hóa những hành động 3 chiều như cử chỉ đầu, hướng xoay, ánh mắt, nháy mắt từ một đối tượng sang một đối tượng khác. Mà hoàn toàn không bị giới hạn cử chỉ.

Mối nguy hiểm lớn của công nghệ tương lai với Deepfake

Deepfake đe dọa đến đời sống xã hội nói chung và sự phát triển công nghệ nói riêng. Bởi vì, chính sự nguy hiểm của Deepfake mà không còn ai phân biệt được thật giả nữa.

Nghiên cứu về công nghệ Deepfake
Nghiên cứu về công nghệ Deepfake

Công nghệ Deepfake sẽ cho kết quả là một đoạn phim ghi mô hình chuyển động (motion-capture). Dù chưa trải qua quá trình ghi chuyển động. Chỉ với 2 đoạn video bình thường. Deepfake sẽ kết hợp và cho ra một đoạn phim mới. Trong đó các đối tượng sẽ thực hiện từng cử chỉ, nháy mắt, hướng mắt khớp video gốc.

Farid  chia sẻ. “Công chúng cần tìm hiểu về công nghệ này. Hiểu được công nghệ này đã phát triển và mức độ làm giả. Có thể ngừng lại và suy nghĩ, thay vì phản ứng gay gắt ngay lập tức. Mà vẫn không giải quyết được vấn đề.”

Xem thêm các thông tin khoa học công nghệ mới nhất tại Hệ thống công nghệ.

Nguồn: techinsight.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *