Ứng dụng công nghệ trong quản lý đất đai tại TPHCM

1,330

Hiện tại, đã có nhiều nhà đầu tư bắt đầu phải ứng dụng công nghệ vào bất động sản. Thậm chí, đây là một quyết định của Chính phủ Nhà nước đang xem xét để đưa vào thực tế. Việc sử dụng các công nghệ đối với đất đai sẽ giảm tải đi nhiều vấn đề rắc rối. Đặc biệt là những gian lận trong việc kinh doanh, sử dụng bất động sản. Thông qua đó che lấp đi được nhiều lỗ hổng trước trong bộ luật mua bán và sử dụng đất đai. Thậm chí các vấn đề liên quan đến xây dựng công trình cũng được quản lý chặt chẽ hơn.

Điển hình nhất là ứng dụng, trang web thương mại Propzy.vn. Thông qua đó, khách hàng có thể tìm được những mảnh đất với giá tốt nhất. Hoàn toàn không bị mắc phải các chiêu trò của những gian thương, “cò” bẩn.

Sở Xây dựng Tp.HCM tiến hành ứng dụng công nghệ vào bất động sản và xây dựng

Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh đã có những báo cáo về kết quả thực hiện chủ đề năm 2020. Chủ đề mang tên “Năm đẩy mạnh hoạt động văn hoá và xây dựng nếp sống văn minh đô thị”. Cụ thể hơn, chuyên mục là về nâng cao độ hiệu quả trong việc quản lý trật tự xây dựng tại khu vực Thành phố Hồ Chí Minh.

Ứng dụng công nghệ trong quản lý đất đai

Theo đó như báo cáo của Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh; sau hơn 1 năm triển khai ứng dụng công nghệ theo Chỉ thị 23-CT/TU; tổng số công trình vi phạm luật mua bán/sử dụng bất động sản và xây dựng đã giảm 63,5%. Cụ thể hơn là chỉ còn 1.322 công trình vi phạm so với mức trung bình số vụ vi phạm trước đó. Sau khi ban hành chỉ thị 23CT-CT/TU, con số đã giảm 8,5 vụ/ngày.

Nhằm đạt được các kết quả như trên, cả hệ thống chính trị đã tham gia và triển khai quyết liệt thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ. Cũng như giải pháp được đề ra trong Chỉ thị 23. Việc ra mắt ứng dụng mobile: App SXD 247 chính là một hành động điển hình nhất. Nhờ đó mà đã phát huy được hiệu quả trong việc ứng dụng công nghệ vào xây dựng và bất động sản. Vào thời điểm hiện tại, đã có hơn 400.000 lượt truy cập từ ngày App SXD 247 được ra mắt. Thông qua ứng dụng này, người dân đã báo cáo được 443 thông tin về tình trạng vi phạm pháp luật trong xây dựng công trình.

Việc đưa công nghệ vào ngành bất động sản và xây dựng đang có hiệu quả

Hiện Sở đã giải quyết 376 trường hợp. Và đang xác minh giải quyết 67 thông tin còn lại. Đây được xem là kênh tiếp nhận thông tin – phản ứng nhanh hiệu quả. Góp phần ổn định trật tự xây dựng, chỉnh trang đô thị. Ngoài ra, ứng dụng còn giúp người dân phát hiện và tránh mua lầm các dự án ma. Cho phép mọi người tra cứu mọi thông tin dự án. Tình trạng xử lý hồ sơ ngay trên điện thoại của mình.

Quản lý đất đai TPHCM

Được biết, từ ngày 9/6/2020, Sở Xây dựng đã triển khai và bắt đầu gắn mã “QR code” trên giấy phép xây dựng do Sở cấp. Để phục vụ công tác kiểm tra, giám sát, quản lý thông tin giấy phép xây dựng. Giúp người dân chủ động cùng chính quyền TP kiểm soát. Thực hiện các quy định xây dựng. Hiện đã có 11/24 UBND quận, huyện. Thực hiện việc gắn mã QR code trên giấy phép xây dựng.

Ứng dụng của công nghệ với TPHCM

Phần mền ứng dụng tích hợp công nghệ viễn thám (GIS) trong công tác quản lý đất đai, quy hoạch, xây dựng. Nó đã giúp cung cấp kênh thông tin trực tuyến hỗ trợ người dân thực hiện việc giám sát, cung cấp thông tin. Phản ánh về tình hình vi phạm trật tự xây dựng. Đây cũng là công cụ hỗ trợ các cơ quan quản lý Nhà nước thực hiện chức năng, nhiệm vụ được phân công.

Xem thêm: Ứng dụng công nghệ

Nguồn: cafef.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *